Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây rắn hổ mang (Darlingtonia californica) Cobra Lily

 

Cách trồng Cây rắn hổ mang
Rắn hổ mang ( Darlingtonia californica ) là một loài thực vật độc đáo và bắt mắt nhờ những chiếc lá ấn tượng giống đầu của rắn hổ mang. Những chiếc lá uốn lượn của nó vươn lên khỏi gốc cây và tròn ra thành những tán lá có mũ trùm đầu. Cùng với vẻ ngoài gần như đáng kinh ngạc của nó, những loài thực vật ăn thịt này cũng có tính phàm ăn và sẽ ăn côn trùng cũng như động vật có xương sống nhỏ.

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, loài rắn hổ mang thường mọc thành từng nhóm riêng biệt ở những khu vực đầm lầy không có dinh dưỡng. Những chiếc lá trùm đầu của chúng tiết ra mùi thơm thu hút côn trùng và sau đó cho phép cây thu thập nhiên liệu từ việc bẫy và tiêu hóa con mồi của chúng. Khi đã vào bên trong, côn trùng rất khó thoát ra ngoài và cây cũng sẽ tiết ra các enzym tiêu hóa để giúp phân hủy các chất động vật. Tuy nhiên, không giống như nhiều loài cây nắp ấm khác , cây  rắn hổ mang không có khả năng lấy nước mưa để bẫy con mồi.

Những cây này có thể lây lan vô tính thông qua thân cây, và chúng ra hoa không thường xuyên. Rắn hổ mang được coi là loài thực vật có một không hai, sở hữu cấu trúc và vẻ đẹp đặc biệt.

Chăm sóc cây Rắn hổ mang

Cây rắn hổ mang đòi hỏi khí hậu ấm áp, đầy đủ ánh nắng mặt trời và điều kiện ẩm ướt và đầm lầy liên tục để phát triển và điều này có thể khó nhân rộng trong vườn nhà. Do đó, những loại cây này được coi là khó trồng, đặc biệt là bên ngoài khu vực bản địa của nó. Để trồng thành công Darlingtonia californica trong khu vườn của riêng bạn, điều quan trọng là bắt chước các điều kiện tự nhiên của nó càng gần càng tốtÁnh sáng

Rắn hổ mang sẽ phát triển tốt nhất dưới ánh nắng toàn phần hoặc bóng râm một phần. Chúng sẽ phát triển mạnh khi rễ cây được giữ mát hơn phần còn lại của cây. Trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, chúng có xu hướng ngắn hơn và đỏ hơn, trong khi trong điều kiện bóng râm một phần, những cây này phát triển cao hơn và xanh hơn. Tuy nhiên, Darlingtonia californica cần sự phân bố ánh sáng cân bằng, đồng đều để tạo ra màu sắc rực rỡ trên các lá đài của nó.

Nước

Rất có thể yếu tố quan trọng nhất của việc chăm sóc rắn hổ mang là nước, và những cây này đặc biệt về loại mà chúng nhận được. Nước mưa luôn là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu tưới nước ở nhà, bạn sẽ muốn sử dụng nước suối, nước cất hoặc nước tinh khiết (thông qua thẩm thấu ngược ). Rắn hổ mang  rất nhạy cảm với các hóa chất và khoáng chất có trong nước máy.

Những cây này cũng thích nước mát, và một số người làm vườn thậm chí còn đặt những viên đá lạnh lên đất và để chúng tan ra để tạo thêm độ ẩm và làm mát bộ rễ của cây. Điều này đặc biệt quan trọng vào những ngày nhiệt độ cao tăng vọt trên 80 độ F(trên 26 độ C).

Đất

Mặc dù tưới tiêu hợp lý là rất quan trọng để trồng thành công cây rắn hổ mang, nhưng đất cũng phải vừa phải. Nhiều người làm vườn chọn rêu than bùn, đá trân châu , đá nham thạch hoặc đá bọt để giúp tạo ra hỗn hợp đất cho phép làm mát bộ rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Mặc dù chúng yêu cầu nhiệt độ mát hơn, nhưng mức độ ẩm sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến sự phát triển của rắn hổ mang của bạn. Tuy nhiên, bạn nên giữ mức độ ẩm khoảng 50%, điều này sẽ giúp cây không bị khô.

Darlingtonia californica sẽ không hoạt động tốt ở nhiệt độ quá ấm và thích những vị trí có nhiệt độ mát hơn vào ban đêm (trong những năm 50 hoặc 60).

Phân bón

Cây rắn hổ mang ăn thịt không cần bón phân vì chúng tự kiếm ăn bằng cách ăn côn trùng và các loài gây hại khác.

Nhân giống rắn hổ mang Lily

Nhân giống có thể được thực hiện bằng cách cắt ngọn của những cây này, điều này sẽ tạo ra nhiều chồi sống sót hơn khi so với trồng bằng hạt. Nó cũng dẫn đến một giống cây rắn hổ mang lớn hơn, khỏe mạnh hơn.

Hạt giống cũng có thể được sử dụng, nhưng chúng sẽ phải được giữ trong tủ lạnh cho đến quý đầu tiên của năm (tốt nhất là tháng hai) và sau đó được trồng ở nhiệt độ lạnh trong rêu sphagnum. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c