Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Bắp cải (Cabbage)

 

 Cách trồng cây bắp cải
Bắp cải  ( Brassica oleracea ) là một loại rau được trồng để lấy thân. Một số có thể khá đẹp. Chúng được phân loại theo hình dạng đầu, đầu tròn và đầu phẳng là thường thấy nhất. Có những loại cải có lá nhẵn và có gân rõ rệt và một số loại có lá nhăn nheo, hoặc có vân. Bạn sẽ tìm thấy cải bắp có các màu trắng, xanh lá cây và tím, và hương vị khác nhau tùy theo từng loại. Thậm chí có những giống bắp cải cảnh được lai tạo vì vẻ ngoài của chúng chứ không phải vì hương vị của chúng.

Bắp cải nằm trong chi Brassica cùng với bông cải xanh, súp lơ trắng và các loại cây họ lá lốt khác. Cải bắp là một số loại rau phổ biến nhất để trồng, mặc dù hầu hết những người làm vườn tại nhà có xu hướng trồng một phần nhỏ trong số hàng trăm loại có sẵn.

Cây bắp cải là loại cây phát triển nhanh vừa phải và thường sẵn sàng thu hoạch khoảng hai tháng sau khi cây con mọc lên hoặc được cấy trong vườn. Chúng là loại cây trồng hai năm một lần thường được trồng theo hàng năm. Đây là những loại cây có thời tiết mát mẻ, phát triển tốt nhất vào cuối mùa hè đến mùa thu ở hầu hết các vùng khí hậu. Chúng cũng có thể được trồng vào mùa xuân.

Chăm sóc bắp cải

Cây bắp cải có thể phát triển trong thời tiết mát mẻ, vì vậy bạn có thể bắt đầu mùa vụ sớm. Chúng cũng có thể được gieo hạt lại trong suốt mùa hè, miễn là nhiệt độ không quá cao, để mang lại thu hoạch liên tục các đầu khi bạn cần, thay vì để tất cả chúng trưởng thành cùng một lúc.

Có sẵn cây giống bắp cải ở mọi trung tâm vườn vào mùa xuân, nhưng để có giống tốt nhất, bạn sẽ cần bắt đầu từ hạt giống. May mắn là điều đó dễ thực hiện. Bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 6 đến 10 tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng. Bởi vì cải bắp có thể chịu được một chút sương giá, bạn có thể cấy cây con ra ngoài trời vài tuần trước ngày sương giá cuối cùng của bạn, miễn là đất có thể trồng được. Những cây sau này có thể được gieo trực tiếp trong vườn.

Cấy cây, hoặc gieo hạt trực tiếp mỏng, với khoảng cách khoảng 1 đến 2 feet.Chăm sóc bắp cải

Ánh sáng

Cây bắp cải có thể chịu nắng đầy đủ đến bóng râm nhẹ. Vì cây bắp cải không ra hoa hoặc kết trái nên chúng không cần nắng cả ngày. Những người làm vườn ở vùng khí hậu ấm hơn sẽ muốn cung cấp một số bóng râm trong những tháng nóng, để cây không bị khô.

Đất

Bắp cải cần đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Để giúp ngăn ngừa một loại bệnh hại bắp cải phổ biến được gọi là bệnh rễ câu lạc bộ, phổ biến nhất ở đất chua, hãy giữ độ pH của đất trên 6,8.

Nước

Vấn đề bảo trì lớn nhất khi trồng bắp cải là giữ cho chúng được tưới nước. Tưới nước cũng là chìa khóa để ngăn ngừa các đầu tách ra. Bạn muốn đầu bắp cải đầy ra nhưng không quá nhanh mà chúng sẽ bung ra.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cải bắp phát triển tốt nhất trong thời tiết tương đối mát mẻ của mùa xuân và mùa thu và bắt đầu bị ảnh hưởng khi nhiệt độ hàng ngày ở khoảng 80 độ F (26 độ C) trở lên. Nên dùng bóng râm buổi chiều trong thời tiết nắng nóng cao điểm của mùa hè.

Phân bón

Bắp cải có thể là loài bón phân nhiều, và bón lót bằng phân trộn sau mỗi ba tuần sẽ giữ cho đất giàu dinh dưỡng.

Sâu bệnh thông thường

Thật không may, có rất nhiều vấn đề xảy ra với bắp cải. Sâu bắp cải và sâu xanh hại bắp cải là những mối đe dọa dịch hại chính. Chúng sẽ đục lỗ khắp lá. Màu của chúng cho phép chúng trộn lẫn với bắp cải, nhưng bạn có thể dễ dàng chọn chúng nếu bạn có thể nhìn thấy chúng. Sên cũng sẽ tấn công bắp cải của bạn cũng như giun cắt.

Các bệnh bao gồm rễ câu lạc bộ; một loại nấm có tên là blackleg gây ra các đốm đen trên thân và lá; thối đen, ảnh hưởng đến các tĩnh mạch, làm cho chúng có màu sẫm và có mùi hôi; và màu vàng (héo fusarium), khiến bạn bị vàng và còi cọc.

Một khi bắp cải của bạn bị nhiễm bệnh, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều. Bạn phải ngăn ngừa những bệnh này bằng cách chọn những giống kháng bệnh và không trồng cải bắp ở cùng một vị trí năm này qua năm khác. Bào tử nấm có thể tồn tại trong đất qua mùa đông và tái tạo lại những cây mới.

Một biện pháp phòng ngừa khác là không bao giờ để các mảnh vụn của bắp cải, hoặc bất kỳ mảnh vụn nào của cây bắp cải, trong vườn vào mùa đông. Một lần nữa, các bào tử có thể tồn tại và qua mùa đông, chờ đợi để tái sinh cây của năm sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n