Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ớt Jalapeño

 

Cách trồng ớt JalapeñoỚt jalapeño là một giống ớt thuộc loài Capsicum annuum , một loài cũng bao gồm ớt chuông ngọt, ớt habanero và ớt cayenne . Jalapeño nằm ở giữa nhóm về độ cay, với độ cay nóng ở mức trung bình. Những loại ớt này có nhu cầu chăm sóc giống như các giống trồng khác của loài, nhưng chúng thường được thu hoạch khi quả hình vỏ vẫn còn xanh. Nếu để trên cây, trái sẽ chín có màu đỏ, cam hoặc vàng.

Ớt jalapeño được trồng vào mùa xuân từ khi bắt đầu ươm hoặc từ hạt bắt đầu trong nhà. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh, từ khi nảy mầm từ ba đến bốn tháng là có thể thu hoạch được quả. Cần biết rằng lá và quả của cây jalapeño có chứa capsaicin, một hợp chất tạo ra cảm giác bỏng rát và có thể gây độc cho cả người và vật nuôi . 

Cách trồng ớt Jalapeño

Khi nào trồng

Ớt cần hơi ấm để nảy mầm, vì vậy hạt giống nên được trồng trong vườn sau khi nhiệt độ đất đạt ít nhất 65 độ F (18 độ C). Bạn cũng có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 8 đến 10 tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng ở khu vực của bạn. Cây non có thể được cấy vào vườn khi nhiệt độ ban đêm trên 60 độ F (16 độ C).

Chọn địa điểm trồng cây

Những cây này cần một vị trí đầy nắng để phát triển tốt và cho nhiều trái. Chúng có thể mọc dưới đất hoặc trong thùng chứa. Đất phải giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Cố gắng giữ cho jalapeños của bạn tránh xa các thành viên khác của họ bọ cánh cứng ( Solanaceae ), bao gồm cả cà chua , vì chúng có thể truyền bệnh cho nhau.

Khoảng cách, độ sâu và hỗ trợ

Đặt các cây cách nhau khoảng 14 đến 16 inch (30-35cm), và chừa khoảng 2 đến 3 feet giữa các hàng. Các cây ươm nên được đặt ở cùng độ sâu mà chúng đã trồng trong thùng chứa của chúng. Che hạt với khoảng 1/4 inch đất. Jalapeños thường không cần cấu trúc hỗ trợ, mặc dù một số giống cao hơn có thể cần cọc để ngăn trái của chúng đè nặng.Chăm sóc ớt Jalapeño 

Ánh sáng

Trồng ớt jalapeño dưới ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Trong khi chúng sẽ chịu được một chút bóng râm, cây sẽ khẳng khiu và sản lượng quả sẽ giảm đi.

Đất

Đất lý tưởng cho ớt jalapeño là đất màu mỡ, ẩm và thoát nước tốt. Độ pH đất từ ​​hơi chua đến trung tính là tốt nhất. Ớt không phát triển tốt trong đất dày, sũng nước. Nếu trồng ớt trong các thùng chứa, bất kỳ hỗn hợp bầu đa dụng nào thoát nước tốt đều phải đủ.

Nước

Không giống như một số thành viên khác của họ ớt chuông, ớt jalapeño cần rất nhiều nước. Tưới nước khi cảm thấy đất khô khoảng 1 cm, nhưng không để đất bị úng. Một lớp mùn dày sẽ giúp duy trì độ ẩm của đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Jalapeños thích nhiệt độ từ 65 đến 85 độ F vào ban ngày và 60 đến 70 độ F vào ban đêm. Nhiệt độ lạnh hơn, cùng với nhiệt độ liên tục trên 90 độ F, có thể làm rụng hoa và do đó giảm thiểu khả năng đậu quả. Độ ẩm vừa phải là lý tưởng cho những loại cây này.

Phân bón

Thường không cần bón phân nếu đất giàu dinh dưỡng. Nhưng ớt trồng ở đất nghèo hoặc trong thùng chứa sẽ có lợi khi bón một loại phân bón dạng hạt cân đối hoặc một lớp phân trộn xung quanh gốc cây khi hoa bắt đầu hình thành.

Thụ phấn

Cây Jalapeño tự thụ phấn với sự trợ giúp của gió và động vật thụ phấn, và chúng cũng có thể thụ phấn chéo với các loài hồ tiêu khác. Để hỗ trợ quá trình thụ phấn, đặc biệt là khi bạn trồng cây trong nhà cách xa các bộ phận thụ phấn , hãy lắc nhẹ cây vài ngày một lần để phân phối phấn hoa. 

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Giống như hầu hết các loại rau, ớt jalapeño dễ bị nhiễm nhiều loại côn trùng gây hại và bệnh tật. Nhiều người trong số họ là chung cho các thành viên khác của gia đình nighthade. Chúng bao gồm:

  • Rầy mềm là một trong những loài gây hại phổ biến nhất cho cây tiêu. Những con côn trùng nhỏ màu xanh lá cây hoặc màu trắng này hút nhựa từ lá cây, làm giảm sức sống của cây và dễ nhiễm bệnh hơn. Nếu có thể, hãy sử dụng phương pháp kiểm soát không độc hại, chẳng hạn như côn trùng săn mồi như bọ rùa hoặc xà phòng diệt côn trùng.
  • Ấu trùng bọ dưa chuột có thể làm hỏng rễ của cây non. Những con bọ nhỏ màu vàng xanh có sọc đen này ăn các lỗ trên lá. Giữ cho khu vực không có cỏ dại sẽ giúp loại bỏ các khu vực sinh sản của bọ cánh cứng.
  • Sâu sừng hạt tiêu là loại sâu xanh đục những lỗ lớn trên lá. Cách khắc phục tốt nhất là nhặt sạch giun bằng tay.
  • Bọ ve là loại côn trùng gần như không thể nhìn thấy được gây ra sự biến dạng hoặc biến màu của lá. Thực vật bị ảnh hưởng nên được loại bỏ và tiêu hủy.
  • Bệnh héo Fusarium là một bệnh do nấm gây ra làm cho cây yếu đi và chuyển sang màu vàng. Các cây bị ảnh hưởng sẽ cần được loại bỏ và tiêu hủy. Giữ cho cây khỏe mạnh và được tưới nước đầy đủ thường ngăn ngừa được bệnh này.
  • Bệnh thán thư là một loại bệnh nấm phổ biến khác, tạo ra những vết trũng sẫm màu trên quả. Loại bỏ và tiêu hủy các cây bị ảnh hưởng, đồng thời đảm bảo mua các giống kháng bệnh khi bạn trồng lần sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c