Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ớt Jalapeño

 

Cách trồng ớt JalapeñoỚt jalapeño là một giống ớt thuộc loài Capsicum annuum , một loài cũng bao gồm ớt chuông ngọt, ớt habanero và ớt cayenne . Jalapeño nằm ở giữa nhóm về độ cay, với độ cay nóng ở mức trung bình. Những loại ớt này có nhu cầu chăm sóc giống như các giống trồng khác của loài, nhưng chúng thường được thu hoạch khi quả hình vỏ vẫn còn xanh. Nếu để trên cây, trái sẽ chín có màu đỏ, cam hoặc vàng.

Ớt jalapeño được trồng vào mùa xuân từ khi bắt đầu ươm hoặc từ hạt bắt đầu trong nhà. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh, từ khi nảy mầm từ ba đến bốn tháng là có thể thu hoạch được quả. Cần biết rằng lá và quả của cây jalapeño có chứa capsaicin, một hợp chất tạo ra cảm giác bỏng rát và có thể gây độc cho cả người và vật nuôi . 

Cách trồng ớt Jalapeño

Khi nào trồng

Ớt cần hơi ấm để nảy mầm, vì vậy hạt giống nên được trồng trong vườn sau khi nhiệt độ đất đạt ít nhất 65 độ F (18 độ C). Bạn cũng có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 8 đến 10 tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng ở khu vực của bạn. Cây non có thể được cấy vào vườn khi nhiệt độ ban đêm trên 60 độ F (16 độ C).

Chọn địa điểm trồng cây

Những cây này cần một vị trí đầy nắng để phát triển tốt và cho nhiều trái. Chúng có thể mọc dưới đất hoặc trong thùng chứa. Đất phải giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Cố gắng giữ cho jalapeños của bạn tránh xa các thành viên khác của họ bọ cánh cứng ( Solanaceae ), bao gồm cả cà chua , vì chúng có thể truyền bệnh cho nhau.

Khoảng cách, độ sâu và hỗ trợ

Đặt các cây cách nhau khoảng 14 đến 16 inch (30-35cm), và chừa khoảng 2 đến 3 feet giữa các hàng. Các cây ươm nên được đặt ở cùng độ sâu mà chúng đã trồng trong thùng chứa của chúng. Che hạt với khoảng 1/4 inch đất. Jalapeños thường không cần cấu trúc hỗ trợ, mặc dù một số giống cao hơn có thể cần cọc để ngăn trái của chúng đè nặng.Chăm sóc ớt Jalapeño 

Ánh sáng

Trồng ớt jalapeño dưới ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Trong khi chúng sẽ chịu được một chút bóng râm, cây sẽ khẳng khiu và sản lượng quả sẽ giảm đi.

Đất

Đất lý tưởng cho ớt jalapeño là đất màu mỡ, ẩm và thoát nước tốt. Độ pH đất từ ​​hơi chua đến trung tính là tốt nhất. Ớt không phát triển tốt trong đất dày, sũng nước. Nếu trồng ớt trong các thùng chứa, bất kỳ hỗn hợp bầu đa dụng nào thoát nước tốt đều phải đủ.

Nước

Không giống như một số thành viên khác của họ ớt chuông, ớt jalapeño cần rất nhiều nước. Tưới nước khi cảm thấy đất khô khoảng 1 cm, nhưng không để đất bị úng. Một lớp mùn dày sẽ giúp duy trì độ ẩm của đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Jalapeños thích nhiệt độ từ 65 đến 85 độ F vào ban ngày và 60 đến 70 độ F vào ban đêm. Nhiệt độ lạnh hơn, cùng với nhiệt độ liên tục trên 90 độ F, có thể làm rụng hoa và do đó giảm thiểu khả năng đậu quả. Độ ẩm vừa phải là lý tưởng cho những loại cây này.

Phân bón

Thường không cần bón phân nếu đất giàu dinh dưỡng. Nhưng ớt trồng ở đất nghèo hoặc trong thùng chứa sẽ có lợi khi bón một loại phân bón dạng hạt cân đối hoặc một lớp phân trộn xung quanh gốc cây khi hoa bắt đầu hình thành.

Thụ phấn

Cây Jalapeño tự thụ phấn với sự trợ giúp của gió và động vật thụ phấn, và chúng cũng có thể thụ phấn chéo với các loài hồ tiêu khác. Để hỗ trợ quá trình thụ phấn, đặc biệt là khi bạn trồng cây trong nhà cách xa các bộ phận thụ phấn , hãy lắc nhẹ cây vài ngày một lần để phân phối phấn hoa. 

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Giống như hầu hết các loại rau, ớt jalapeño dễ bị nhiễm nhiều loại côn trùng gây hại và bệnh tật. Nhiều người trong số họ là chung cho các thành viên khác của gia đình nighthade. Chúng bao gồm:

  • Rầy mềm là một trong những loài gây hại phổ biến nhất cho cây tiêu. Những con côn trùng nhỏ màu xanh lá cây hoặc màu trắng này hút nhựa từ lá cây, làm giảm sức sống của cây và dễ nhiễm bệnh hơn. Nếu có thể, hãy sử dụng phương pháp kiểm soát không độc hại, chẳng hạn như côn trùng săn mồi như bọ rùa hoặc xà phòng diệt côn trùng.
  • Ấu trùng bọ dưa chuột có thể làm hỏng rễ của cây non. Những con bọ nhỏ màu vàng xanh có sọc đen này ăn các lỗ trên lá. Giữ cho khu vực không có cỏ dại sẽ giúp loại bỏ các khu vực sinh sản của bọ cánh cứng.
  • Sâu sừng hạt tiêu là loại sâu xanh đục những lỗ lớn trên lá. Cách khắc phục tốt nhất là nhặt sạch giun bằng tay.
  • Bọ ve là loại côn trùng gần như không thể nhìn thấy được gây ra sự biến dạng hoặc biến màu của lá. Thực vật bị ảnh hưởng nên được loại bỏ và tiêu hủy.
  • Bệnh héo Fusarium là một bệnh do nấm gây ra làm cho cây yếu đi và chuyển sang màu vàng. Các cây bị ảnh hưởng sẽ cần được loại bỏ và tiêu hủy. Giữ cho cây khỏe mạnh và được tưới nước đầy đủ thường ngăn ngừa được bệnh này.
  • Bệnh thán thư là một loại bệnh nấm phổ biến khác, tạo ra những vết trũng sẫm màu trên quả. Loại bỏ và tiêu hủy các cây bị ảnh hưởng, đồng thời đảm bảo mua các giống kháng bệnh khi bạn trồng lần sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n