Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây gỗ Tần bì (Fraxinus quadrangulata) Blue Ash

 

Sơ lược về cây tần bì xanhNếu bạn sống ở vùng Trung Tây, từ Kentucky đến Oklahoma, rất có thể bạn đã nhìn thấy cây tần bì xanh mọc dọc theo sườn của một vách đá vôi hoặc ở vùng đất đáy ẩm của một thung lũng màu mỡ. Cây tần bì xanh là loại cây có kích thước trung bình, có thể được nhận biết bằng các cành lá vuông vức của nó, đây là nguồn gốc của tên thực vật, Fraxinus quadrangulata, hoặc tro bốn góc "Blue" trong tro xanh xuất phát từ một chất được tìm thấy dưới vỏ cây, khi tiếp xúc với không khí và ngâm trong nước, được người Mỹ đầu tiên sử dụng để làm thuốc nhuộm vải.

Kích thước của cây tần bì xanh, từ 50(15m) đến 75 feet(23m), làm cho nó trở thành cây Bóng mát tuyệt vời nhưng cây tần bì xanh ngày càng khó tìm. Đáng buồn thay, loài cây này hiện đã được tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng do sâu đục thân Emerald Ash Borer, chúng gây hại cho tất cả các cây tần bì. Là một trong những cây hiếm hơn trong chi  Fraxinus , nó có khả năng kháng EAB tương đối cao so với các loại tro khác và tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều so với tần bì trắng . 

Cách trồng cây tần bì xanh

Cây tần bì xanh rất dễ phát triển, mặc dù việc chăm sóc có thể khó khăn. Nếu bạn may mắn tìm thấy một cây tần bì xanh và đang muốn bắt đầu từ một cây non  , điều quan trọng nhất cần nhớ là cây của bạn sẽ lớn nên hãy trồng nó với nhiều chỗ để phát triển và bạn nên lên kế hoạch. Nó sẽ cần ánh nắng mặt trời đầy đủ, và nó thích đất kiềm, có nghĩa là độ pH của đất lớn hơn bảy. Nếu có những điều kiện đó, và tưới nước đúng cách, cây của bạn sẽ phát triển tốt đẹp, nếu không bị sâu bệnh làm phiền, mà cuối cùng, là sự sụp đổ của hầu hết các cây tần bì.

Ánh sáng

Trồng tần bì xanh của bạn dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Đất

Cây ưa ẩm, đất mùn trộn với cát, nhưng trong tất cả các cây tần bì, nó có thể chịu được đất khô nhiều nhất. Tốt nhất là bạn nên trồng cây tro xanh trong đất kiềm. Bạn có thể kiểm tra đất của mình bằng một bộ dụng cụ hoặc bằng phương pháp DIY tiện lợi này . Cây này có nguồn gốc từ Trung Tây, nơi có nhiều đá vôi và có độ pH tự nhiên cao. Nếu đất của bạn có tính axit, bạn có thể bón vôi cho đất để đạt được độ pH mong muốn, 6,8-7,2.

Nước

Tưới nước thường xuyên cho cây tần bì khi cây còn nhỏ, một đến hai inch mỗi tuần. Khi nó trưởng thành, trừ khi bạn đang ở trong một khu vực khô hạn hoặc trải qua thời tiết đặc biệt khô, không cần tưới nước.

Phân bón

Cây này bình thường không cần bón phân.

Sâu bệnh khác

Ash Yellows là căn bệnh nguy hiểm nhất mà bạn dễ gặp phải. Nó làm hỏng hệ thống mạch của cây. Các triệu chứng cần tìm là cành cây phát triển chậm và chết nhanh, đó là lý do tại sao việc cắt tỉa và kiểm tra tro của bạn là rất quan trọng. Không có cách chữa trị nào được biết đến đối với Ash Yellows và bạn nên loại bỏ cây ngay khi Ash Yellows đã ảnh hưởng đến hơn một nửa số cây. 

Thán thư là bệnh do nấm gây ra các đốm nâu trên lá và thường bị nhầm lẫn với bệnh do sương muối gây hại. Nó dẫn đến điếc cành, rụng lá và cuối cùng là chết đi. Để điều trị, hãy thử dùng thuốc diệt nấm gốc đồng hoặc hỗn hợp Bordeaux.

Sâu đục thân hoa cà là loại côn trùng gây hại phổ biến nhất gây hại cho cây tro xanh. Các triệu chứng giống như của sâu đục thân -dieback màu tro ngọc lục bảo, sự phát triển ngẫu nhiên của lá và tất nhiên là các lỗ khoan. Sự khác biệt chính là các lỗ khoan có hình tròn không phải hình chữ D. Để xử lý sâu đục hoa cà, các ứng dụng thuốc trừ sâu tiêu chuẩn được sử dụng truyền thống là permethrin hoặc bifenthrin, có sẵn ở hầu hết các trung tâm vườn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c