Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Thủy xương bồ (Acorus)

 

Cách trồng Thủy xương bồ

Thủy xương bồ ( Acorus spp. ) Là một loài thực vật thủy sinh lâu năm với những chiếc lá giống hình kiếm. Nó thường được sử dụng dọc theo đường viền của các ao cảnh và các đối tượng địa lý nước khác. Thủy xương bồ là cây sống lâu năm, mọc lan bằng thân rễ dưới đất nó không phải là một loại cỏ trang trí. Nó nên được trồng vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc,  Loài cây này còn có tên gọi chung là cây cờ ngọt và cây thạch xương bồ. Thuật ngữ "cờ" bắt nguồn từ từ flagge trong tiếng Anh Trung , có nghĩa là "cây sậy".

Cây Thủy xương bồ cao nhất cao khoảng 39 inch (90cm), trong khi các giống cây lùn nhỏ nhất có thể ngắn tới 3 inch. Loài này phát triển chậm nhưng thường cần được kiểm soát (thường là thông qua phân chia) theo thời gian, để ngăn chặn sự lây lan quá mức. Những chiếc lá thường có màu xanh nhạt đến vàng vàng và có thể giúp làm sáng những khu vườn thiếu sáng. Những bông hoa nhỏ màu vàng lục xuất hiện trên gai vào mùa xuân và đầu mùa hè, sau đó là những quả mọng màu đỏ. Nhãn "ngọt" đến từ mùi thơm cay nồng dễ chịu mà lá nhãn tiết ra khi vò nát. 

Chăm sóc Thủy xương bồ

Thủy xương bồ là một loại cây cảnh gần như không tốn nhiều công sức để phát triển. Trồng nó ở nơi có ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần, ở nơi ẩm ướt đến ẩm ướt liên tục. Nó thường hoạt động tốt nhất ngay tại bờ ao hoặc dòng suối. Khi trồng cây Thủy xương bồ trực tiếp trong ao hoặc nơi nước đọng khác, trước tiên hãy đặt cây vào thùng chứa, sau đó đặt cây trong nước sâu dưới 4 inch.

Đây là một trong những loại cây vườn hiếm hoi không có vấn đề về côn trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Bệnh cháy lá có thể xảy ra nếu đất không ẩm hoặc ẩm ướt. Mặc dù phát triển chậm, nó có thể xâm lấn phần nào trong điều kiện lý tưởng. Khi đây là vấn đề đáng lo ngại, việc trồng nó trong các thùng chứa ngập nước có thể là chiến lược tốt nhất. 

Loại cây này là một lựa chọn tốt để ổn định các khu vực ẩm ướt dễ bị xói mòn, chẳng hạn như các bờ dọc theo các con lạch hoặc các ao cảnh. Màu sáng rất tốt để làm sáng các khu vực có bóng râm. Nó cũng có thể được trồng trong các thùng chứa trong các ao cảnh hoặc các địa điểm nước khác. Thủy xương bồ hoạt động tốt như một lớp phủ mặt đất ở những vùng đất lầy, tương tự như  cây dây leo .Ánh sáng

Loại cây ưa nước này cũng thích ánh nắng mặt trời. Nó phát triển tốt trong bóng râm hoàn toàn đến một phần, nhưng nhiều nắng hơn thường có nghĩa là đất cần nhiều nước hơn để không bị khô.

Đất

Thủy xương bồ chịu được nhiều loại đất, kể cả đất sét nặng, nhưng nó thích đất màu mỡ luôn ẩm.

Nước

Đây là loài thực vật sống dưới nước nên việc tiếp xúc với nước thường xuyên hoặc gần như thường xuyên là rất cần thiết. Nếu cây không mọc ở mép nước, hãy tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho đất. Lá bị cháy xém là biểu hiện của quá ít nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Có nguồn gốc từ khí hậu nóng ẩm của châu Á, Thủy xương bồ có thể chịu được nhiệt và độ ẩm ở bất kỳ khu vực nào của Hoa Kỳ; khô là một vấn đề khác. Nhưng miễn là cây được cung cấp đủ nước, nó sẽ tốt. Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời buổi trưa nóng nực có thể có lợi trong thời tiết quá nóng. Lá có thể nâu ở mép trong thời tiết mùa đông lạnh giá.

Phân bón

Cho Thủy xương bồ khi cần thiết với loại phân bón tan chậm, tỷ lệ chậm đến trung bình , được bón theo hướng dẫn của sản phẩm. Nếu cây ở gần ao có cá, hãy lưu ý xem phân bón có ảnh hưởng gì đến nước không.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c