Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa hấu tí hon (Cucamelon)

 

Cách trồng dưa hấu tí hon
Có rất nhiều loại rau đẹp bạn có thể trồng trong vườn, nhưng nếu có một loại đáng được gọi là dễ thương, đó là dưa hấu tí hon. Và không khó để hiểu tại sao chúng còn được gọi là dưa hấu tí hon — loại quả dài một inch trông giống như một quả dưa hấu phiên bản mini. Ở Mexico, chúng được gọi là sandita , có nghĩa là dưa hấu nhỏ.

Về mặt thực vật học, dưa hấu tí hon Melothia scabra ) không phải là dưa hấu cũng không phải dưa. Mặc dù là một thành viên của họ dưa chuột lớn hơn ( Cucurbitaceae ), dưa hấu tí hon được tìm thấy trong một chi hoàn toàn khác với dưa chuột hoặc dưa hấu.

Dưa hấu tí hon có độ giòn độc đáo và hương vị giống dưa chuột, hơi thơm, rất thích hợp để ăn sống, làm dưa chua nhanh trong tủ lạnh, làm phụ gia cho salsa hoặc salad, hoặc thậm chí là trang trí cho đồ uống.

Dưa hấu tí hon thường được gieo thẳng vào vườn sau khi đã qua hết nguy cơ sương giá. Hạt giống nảy mầm và nảy mầm trong vòng 7 đến 14 ngày, và đạt độ chín trong vòng 60 đến 70 ngày.

Cách trồng Dưa hấu tí hon

Dưa hấu tí hon có thể nảy mầm chậm và thất thường, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu trồng chúng từ hạt giống trong nhà, nơi bạn có thể kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ của đất tốt hơn. Bắt đầu gieo hạt từ ba đến bốn tuần trước ngày sương giá cuối cùng của bạn. Sử dụng chậu phân hủy sinh học để tránh làm ảnh hưởng đến rễ mềm khi bạn cấy dưa chuột vào vườn sau này.

Trồng hai đến ba hạt mỗi chậu trong bầu đất vô trùng , sâu 1/2 inch. Giữ đất ẩm ở nhiệt độ khoảng 70 độ F (21 độ C). Có thể mất đến 14 ngày hoặc lâu hơn để chúng nảy mầm, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Sau khi cây con mọc lên, tỉa thưa thành một cây cho mỗi chậu. Ba đến năm tuần sau khi bắt đầu gieo hạt, khi cây con cao ít nhất 2 inch, hãy làm cứng chúng , sau đó cấy chúng vào vườn của bạn sau khi mọi nguy cơ sương giá đã qua đi. Đặt các cây cách nhau ít nhất 2 feet.

Dưa hấu tí hon không chiếm nhiều không gian như các loại rau họ leo khác, nhưng bạn vẫn nên trồng chúng trên giàn hoặc hàng rào dây vì nó giữ cho quả ở trên mặt đất nơi có thể bị thối rữa trong thời tiết ẩm ướt.

Ngoài ra, dây leo rất mềm và dễ bị thương khi di chuyển. Nếu bạn trồng dưa chuột trên giàn, bạn sẽ dễ dàng phát hiện quả hơn khi thu hoạch mà không làm ảnh hưởng đến dây leo. Chuồng cà chua tròn, giàn cà chua hoặc tháp cà chua có tác dụng tốt đối với Dưa hấu tí hon.Chăm sóc Dưa hấu tí hon

Ánh sáng

Dưa hấu tí hon cần nhiều ánh sáng mặt trời trong toàn bộ vòng đời của chúng. Ngay sau khi cây con mọc lên, hãy đặt chúng trên bệ cửa sổ đầy nắng, hoặc dưới đèn huỳnh quang đặt cách cây con từ 3 đến 4 inch, bật trong 16 giờ và tắt trong tám giờ. Khi cây con phát triển, hãy nâng cao đèn chiếu sáng khi cần thiết.

Trước khi cấy cây con vào vườn, hãy dần dần làm cứng chúng bằng cách cho chúng ra ngoài trời ngày càng lâu hơn trong vòng một tuần. Sau khi được trồng trong vườn, dưa chuột cần có ánh nắng trực tiếp từ sáu đến tám giờ hoặc hơn mỗi ngày.

Đất

Dưa hấu tí hon có thể trồng ở bất kỳ loại đất nào miễn là đất đó thoát nước tốt. Như với hầu hết các loại rau, chúng được hưởng lợi từ việc bổ sung nhiều chất hữu cơ . Phủ lớp phủ giúp giữ ẩm cho đất và duy trì nhiệt độ đất đều. Thêm lớp phủ cũng giúp kiểm soát cỏ dại . Dưa hấu tí hon có rễ ăn nông; bạn càng ít cần làm cỏ xung quanh chúng, thì càng ít có khả năng gây hại cho cây.

Nước

Dưa hấu tí hon cần đất ẩm nhưng không bão hòa. Nếu trời không đủ mưa, hãy tưới nước từ từ ngay vào mặt đất. Tưới nhỏ giọt là tốt nhất. Chỉ nên tưới nước từ đầu vào đầu ngày để tán lá có thể khô trở lại trước khi mặt trời lặn, điều này làm giảm nguy cơ bệnh nấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Dưa hấu tí hon nhạy cảm với sương giá và phát triển tốt nhất ở nơi có khí hậu ôn hòa, ấm áp, gần giống với bối cảnh bản địa của chúng là Mexico và Trung Mỹ. Hạt sẽ không nảy mầm trong đất dưới 60 độ F (16 độ C). Những cây này thích độ ẩm cao trong điều kiện khô cằn.

Phân bón

Khi chúng được ba đến bốn tuần tuổi, bón phân cho cây con bằng dung dịch khởi động — một loại phân bón rau cân đối được pha với một phần tư nồng độ được ghi trên hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bón phân nhẹ lại cho Dưa hấu tí hon vào giữa mùa hè nhưng tránh bón phân có nhiều nitơ, vì lúc này, bạn không muốn lá phát triển quá nhiều.

Sâu bệnh thông thường

Dưa hấu tí hon có khả năng chống sâu bệnh tương đối so với các cây dây leo tương tự. Bệnh phấn trắng là bệnh phổ biến nhất, nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Lưu thông không khí tốt và tưới nước cẩn thận để tránh làm văng bào tử đất lên cây sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc.

Ngoài ra, rệp có thể ảnh hưởng đến cây; dung dịch hữu cơ bao gồm dầu cam quýt hoặc xà phòng diệt côn trùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n