Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cải ngựa (Horseradish Plant)

 

Cây cải ngựaCải ngựa là một loại rau hoặc thảo mộc lâu năm chủ yếu được trồng để lấy củ có vị cay nồng. Đây là giống cải ngựa mà hầu hết mọi người mua trong lọ và sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn, từ thịt bò nướng đến nước sốt cocktail, và để hoàn thành một đĩa Passover Seder. Lá cải ngựa cũng có thể ăn được khi còn non và mềm, nhưng không nên cho động vật ăn vì chúng có độc tính nhẹ đối với chúng.

Cải ngựa ( Armoracia rusticana) là một loại cây lâu năm mọc thành cụm trong họ Cải. Nó được phát triển từ các bộ phận gốc và có thể cực kỳ hung dữ. Nếu bạn lo lắng về việc cải ngựa lây lan và chiếm lấy khu vườn của mình, bạn có thể trồng nó trong các hàng rào — hoặc bạn có thể trồng nó trong một thùng chứa, nơi bạn có thể tùy chọn trồng nó như một cây hàng năm với một rễ lớn duy nhất.

Cải ngựa thường được trồng vào mùa xuân từ các đoạn rễ hoặc đôi khi là cây ươm trong chậu. Nó sẽ nhanh chóng phát triển và sẵn sàng thu hoạch vào mùa thu.

Cách trồng cải ngựa

Cải ngựa có rễ dài , vì vậy việc chuẩn bị đất tốt là rất quan trọng, vì rất khó để khắc phục tình trạng một khi cây lâu năm được hình thành. Tạo điều kiện đất tốt trong luống vườn bằng cách bón một vài inch chất hữu cơ .

Trồng cây cải ngựa mới với những đoạn rễ có đường kính bằng ngón tay và dài từ 12 đến 18 inch (25-40cm). Nó sẽ nhanh chóng lây lan, vì vậy bạn sẽ không cần nhiều hơn một hoặc hai cây để nuôi cả gia đình. Đào các lỗ sâu khoảng 6 đến 8 inch (15-20cm) và cách nhau 12 inch(25cm). Trồng một gốc trên mỗi lỗ ở góc 45 độ với đỉnh hoặc đầu lớn, hướng về phía trên cùng của đường đất và đầu nhỏ ở đáy lỗ. Lấp hố để phủ đất lên gốc từ 2 đến 4 inch, sau đó tưới nước đầy đủ cho cây.

Trồng hàng năm : Để có được những củ cải ngựa lớn như những củ bạn mua ở cửa hàng, hãy cân nhắc thử nghiệm trồng cây hàng năm, tập trung vào việc lấy một củ lớn thay vì nhiều rễ nhỏ hơn. Rễ năm đầu thường hăng nhất.

Bắt đầu với một luống được chuẩn bị với nhiều chất hữu cơ và trồng rễ như bạn trồng dưới đất. Khi cây bắt đầu phát triển, nó sẽ cho ra nhiều chồi. Mỗi chồi đang hình thành rễ nhỏ và lấy năng lượng từ cây. Để có được một gốc lớn, hãy loại bỏ tất cả trừ một hoặc hai trong số các chồi và để chúng phát triển lớn hơn.Ánh sáng

Nói chung, cải ngựa là một loại cây dễ chịu, có thể tiếp xúc với nhiều loại ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là cải ngựa phát triển tốt trong ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc một phần bóng râm.

Đất

Cải ngựa thích đất có độ pH từ hơi chua đến trung tính  khoảng 6,0 đến 7,5. Đất tơi xốp giàu  chất hữu cơ  sẽ tạo ra rễ tốt nhất.

Nước

Cải ngựa không phải là loại cây khó trồng, nhưng bạn sẽ có được bộ rễ chất lượng tốt hơn nếu bạn giữ đất được tưới nước tốt để rễ không bị hóa gỗ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cải ngựa thích thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ ban ngày lý tưởng của nó là từ 45 đến 75 độ F (8-24 độ C). 

Phân bón

Bón phân cho cây sau mỗi ba đến bốn tuần. Bạn có thể bón phân bằng phân trộn, ủ trà, hoặc phân bón rau 10-10-10 thương mại (theo hướng dẫn trên bao bì).

Nhân giống Cải ngựa

Nếu bạn đang trồng cải ngựa lâu năm, bạn có thể để lại một ít dưới đất và thu hoạch nếu cần. Chỉ cần ghi nhớ rằng càng nhiều củ còn sót lại trên mặt đất, bạn sẽ càng có nhiều cây trong mùa phát triển tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể nhổ tất cả các rễ và để dành một ít để trồng vào năm sau. Đào toàn bộ cây và để dành  thường là phương pháp được ưa thích vì cải ngựa có thể trở nên hung dữ.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Một số loài gây hại sẽ làm phiền rễ cây cải ngựa, nhưng có một số loài sẽ ăn lá, bao gồm rệp, rầy lá, bọ cánh cứng, bọ chét, và mọt cây họ thập tự nhập khẩu. Rệp có thể được rửa sạch. Nếu các loài gây hại khác trở nên phiền toái, hãy cân nhắc việc trồng cải ngựa của bạn dưới mái che.

Các loại cải ngựa

Cải ngựa thông thường có thể là loại duy nhất bạn tìm thấy. Ngoài ra còn có Armoracia rusticana 'Variegata', là loài trang trí hơn, với những chiếc lá cẩm thạch.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c