Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây thanh long (Dragon Fruit Cactus)

 

Cách trồng cây thanh long
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây thực sự khác biệt trên thế giới để trồng, thì không đâu khác ngoài thanh long. Đôi khi còn được gọi là pitahaya, thanh long có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ, và là một trong nhiều loại trái cây khác nhau được trồng từ xương rồng .

Được biết đến với màu hồng tươi, da căng mọng, bên trong thanh long có vị ngọt, thịt trắng sáng và hạt nhỏ màu đen. Bạn không chỉ có một mùa thu hoạch trái lạ thường, bổ dưỡng và sặc sỡ này nếu bạn trồng cây  thanh long, mà những cây xương rồng lâu năm phát triển nhanh này còn có giá trị trang trí trong cảnh quan sân vườn của bạn.

Được trồng tốt nhất vào mùa xuân,  thanh long có thể cao tới 20 feet (6m) và tạo ra rễ trên không cho phép chúng bám vào các bề mặt, tạo ra thói quen leo trèo của chúng. Thanh long có thể mất đến bảy năm để ra quả từ hạt, nhưng nếu bạn trồng cắt cành, bạn có thể có thu hoạch trong vòng một đến ba năm.

Chăm sóc cây  thanh long

Để trồng thành công cây thanh long của riêng bạn, bạn cần phải sống ở một vùng ấm áp và đầy nắng và có không gian rộng rãi trong vườn của bạn — đây là một loài xương rồng nặng, có thói quen lan rộng và thân dài. Đảm bảo rằng nó được trồng đủ xa nhà của bạn, đường dây điện và bất kỳ vật nguy hiểm nào khác mà nó có thể tương tác. Nó cũng thường cần được hỗ trợ bởi một giàn chắc chắn .Ánh sáng

Mặc dù cây thanh long thích thời tiết ấm áp và thường được trồng dưới ánh nắng đầy đủ, nhưng quá nhiều nắng gắt ở các vùng khô hạn hoặc đặc biệt là nóng có thể gây tổn thương thân cây. Nếu nhiệt độ trong khu vực của bạn thường xuyên gần 100 độ F(38 độ C), tốt nhất bạn nên trồng cây xương rồng ở nơi có bóng râm một phần. Tương tự như vậy, điều quan trọng cần lưu ý là quá nhiều bóng râm có thể dẫn đến sản lượng trái cây kém hơn và chất lượng thu hoạch của bạn có thể không ấn tượng.

Đất

Thanh long không quá kén chọn loại đất hoặc độ pH của chúng . Điều quan trọng là đất của họ ẩm, giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Các chuyên gia về xương rồng cũng khuyên bạn nên phủ lớp phủ xung quanh gốc cây - đặc biệt là ở những vùng khô hơn - để giúp đất giữ được độ ẩm.

Nước

Đừng nhầm tưởng rằng vì cây này là cây xương rồng nên bạn có thể lười tưới nước. Mặc dù xương rồng thanh long có một số khả năng chịu hạn, nhưng để cho cây ăn quả tốt, tốt nhất bạn nên tưới nước liên tục cho chúng từ khi chúng bắt đầu ra hoa cho đến khi bạn thu hoạch trái thanh long của mình. Tuy nhiên, tưới quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến thối rễ và các dạng bệnh nấm khác nhau. Trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân, cho cây một thời gian khô ráo cần thiết để ra hoa sung mãn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây thanh long không phải vườn nào cũng hợp. Bởi vì chúng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, chúng sẽ không hoạt động tốt ở những khu vực trải qua thời tiết băng giá, đặc biệt là nếu tình trạng đóng băng đó kéo dài. Nhiệt độ dao động từ 65 độ F đến 80 độ F (18-26 độ C) được coi là điều kiện phát triển tối ưu cho thanh long.

Phân bón

Thanh long là loại cây cần nhiều dinh dưỡng và nên bón phân vài tháng một lần trong năm đầu tiên của chúng, sử dụng phân bón cân đối 20-20-20. Khi cây đã phát triển tốt, chỉ cần bón một vài lần phân bón hàng năm thì cây sẽ phát triển tốt. Bạn cũng nên lên kế hoạch cải tạo đất bằng phân trộn hoặc chất hữu cơ vài lần một năm.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, động vật hoang dã có thể thấy vụ thanh long của bạn hấp dẫn. Bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây xương rồng và quả của nó khỏi chuột, gấu trúc, chim, và hơn thế nữa. Cây cũng hấp dẫn kiến, rệp sáp , ve và sên.

Bệnh thối và thối thân và quả cũng có thể là một vấn đề đối với  thanh long. Để tránh những vấn đề này, hãy đảm bảo cây xương rồng của bạn có đủ ánh nắng, độ ẩm và lưu thông không khí.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n