Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây độc dược ngò tây khổng lồ, Giant Hogweed (Heracleum mantegazzianum)

 

Hồ sơ cây Giant HogweedCây ngò tây khổng lồ là một mối nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng do độc tính của loài cây này. Điều khiến cây hogweed khổng lồ trở nên hung dữ là nhựa cây của nó. Khi lên da và tiếp xúc với ánh nắng, nó sẽ tạo ra những vết phồng rộp gây đau rát và những vết sẹo lâu ngày. Và nếu nhựa cây dính vào mắt có thể dẫn đến mù tạm thời hoặc vĩnh viễn. Rất may, hogweed khổng lồ ở giai đoạn trưởng thành tương đối dễ nhận biết do chiều cao và lá lớn.

Nhận biết

Đúng như tên gọi của nó, cây ngò tây khổng lồ là một cây khổng lồ ở mọi khía cạnh. Cây trưởng thành rất dễ nhận biết. Nó cao tới 15 đến 20 feet (4,5-6m), các lá kép của nó có thể đạt chiều rộng tới 5 feet, và các cụm hoa có thể có đường kính lên đến 2,5 feet. Thân và cuống lá cứng cáp, có đốm màu đỏ sẫm và rỗng, đường kính từ 2 đến 4 inch. Cụm hoa rộng, đầu bằng phẳng gồm nhiều hoa nhỏ màu trắng. Hoa xuất hiện vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy, và hạt giống nảy mầm vào tháng Tám.

Tốt nhất là bạn nên xác định một cây hogweed khổng lồ từ rất lâu trước khi nó cao lớn và trưởng thành. Chu kỳ phát triển có thể cung cấp cho bạn các dấu hiệu để xác định nó. Sống hai năm một lần hoặc lâu năm, các bộ phận sinh dưỡng, hoa thị ở lá gốc, chết trở lại vào mùa đông. Cây bắt đầu mọc lại vào đầu mùa xuân. Một cây hogweed có thể mất từ ba đến bốn năm cho đến khi ra hoa.Nơi nó được tìm thấy

Cây ngò tây khổng lồ phát triển trong các môi trường sống khác nhau. Nó thường được tìm thấy dọc theo các bên đường, các lô đất không có người trông coi và dọc theo các bờ suối và sông.

Làm thế nào để loại bỏ Hogweed

Khi loại bỏ cây ngò tây khổng lồ, hãy luôn mặc quần áo bảo hộ và đinh hương. Đảm bảo rằng không có khe hở giữa tay áo và găng tay có thể làm lộ da trần khi bạn di chuyển cánh tay.

Cây nhỏ có thể được kéo bằng tay. Những cây lớn hơn cần được đào lên. Nếu cây đã lớn, hãy chắc chắn loại bỏ nó trước khi nó tạo ra bất kỳ hạt giống nào. Việc đào một cây hogweed khổng lồ trưởng thành là công việc vì nó có một cái rễ dài tới 2 feet và bạn cần đảm bảo loại bỏ toàn bộ hệ thống rễ.

Nếu cây đã trưởng thành, bạn cũng phải bảo vệ mặt của mình, để nó không bị tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào của cây khi bạn hạ xuống.

Đối với những cây quá lớn không thể vứt vào thùng rác gia đình, tối thiểu hãy vứt bỏ những đầu hoa để tránh hạt lây lan. Di chuyển phần còn lại của cây đến nơi làm phân trộn hoặc đến vị trí xa tầm với của con người và vật nuôi, nơi nó có thể phân hủy.

Gieo hạt cây cỏ khổng lồ không phải là một lựa chọn, vì các bộ phận của cây trên mặt đất bị cắt trước khi cây ra hoa và kết hạt có thể mọc lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n