Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Tử linh lan ( African violets)

 

Tử linh lan loài hoa đầy màu sắc có thể trồng trong nhà nở hoa quanh năm.Không giống như hầu hết các cây trồng trong nhà, những bông hoa là điểm nhấn của tử linh lan . Mặc dù những cây trồng trong nhà nở hoa thường rất khó chăm sóc, nhưng chúng thực sự không khó để trồng một khi bạn biết cách tuân theo một số quy tắc cơ bản để chăm sóc chúng. Và, trong điều kiện thích hợp, những cây này có thể nở hoa quanh năm. May mắn thay, nhiều thế hệ của những người đam mê hoa lá đã chia sẻ những phương pháp hay nhất của họ để sinh trưởng và ra hoa thành công. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, một khi bạn hiểu rõ về loài hoa này, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy cho mình một không gian đầy sắc màu.

Về hoa tử linh lan 

Những bông hoa tử linh lan xuất hiện từ những khu rừng mây mù ở phía đông nhiệt đới châu Phi. Có 6-20 loài thực sự trong chi Saintpaulias, được đặt theo tên của Nam tước Walter von Saint Paul-Illaire, người đã gửi hạt giống từ Tanzania về cho cha là nhà thực vật học của mình ở Đức. Hàng trăm loài phụ và giống lai đã được các nhà sưu tập lai tạo, do đó, có một loạt các loại và màu sắc hoa  tuyệt đẹp.

Theo ASPCA , hoa violet châu Phi không độc hại đối với chó và mèo, vì vậy chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người nuôi thú cưng.

Điều kiện trồng hoa tử linh lan

Hoa tử linh lan cần ánh sáng gián tiếp, sáng như từ cửa sổ hướng Nam hoặc Đông, mặc dù ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá. Chúng sẽ hoạt động tốt nhất ở 65 đến 75 ° F (18 đến 24 ° C), và mặc dù chúng có thể tồn tại ở nhiệt độ lên đến khoảng 90 ° F (32 ° C), chúng sẽ chết nếu tiếp xúc với nhiệt độ dưới 50 ° F (10 ° C) ).
Độ ẩm tiêu chuẩn trong nhà nói chung là ổn, nhưng nếu không khí của bạn đặc biệt khô, bạn có thể muốn đặt cây của mình trên một khay đá cuội giữ ẩm. Tuy nhiên, đừng để rễ cây violet châu Phi ngập trong nước.

Đất tốt nhất cho hoa tử linh lan

Loại đất tốt nhất cho cây tử linh lan thực sự là hỗn hợp “đất thoáng”, giữ ẩm, nhưng không quá chặt, cho phép không khí lưu thông quanh rễ. Bạn có thể tự trộn từ một phần rêu than bùn , một phần sỉ than và một phần đá sỏi. Bạn cũng có thể mua hỗn hợp đất trồng từ cửa hàng, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Tìm kiếm hỗn hợp nhẹ, mịn. Nhiều người khuyên bạn nên sửa đổi đất bằng cách trộn thêm 1 nửa đá sỏi. Và như với hầu hết các loại cây trồng trong nhà, một chậu có lỗ thoát nước là cần thiết.

Tưới nước


Tưới nước cho hoa tử linh lan bằng nước ở nhiệt độ phòng khi sờ vào thấy mặt trên của đất khô và nhớ để đất khô trước khi tưới lại. Nếu đất khô nhưng bạn vẫn không chắc cây hoa của mình có cần được tưới hay không, hãy sờ lá xem có mềm không. Lá mềm cộng với đất khô nghĩa là đã đến lúc phải tưới nước. Lá mềm cộng với đất ẩm ướt có thể là bạn đang tưới quá nhiều hoặc sử dụng hỗn hợp bầu không đúng cách.

Cố gắng tránh để nước bắn vào lá vì điều này có thể làm cho lá bị biến màu. Một cách để tránh là ngâm đáy chậu trong nước. Đổ nước vào đĩa hoặc đáy chậu, để cây hút nước trong khoảng 10 phút, sau đó đổ bỏ phần thừa. Lưu ý duy nhất đối với kỹ thuật tưới nước này là các muối có hại cuối cùng có thể tích tụ trong đất, vì vậy bạn nên thỉnh thoảng tưới đất kỹ lưỡng từ trên xuống cho đến khi nước rút hết dưới đáy chậu.

Bón phân cho hoa tử linh lan

Phân bón rất quan trọng để giúp cây tử linh lan của bạn khỏe mạnh và nở hoa. Nếu hỗn hợp bầu của bạn không có bất kỳ chất nào, hãy bón phân thường xuyên với phân bón cân đối tiêu chuẩn hoặc phân bón tử linh lan chuyên dụng.


Thay chậu hoa tử linh lan

Một trong những chìa khóa để giữ cho hoa tử linh lan khỏe mạnh trong nhiều thập kỷ là thay chậu một hoặc hai lần một năm bằng cách làm mới lớp đất trồng trong chậu. Điều này không có nghĩa là chuyển sang chậu lớn hơn, vì hầu hết các cây tử linh lan trưởng thành thường cần ở trong chậu 4-5 inch. Bạn sẽ biết đã đến lúc phải thay chậu khi cây tử linh lan của bạn bị rụng các lá phía dưới, tạo thành “ngọn” trơ trụi. Lấy cây ra khỏi chậu và dùng dao hoặc kéo sạch, sắc và cắt bỏ một lượng từ dưới rễ bằng chiều dài cổ trần của cây. Đặt cây trở lại chậu sao cho đáy lá ngang với vành chậu. Cho hỗn hợp bầu tươi phủ kín cổ bầu vào vành bầu. Tưới nước cho cây ít hơn bình thường khi cây đang phát triển rễ mới .

Giúp hoa tử linh lan của bạn nở hoa

Nhổ bớt những bông hoa đã tàn lụi giúp khuyến khích sự phát triển của những bông hoa mới. Cây không nở hoa có thể không nhận đủ ánh sáng. Nếu bạn muốn cây nở hoa, nhưng cửa sổ của bạn không cung cấp đủ ánh sáng, bạn có thể bổ sung bằng đèn trồng huỳnh quang 12-18 inch phía trên cây.

Cách nhân giống hoa tử linh lan

Một lý do khác khiến người ta hấp dẫn việc sở hữu một bộ sưu tập hoa tử linh lan lớn là việc nhân giống hoa tử linh lan từ lá khá dễ dàng. Thời điểm tốt nhất để làm điều này là mùa xuân, nhưng có thể thực hiện quanh năm. Làm theo các bước sau.

  • Cắt một lá tươi, trưởng thành của cây mà bạn muốn nhân giống.
  • Dùng dao hoặc lưỡi dao sắc và sạch, cắt cuống lá ở góc 45 độ với chiều dài khoảng ½ ”.
  • Đổ hỗn hợp rễ rất nhẹ và xốp vào một cái chậu nhỏ, và vùi thân cây đến đáy lá.
  • Tưới nước, đậy chậu bằng túi ni lông trong để giữ ẩm và đặt gần ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Lá sẽ mọc rễ trong khoảng một tháng và tạo ra những cây con nhỏ sẽ sẵn sàng để chuyển sang chậu của chúng trong vòng 2-5 tháng.
Ngoài ra, bạn có thể nhúng lá vào nước, nhưng bạn cần đảm bảo rằng chỉ thân cây ngập trong nước chứ không phải lá. Bạn có thể dùng bình có cổ dài như chai bia hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc nhựa lên trên bình thủy tinh, sau đó chọc thủng cuống. Chuyển sang bầu khi rễ dài khoảng ¼ ”, và đợi cây con phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n