Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đậu răng ngựa (Fava Bean)

 

Cách trồng đậu răng ngựa
Vicia faba ( còn được gọi là đậu răng ngựa) là một loại rau hàng năm có thời tiết mát mẻ , được trồng vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu. Chúng được trồng chủ yếu để lấy hạt to, phẳng, có thể ăn được bên trong cấu trúc quả thể (vỏ quả). Có rất nhiều loại đậu fava khác nhau, cả về kích thước của hạt và màu sắc của chúng (trắng, be, nâu, tím và đen).

Đậu Fava đã được trồng hàng ngàn năm ở nhiều quốc gia và được cho là đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập. Có một số phân loài khác nhau nhưng nó là Vicia faba var. phân nhóm chính thường được trồng để làm thực phẩm cho con người. Một loài phụ khác, Vicia fava var. nhỏ phổ biến hơn ở các nước Ả Rập, và Vicia faba var. equina thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Cây đậu răng ngựa là loại cây lá to và nhiều lá. Chúng có thể vươn cao từ 2 đến 7 feet (0,6-2,1m). Các thân cây hình vuông, rỗng có phần cứng và khá cứng cáp, mặc dù chúng có thể bị đổ xuống dưới sức nặng của vỏ quả. Đây không phải là những cây leo, cũng như một số loài đậu khác. Lá có hình tròn, trông giống lá đậu hơn là lá đậu. Những bông hoa mọc thành cụm có gai và có màu trắng với một chấm đen. Chúng trưởng thành thành những quả dày, trông như sáp, dài từ 2 đến 12 inch.

Đậu  răng ngựa yêu cầu mùa vụ phát triển từ 75 đến 90 ngày, tùy thuộc vào giống. Tuy nhiên, ở những nơi có khí hậu ôn hòa, chúng có thể được trồng vào mùa thu và cho phép phát triển chậm qua mùa đông để thu hoạch vào mùa xuân. Đậu  răng ngựa trồng vào mùa thu có thể mất đến 240 ngày để trưởng thành . Vào mùa xuân, nên gieo đậu răng ngựa trong vườn ngay khi đất có thể làm việc.Chăm sóc đậu răng ngựa

Đậu răng ngựa cần một mùa vụ phát triển dài và mát mẻ. Chúng sẽ không ra hoa tốt trong thời tiết khô nóng.

Đậu răng ngựa được trồng giống như cách bạn trồng các loại đậu khác. Bạn có thể tăng tốc độ nảy mầm bằng cách ngâm hạt trong nước một giờ trước khi gieo. Gieo trực tiếp hạt sâu khoảng 2 inch, cách nhau 4 - 6 inch. Làm mỏng cây con từ 8 đến 12 inch, vì sự đông đúc có thể khuyến khích bệnh tật. Bạn cũng có thể trồng chúng trên các ngọn đồi, mỗi ngọn đồi có năm đến sáu hạt, với các ngọn đồi cách nhau 4 feet.

Các giống cao hơn nên được cắm cọc khi còn non. Ngay cả những giống ngắn hơn cũng có thể sử dụng một chút hỗ trợ vì vỏ quả có thể trở nên nặng. Nhiều người làm vườn thích cắt bỏ ngọn mọc hoặc cắt bỏ thân trên cùng và hai bộ lá, một khi hạt đậu bắt đầu hình thành ở phần dưới của cây. Điều này giúp bạn thu hoạch sớm hơn và giữ cho các trung tâm của cây luôn thông thoáng với luồng không khí và ánh nắng mặt trời, cả hai đều giúp ngăn ngừa các bệnh nấm và các vấn đề về côn trùng .

Ánh sáng

Đậu răng ngựa sẽ phát triển trong ánh nắng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm. Đậu răng ngựa là một loại rau mùa mát và thực sự thích ánh nắng mặt trời đầy đủ khi được trồng vào mùa xuân.

Đất

Đậu răng ngựa phát triển tốt nhất ở đất trung bình có độ pH đất từ hơi chua đến trung tính trong khoảng 6,2 đến 6,8. Họ không quan tâm đến đất mát, nhưng nó không nên bị úng hoặc sũng nước. Vì đất mát ức chế vi khuẩn giúp cây họ đậu tự cố định nitơ, nên việc sử dụng chế phẩm hoặc đơn giản là bổ sung thêm chất hữu cơ vào đất sẽ làm tăng lượng nitơ cung cấp và giúp cây khỏe mạnh hơn.

Nước

Đậu răng ngựa có nhu cầu nước trung bình  mỗi tuần dưới dạng mưa và / hoặc tưới.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đậu răng ngựa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 60 đến 65 độ F (16-18 độ C), và thường không sinh sản tốt khi nhiệt độ vượt quá 80 độ (26 độ C). Việc trồng cây nên được sắp xếp theo thời gian để chu kỳ phát triển kết thúc trước khi thời tiết trở nên nóng bức. 

Phân bón

Đậu răng ngựa, giống như các loại đậu khác, cố định nitơ của chúng vào đất và do đó thường không cần bón phân thêm. Một số người làm vườn thấy hữu ích khi "cấy" những cây ưa thích với vi khuẩn rhizobium được thêm vào đất, giúp hỗ trợ quá trình cố định đạm.

Sâu bệnh thông thường

Đậu răng ngựa phần lớn không gặp sự cố trong thời tiết mát mẻ hơn, nhưng nhiệt độ ấm áp có thể mang lại nhiều loại côn trùng gây hại:

  • Chuột và các loài gặm nhấm khác sẽ đào và ăn hạt.
  • Bọ cánh cứng hạt đậu rộng ăn các lỗ trên hạt, mặc dù điều này thường không cản trở sự nảy mầm.
  • Hạt đậu và mọt đậu sẽ ăn lá và có thể làm hỏng cây con.
  • Rệp và ruồi đen sẽ tấn công khi mùa ấm lên. Chiến lược tốt nhất là đôi khi chỉ cần loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng của cây.

Bệnh nấm và bệnh gỉ sắt có thể là một vấn đề trong điều kiện mát mẻ mà Đậu răng ngựa  phát triển mạnh, đặc biệt nếu thời tiết ẩm ướt. Đảm bảo rằng bạn cung cấp nhiều khoảng trống giữa các cây để cải thiện lưu thông không khí.

Bởi vì Đậu răng ngựathường được trồng trong thời tiết mát mẻ, chúng có thể bị băng và tuyết.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c