Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ổi (Guava)

 

Cách trồng Ổi trong nhàNhững trái ổi ngọt ngào đặc biệt được bán trong các cửa hàng tạp hóa lớn hơn và những người bán trái cây đến từ một loại cây bụi hoặc cây nhỏ thường xanh nhiệt đới có thể được trồng như một chậu cây khác thường. Và ở nhiều vùng, đó là cách duy nhất để trồng nó, vì loài cây này rất nhạy cảm với lạnh và sẽ không chống chọi được với những tia sương giá nhỏ nhất, đặc biệt là khi cây còn nhỏ.

Ổi là một loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, thân đơn hoặc nhiều thân. Nó có vỏ xanh lốm đốm và những chiếc lá răng cưa dài từ 3 đến 7 inch nằm trên đỉnh một tán rộng và ngắn. Những bông hoa màu trắng tạo ra những quả hình bầu dục hoặc hình quả lê có kích thước từ 2 đến 5 inch. Hương vị và màu sắc của trái cây khác nhau tùy theo giống.

Trong cảnh quan, những cây này có thể phát triển chiều cao đến 20 feet(6m) hoặc hơn, nhưng là một cây trồng trong nhà, nó được giữ nhỏ hơn nhiều. Tốt nhất là để cây ổi trong nhà ra hoa và kết trái là một đề xuất tốt, vì vậy những cây này thường được trồng như những mẫu vật mới lạ, giống như cách trồng một cây cam hoặc cây sung trong nhà.

Như đã làm với các loại trái cây nhiệt đới khác , có thể rất thú vị khi thu thập hạt ổi từ trái cây ở cửa hàng tạp hóa và trồng một cây nhiệt đới nhỏ. Nhưng hãy lưu ý Ổi phát triển rất rất chậm khi còn nhỏ trước khi bắt đầu phát triển. Có thể mất từ ​​bốn đến tám năm trước khi cây nảy mầm từ hạt sẽ đạt đến độ chín của quả — nếu nó kết trái hoàn toàn.Chăm sóc ổi

Cây ổi có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới và cận nhiệt đới và sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện tương tự như các vùng đó. Chúng thích điều kiện ẩm ướt vừa phải và phản ứng xấu với bất kỳ dấu hiệu lạnh hoặc nóng như sa mạc. Cây trồng trong chậu có thể phát triển tốt trên sân  ấm áp trong những tháng ấm hơn, sau đó chuyển vào trong nhà cho mùa đông.

Khi trồng trong nhà, ổi thích nhiệt và độ ẩm cao hơn một chút so với môi trường trong nhà thông thường, vì vậy bạn có thể thấy rằng tốt nhất nên trồng chúng trong phòng tắm nắng hoặc nhà kính, nơi có thể kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm. Một căn phòng dành riêng cho cây ưa nhiệt cũng có thể là một lựa chọn tốt, miễn là nó có đủ ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng

Cây ổi muốn có nhiều ánh nắng mặt trời bạn có thể cho chúng. Di chuyển ổi đã nảy mầm của bạn đến một nơi có ánh nắng mặt trời càng sớm càng tốt. Vào mùa hè, hãy chuyển chúng ra ngoài sân đầy nắng. Vào mùa đông, hãy di chuyển vào trong nhà đến vị trí sáng sủa nhất có thể.

Đất

Một hỗn hợp bầu đặc trưng phong phú sẽ rất tốt cho cây ổi. Thoát nước tốt là rất quan trọng để ngăn rễ cây không bị thối rữa.

Nước

Cung cấp nước thường xuyên cho cây ổi trong mùa sinh trưởng, và giảm bớt phần nào việc tưới nước trong mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Ổi là loại cây có thời tiết ấm áp, không phản ứng tốt với lạnh. Những cây non có thể không chống chọi được ngay cả khi có sương giá, vì vậy hãy đảm bảo chuyển cây trồng trong nhà trước khi thời tiết chuyển sang lạnh. Những cây trưởng thành có thể sống sót sau khi có sương giá, nhưng chỉ ở những vùng khí hậu ấm áp nhất, những cây này mới có thể tồn tại trên sân quanh năm.

Cây ổi thích điều kiện tương đối ẩm ướt và không phát triển tốt trong môi trường giống như sa mạc. Đồng thời, điều kiện ẩm ướt như rừng rậm có thể phát triển nấm gỉ sắt trên lá.

Phân bón

Cho ổi  loại phân lỏng loãng trong suốt mùa sinh trưởng, nhưng không bón phân trong những tháng mùa đông.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Ổi non rất dễ bị sâu bệnh bao gồm rệp, rệp , vảy và ruồi trắng. Nếu có thể, hãy xác định sự lây nhiễm càng sớm càng tốt và điều trị bằng phương án ít độc hại nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n