Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chuối pháo (Heliconia spp.) Heliconia

 

Cách trồng chuối pháoChi Heliconia chứa gần 200 loài cây lâu năm có hoa, có nguồn gốc chủ yếu ở châu Mỹ nhiệt đới (một số ít có nguồn gốc từ các khu vực Nam Thái Bình Dương). Trong nhóm này, một số ít các loài thường được trồng để làm cảnh và trồng trong nhà. Chuối pháo là cây cảnh ngoài trời phổ biến ở các vùng nhiệt đới .

Những cây này có lá to, giống như chuối, xung quanh thân dày và cứng cáp. Cành hoa hình thành các lá bắc cực kỳ sặc sỡ (cấu trúc lá biến đổi), từ đó các bông hoa nhỏ nhiều màu sắc nổi lên. Các lá bắc đầy màu sắc nói chung là ngoạn mục hơn so với hoa.

Chuối pháo  không phải là cây trồng trong nhà lý tưởng - chúng có xu hướng trở thành những mẫu vật lớn với những chiếc lá khổng lồ, và chúng chỉ tuyệt đẹp trong thời kỳ ra hoa của chúng, khi những lá bắc dài có màu đỏ, cam, vàng hoặc xanh lá cây.

Khi trồng bên ngoài, Chuối pháo  thường được trồng vào mùa xuân từ thân rễ; có thể bắt đầu trồng cây trong nhà bất cứ lúc nào. Các giống nhỏ hơn sẽ ra hoa khoảng sáu tháng sau khi thân rễ được trồng.

Chăm sóc chuối pháo

Khi trồng trong nhà, những cây nhiệt đới này cần ánh sáng gián tiếp sáng và nhiệt độ trên 70 độ F (21 độ C)(không bao giờ dưới 50 độ (10 độ C)) . Vào những tháng mùa hè ấm áp hơn, hãy mang cây ra ngoài hiên hoặc sân nơi những bông hoa rất có thể thu hút chim ruồi.

Loại bỏ hoa đã dành và lá bắc khi chúng tàn lụi. Khi chồi mới xuất hiện trên mặt đất, nên cắt bỏ các cành hoa cũ. Cây trồng trong chậu sẽ cần được bón phân thường xuyên, một lần vào mùa xuân, sau đó vài tuần một lần bằng phân bón hòa tan trong nước pha loãng. Vào mùa đông, việc tưới nước và cho ăn có thể giảm đi một chút.

Ở những vùng ấm hơn khi trồng ngoài trời, cây Chuối pháo  ra hoa vào mùa hè và mùa xuân, sau đó những cây nho có hoa đã trải qua sẽ bị chặt bỏ. Bạn cũng có thể cắt cây xuống đất khi bắt đầu thời tiết lạnh hơn; nó sẽ lại nảy mầm từ đất khi thời tiết ấm áp và có nước trở lại.

Chuối pháo không có vấn đề sâu bệnh đáng chú ý, mặc dù cây trồng trong nhà có thể bị một số phiền toái phổ biến ghé thăm cây nhà, đặc biệt là bọ ve nhện và rệp sáp, cả hai đều có thể bị giết bằng cách phun dầu làm vườn cho cây.Ánh sáng

Chuối pháo  phát triển mạnh trong điều kiện tương tự như chuối và cây chim thiên đường. Chúng có thể chịu được điều kiện ánh sáng từ bóng râm đến ánh sáng mặt trời đầy đủ; mặt trời đầy đủ có thể đặc biệt hữu ích ở các vĩ độ phía bắc. Khi trồng làm cây trồng trong nhà, hãy cho ánh sáng gián tiếp sáng nhất có thể.

Đất

Một bầu đất giàu than bùn có khả năng thoát nước tốt rất có lợi cho cây trồng trong chậu. Hỗn hợp phân trộn từ gỗ và rêu than bùn tạo thành một loại đất trồng cây tự làm lý tưởng. Cây trồng ngoài trời trong vườn sẽ phát triển mạnh trong đất vườn giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng thoát nước rất tốt. Những cây này có thể dễ bị thối rễ trong đất quá ẩm ướt.

Nước

Tất cả các loài Heliconia đều cần lượng nước dồi dào và liên tục để phát triển mạnh, nhưng phải thoát nước tốt. Cây bị khô hạn sẽ bị nâu lá, đặc biệt là dọc theo mép lá. Để bảo vệ cây của bạn trong mùa đông, hãy sử dụng nước ấm khi tưới. Đảm bảo rằng đất khô gần như hoàn toàn giữa các lần tưới nước, nhưng sau đó hãy tưới nước ngay lập tức. Tưới nước đúng cách là yếu tố quan trọng nhất để trồng những cây này thành công.

Nhiệt độ và độ ẩm

Chuối pháo  thực vật có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới, vì vậy chúng thích điều kiện ấm áp và khá ẩm ướt. Nhiệt độ từ 70 độ F (21 độ C) trở lên là lý tưởng. Mặc dù cây thường tồn tại trong một thời gian ngắn, sương giá nhẹ, nhưng nói chung, tốt nhất bạn nên bảo vệ chúng trước nhiệt độ dưới 50 độ (10 độ C), có thể khiến cây ở trạng thái nửa không hoạt động.

Vào mùa đông khô hạn của khí hậu miền Bắc, cây trồng trong nhà sẽ yêu cầu phun sương thường xuyên để giữ cho lá không bị khô. Đầu và mép màu nâu trên lá là dấu hiệu cây cần không khí ẩm hơn.

Phân bón

Bón phân lỏng vài tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Cắt giảm phân bón trở lại mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn vào mùa đông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n