Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cải ngựa (Horseradish Plant)

 

Cây cải ngựaCải ngựa là một loại rau hoặc thảo mộc lâu năm chủ yếu được trồng để lấy củ có vị cay nồng. Đây là giống cải ngựa mà hầu hết mọi người mua trong lọ và sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn, từ thịt bò nướng đến nước sốt cocktail, và để hoàn thành một đĩa Passover Seder. Lá cải ngựa cũng có thể ăn được khi còn non và mềm, nhưng không nên cho động vật ăn vì chúng có độc tính nhẹ đối với chúng.

Cải ngựa ( Armoracia rusticana) là một loại cây lâu năm mọc thành cụm trong họ Cải. Nó được phát triển từ các bộ phận gốc và có thể cực kỳ hung dữ. Nếu bạn lo lắng về việc cải ngựa lây lan và chiếm lấy khu vườn của mình, bạn có thể trồng nó trong các hàng rào — hoặc bạn có thể trồng nó trong một thùng chứa, nơi bạn có thể tùy chọn trồng nó như một cây hàng năm với một rễ lớn duy nhất.

Cải ngựa thường được trồng vào mùa xuân từ các đoạn rễ hoặc đôi khi là cây ươm trong chậu. Nó sẽ nhanh chóng phát triển và sẵn sàng thu hoạch vào mùa thu.

Cách trồng cải ngựa

Cải ngựa có rễ dài , vì vậy việc chuẩn bị đất tốt là rất quan trọng, vì rất khó để khắc phục tình trạng một khi cây lâu năm được hình thành. Tạo điều kiện đất tốt trong luống vườn bằng cách bón một vài inch chất hữu cơ .

Trồng cây cải ngựa mới với những đoạn rễ có đường kính bằng ngón tay và dài từ 12 đến 18 inch (25-40cm). Nó sẽ nhanh chóng lây lan, vì vậy bạn sẽ không cần nhiều hơn một hoặc hai cây để nuôi cả gia đình. Đào các lỗ sâu khoảng 6 đến 8 inch (15-20cm) và cách nhau 12 inch(25cm). Trồng một gốc trên mỗi lỗ ở góc 45 độ với đỉnh hoặc đầu lớn, hướng về phía trên cùng của đường đất và đầu nhỏ ở đáy lỗ. Lấp hố để phủ đất lên gốc từ 2 đến 4 inch, sau đó tưới nước đầy đủ cho cây.

Trồng hàng năm : Để có được những củ cải ngựa lớn như những củ bạn mua ở cửa hàng, hãy cân nhắc thử nghiệm trồng cây hàng năm, tập trung vào việc lấy một củ lớn thay vì nhiều rễ nhỏ hơn. Rễ năm đầu thường hăng nhất.

Bắt đầu với một luống được chuẩn bị với nhiều chất hữu cơ và trồng rễ như bạn trồng dưới đất. Khi cây bắt đầu phát triển, nó sẽ cho ra nhiều chồi. Mỗi chồi đang hình thành rễ nhỏ và lấy năng lượng từ cây. Để có được một gốc lớn, hãy loại bỏ tất cả trừ một hoặc hai trong số các chồi và để chúng phát triển lớn hơn.Ánh sáng

Nói chung, cải ngựa là một loại cây dễ chịu, có thể tiếp xúc với nhiều loại ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là cải ngựa phát triển tốt trong ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc một phần bóng râm.

Đất

Cải ngựa thích đất có độ pH từ hơi chua đến trung tính  khoảng 6,0 đến 7,5. Đất tơi xốp giàu  chất hữu cơ  sẽ tạo ra rễ tốt nhất.

Nước

Cải ngựa không phải là loại cây khó trồng, nhưng bạn sẽ có được bộ rễ chất lượng tốt hơn nếu bạn giữ đất được tưới nước tốt để rễ không bị hóa gỗ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cải ngựa thích thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ ban ngày lý tưởng của nó là từ 45 đến 75 độ F (8-24 độ C). 

Phân bón

Bón phân cho cây sau mỗi ba đến bốn tuần. Bạn có thể bón phân bằng phân trộn, ủ trà, hoặc phân bón rau 10-10-10 thương mại (theo hướng dẫn trên bao bì).

Nhân giống Cải ngựa

Nếu bạn đang trồng cải ngựa lâu năm, bạn có thể để lại một ít dưới đất và thu hoạch nếu cần. Chỉ cần ghi nhớ rằng càng nhiều củ còn sót lại trên mặt đất, bạn sẽ càng có nhiều cây trong mùa phát triển tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể nhổ tất cả các rễ và để dành một ít để trồng vào năm sau. Đào toàn bộ cây và để dành  thường là phương pháp được ưa thích vì cải ngựa có thể trở nên hung dữ.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Một số loài gây hại sẽ làm phiền rễ cây cải ngựa, nhưng có một số loài sẽ ăn lá, bao gồm rệp, rầy lá, bọ cánh cứng, bọ chét, và mọt cây họ thập tự nhập khẩu. Rệp có thể được rửa sạch. Nếu các loài gây hại khác trở nên phiền toái, hãy cân nhắc việc trồng cải ngựa của bạn dưới mái che.

Các loại cải ngựa

Cải ngựa thông thường có thể là loại duy nhất bạn tìm thấy. Ngoài ra còn có Armoracia rusticana 'Variegata', là loài trang trí hơn, với những chiếc lá cẩm thạch.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n