Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dưa vàng (Cantaloupe)

 

Cách trồng cây dưa vàngVào một ngày hè nóng nực, chẳng có gì sảng khoái và bổ ích bằng một lát dưa ngọt mát vừa hái từ vườn nhà. Trong khi một số người có thể nghĩ ngay đến loại dưa hấu lớn, mọng nước , thì giống dưa vàng đã trở nên phổ biến nhờ tính linh hoạt và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại dưa này có nguồn gốc từ thực vật Cucumis melo var reticulatus — một cây nho đậu quả. Dưa vàng có thể dễ dàng nhận ra bởi màu be, hoa văn hình lưới hình thành trên lớp vỏ màu xanh lá cây, và phần thịt màu cam có vị ngọt rất ngon.

Những cây ưa nhiệt này đôi khi được trồng ở phía nam từ đầu mùa xuân hoặc thậm chí vào mùa thu. Ở những vùng khí hậu phía bắc ôn hòa hơn một chút, chúng có thể được trồng như một loại trái cây hàng năm vào mùa hè. Bạn có thể thu hoạch trong vòng ba tháng sau khi trồng.

Cách trồng dưa vàng

Một phương pháp tốt để trồng bất kỳ loại dưa,  hoặc bí nào là trồng chúng thành một hàng gò. Điều này sẽ đảm bảo thoát nước đầy đủ, vì dưa vàng cần nhiều nước nhưng không thích ngồi trong đất sũng nước.

Chăm sóc cây dưa vàngÁnh sáng

Dưa vàng cần nắng đầy đủ. Nếu một khu vực không có ít nhất tám giờ nắng mỗi ngày, dưa đỏ có thể không phải là loại cây tốt nhất để phát triển. 

Đất

Cây dưa vàng nên có đất giàu mùn, thoát nước tốt, từ trung tính đến hơi chua. Nên kiểm tra đất trước khi trồng để đảm bảo thu hoạch chất lượng tốt. Quá nhiều nitơ có thể tạo ra nhiều tán lá và không đủ trái. Đất thiếu magiê có thể dẫn đến trái cây bị thiếu hương vị. Kiểm tra đất một lần nữa nếu thời tiết đặc biệt ẩm ướt. Mưa quá nhiều trong thời kỳ đậu quả cũng có thể làm cho quả nhạt nhẽo.

Nước

Đảm bảo cây dưa vàng của bạn nhận được lượng nước thích hợp vào  đúng thời điểm  sẽ là một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo cây trồng khỏe mạnh ngon ngọt.

Trong khi cây đang phát triển, ra hoa và kết trái, chúng cần nước mỗi tuần. Nên tưới vào buổi sáng để cho lá khô đi vào buổi chiều để tránh nấm mốc phát triển. Khi trái phát triển, hãy giảm bớt lượng nước tưới. Điều kiện khô nóng trong giai đoạn cuối của quá trình trưởng thành sẽ tạo ra những quả dưa ngọt ngào nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ luôn dao động từ 70 đến 90 độ F (21-32 độ C) trong mùa sinh trưởng sẽ cho thu hoạch tốt nhất. Cây không chịu được sương giá, cộng với nhiệt độ vượt quá 90 độ F(32 độ C) có thể gây rụng hoa và kém thu hoạch.

Dưa vàng thích độ ẩm cao hơn trong giai đoạn phát triển ban đầu của chúng trước khi giảm nhẹ xuống khoảng 60 đến 70 phần trăm trong giai đoạn phát triển ra hoa và quả.

Phân bón

Không nên bón phân cho đến khi kiểm tra đất. Quá nhiều nitơ có thể dẫn đến sự lây lan của các loại dây leo ăn lá hơn là tạo ra quả tốt. Thường thì bón thêm phân đã ủ khi trồng và sau đó bón phân hữu cơ cân đối (như phân  ) vài tuần một lần

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c