Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Bạch đậu khấu (Elettaria cardamomum)

 

Cách trồng Bạch đậu khấuBạch đậu khấu (elettaria cardamomum) thuộc về họ gừng Zingiberaceae)   . Được trồng để lấy lá có kết cấu bóng và có thể ăn được, thảo quả là một loại cây thân thảo sống lâu năm có vị cay nồng, thơm. Tên chi bắt nguồn từ elettari, tên bản ngữ của loài thực vật này ở Malabar, Ấn Độ. Thực vật thuộc chi Elettaria là cây thường xanh thân rễ, có thân mọc thẳng với hai hàng lá có dạng thẳng đến hình mũi mác. Cụ thể, "cardamom" bắt nguồn từ việc Latinh hóa từ kardamomom trong tiếng Hy Lạp  .

Bạch đậu khấu có thân rễ dày, sần sùi, tạo ra các chồi thẳng đứng mang lá dài, hẹp, màu xanh đậm. Ngoài trời ở vùng khí hậu nhiệt đới, thảo quả có thể phát triển trên thân cây giống cây mía cao từ 6 đến 15 feet (1,8-4,5m). Các chồi lá có các lá hình mác thẳng, mỗi lá có hình dạng giống như một thanh kiếm và dài khoảng 24 inch. Vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè, những cành hoa trụi lá lan rộng từ gốc và tạo ra những bông hoa màu trắng đến trắng hơi vàng, gợi nhớ đến hoa phong lan., với các đường gân màu tím hoa cà và các mép màu hồng hoặc vàng. Tùy thuộc vào giống, thân cây không có lông nằm ngang, thẳng đứng hoặc ở giữa. Trong khi thân cây không thơm, những chùm hoa dài từ 1 đến 2 inch này nhường chỗ cho những quả nhỏ, có mùi thơm, màu xanh lục nhạt. Mỗi quả hình thuôn dài, thành mỏng, da nhẵn, dài khoảng 3/4 inch và chứa 15-20 hạt có mùi thơm từ đen đến nâu đỏ. Vỏ và hạt bên trong tạo nên thứ gia vị được yêu thích còn gọi là “thảo quả” được dùng trong nhiều món ăn, thức uống.

Chăm sóc cây Bạch đậu khấu

Có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới của Ấn Độ, Miến Điện và Sri Lanka, Bạch đậu khấu thường được tìm thấy mọc trong các khu rừng nhiệt đới gió mùa của dãy núi Western Ghat ở vùng Malabar, tây nam Ấn Độ, nơi nhận được lượng mưa khoảng 150 inch mỗi năm. Bạch đậu khấu cũng đã được trồng ở các khu vực nhiệt đới khác trên thế giới, tự nhiên hóa ở Tanzania, Việt Nam và Trung Mỹ (Costa Rica và Guatemala). Để cây thảo quả có điều kiện tương tự, hãy trồng nó trong một khu vườn có thể ăn được với các loại thảo mộc, rau xanh hoặc rau chịu bóng khác , hoặc trong vườn mưa nơi cây sẽ chịu được đất ẩm ướt. Ánh sáng

Cho thảo quả che bóng râm hoàn toàn. Tránh trồng dưới ánh nắng trực tiếp. Thay vào đó, hãy để nó phát triển mạnh dưới bóng cây cao trong điều kiện nóng ẩm và luôn ẩm ướt giống như rừng nhiệt đới bản địa của nó.

Đất

Phát triển trong phân hữu cơ màu mỡ, làm từ đất mùn. Nếu trồng ở nơi có ánh sáng không lọc và có độ ẩm cao, hãy thêm nấm mốc lá hoặc vỏ hạt vào đất. Bởi vì thảo quả cần điều kiện nhiệt đới để tạo ra số lượng trái cây tối ưu, nó có thể phát triển mạnh đặc biệt tốt trong điều kiện thủy tinh.

Nước

Sương mù thường xuyên với nước mưa; tưới nước thường xuyên nhưng không tưới quá nhiều nước. Bạch đậu khấu phát triển tốt nhất ở những nơi có điều kiện ổn định quanh năm, không thay đổi nhiều về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm của đất hoặc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa và quả sẽ chỉ phát triển trong điều kiện nhiệt đới, vì vậy hãy trồng ở nơi nhiệt độ hàng ngày hiếm khi xuống dưới 72 độ F (22 độ C). Sự phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất nếu nhiệt độ xuống dưới 50 độ F(10 độ C). Ở vùng khí hậu bán nhiệt đới hoặc ôn đới, hãy trồng bạch đậu khấu trong nhà trong nhà kính có hệ thống sưởi hoặc nơi râm mát ấm áp như phòng tắm nóng ẩm. Trong khi hoa và quả sẽ hiếm khi mọc trong nhà, thảo quả có thể làm cây trồng trong nhà rất hấp dẫn. Đặt chậu trên một cái đĩa lớn có sỏi luôn ẩm. Cây trồng trong nhà sẽ phát triển nhỏ hơn nhiều so với trồng ngoài trời, chỉ cao từ 2 đến 4 feet.

Sâu bệnh thông thường

Mặc dù cây Bạch đậu khấu nói chung không bị sâu bệnh, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi bọ trĩ hoặc vi rút. Hãy để ý những vấn đề này, nhưng trên hết, hãy thích thử nghiệm với loại cây độc đáo này và thêm một chút gia vị vào khu vườn thảo mộc của bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c