Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Mần tưới (yên bạch lá gai)Joe Pye Weed

 

Cách trồng cây Mần tướiCây Mần tưới ( Eutrochium purpureum ) là một loài hoa dại nở muộn có nguồn gốc ở miền đông và trung Bắc Mỹ. Nó thường mọc thành những cụm thẳng đứng cao tới vài feet. Thân cây dày của nó có hình lưỡi mác, những chiếc lá màu xanh đậm có răng cưa, có thể dài tới một foot. Và vào giữa mùa hè những bông hoa li ti nở thành từng chùm lớn trên đỉnh thân cây. Những bông hoa này có hương thơm vani ngọt ngào và đặc biệt hấp dẫn đối với bướm và các loài thụ phấn khác. Cây Mần tưới được trồng tốt nhất vào mùa xuân sau khi mối đe dọa của sương giá đã qua đi. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Chăm sóc Cây Mần tưới

Cây Mần tưới là một loài thực vật ít tốn công chăm sóc, và nó khá đáng để trồng do kích thước đáng chú ý và những bông hoa thơm. Nó cần có không gian khi bạn mới trồng để phù hợp với chiều cao và tán của nó. Nhưng nó có thể trông tuyệt vời khi được trồng dọc theo hàng rào, trong các vườn hoa dại và ở phía sau các nhóm thực vật để tăng chiều cao. 

Những cây này mọc tự nhiên ở những nơi có đất hơi ẩm, chẳng hạn như gần suối. Vì vậy, giữ cho chúng được tưới nước đầy đủ nói chung sẽ là phần quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc của chúng. Bạn cũng sẽ phải loại bỏ sự tăng trưởng đã chết của năm trước trước khi sự tăng trưởng của năm mới bắt đầu. Và bạn có thể phải bón phân nếu đất của bạn không giàu dinh dưỡng. Thêm vào đó, nếu Cây Mần tưới của bạn trở nên khá cao, nó có thể cần phải cắm cọc để giữ cho nó thẳng đứng, đặc biệt là khi nó có nhiều hoa. 

Không có vấn đề nghiêm trọng với sâu bệnh. Bệnh phấn trắng là vấn đề phổ biến nhất phát sinh, một loại bệnh nấm làm cho các tán lá bị biến màu với các đốm trắng. Khí hậu ấm, khô và luồng không khí kém có thể gây ra bệnh này. Bôi thuốc diệt nấm ngay lập tức để ngăn chặn bệnh phấn trắng lây lan và loại bỏ những phần bị nhiễm bệnh của cây.Ánh sáng

Cây Mần tưới phát triển tốt nhất trong ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần . Quá nhiều bóng râm có thể cản trở sự phát triển và khiến cây bị ngã. Điều kiện râm mát cũng có thể làm cho cây dễ bị bệnh. Tuy nhiên, Cây Mần tưới thường sẽ đánh giá cao một số biện pháp bảo vệ khỏi nắng nóng buổi trưa, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Nắng quá gắt có thể làm vàng lá.

Đất

Loài hoa dại này có thể thích nghi với các điều kiện thổ nhưỡng khác nhau Một loại đất khá giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt là lý tưởng. Cây chịu được đất sét và đất ẩm ướt, cây trưởng thành thậm chí còn có một số khả năng chịu hạn.

Nước

Duy trì độ ẩm phù hợp cho đất là chìa khóa để Cây Mần tưới phát triển mạnh mẽ. Trong mùa phát triển đầu tiên của cây, luôn giữ cho đất ẩm đều nhưng không để đất bị sũng nước. Và ngay cả khi cây đã trưởng thành, hãy cố gắng không để đất khô quá vài ngày một lần, đặc biệt là khi thời tiết nóng. Một lớp màng phủ xung quanh cây sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất và giữ cho rễ cây mát mẻ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Mần tưới khá cứng với cả lạnh và nóng trong điều kiện khí hậu của các khu vực phát triển của nó. Sương giá sẽ khiến cây bắt đầu chết trở lại mặt đất trong mùa đông. Độ ẩm (hoặc thiếu độ ẩm) thường không phải là vấn đề miễn là đất vẫn còn ẩm.

Phân bón

Nếu bạn đang trồng Cây Mần tưới trong môi trường màu mỡ tự nhiên của nó, bạn thường không phải bón phân. Nhưng nếu bạn có đất nghèo, hãy bón phân dạng hạt tan chậm cho cây ra hoa vào mùa xuân ngay khi cây bắt đầu phát triển. Bón phân lại vào giữa mùa hè khi các bông hoa bắt đầu xuất hiện. Cũng có thể hữu ích khi trộn phân trộn vào đất xung quanh cây của bạn vào mùa xuân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n