Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Trồng và chăm sóc cây thu hải đường ( Wax Begonia)

 

Cách trồng và chăm sóc thu hải đường trong nhà


Thu hải đường là một chi rất lớn chứa hơn 2.000 loài cây bụi , lâu năm và thân gỗ có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Nhóm thu hải đường sáp, được phân loại là Begonia x semperflorens hoặc Semperflorens Cultorum Group, bao gồm các giống được sử dụng chủ yếu làm cây mùa vụ hàng năm, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng là cây lâu năm ở vùng thời tiết ấm áp. Những cây có rễ dạng sợi này có hình dạng nhỏ gọn, mọc thành bụi với thân cây chắc thịt, lá màu xanh đậm hoặc màu đồng, và các cụm hoa rời nở suốt mùa hè và vào mùa thu.

Cây thu hải đường là một trong những loại cây nền phổ biến  trong cảnh quan. Vào mùa xuân có vô số những gốc cây cứng cáp này được chọc vào đất để tạo ra những luống hoa tươi tốt. Lý do cho việc sử dụng nhiều này là rõ ràng - chúng là những cây bền bỉ, luôn nở hoa, cung cấp màu sắc bao quát ở dạng hoa đơn hoặc hoa kép.

Thu hải đường sáp thường được trồng vào mùa xuân. Chúng cũng có thể được trồng từ hạt, mặc dù ban đầu cây phát triển khá chậm và có thể mất vài tháng để chúng trưởng thành và ra hoa. 

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về những thứ này chỉ là cây trồng ngoài trời, trên thực tế, thu hải đường  cũng trở thành cây trồng trong nhà tuyệt vời, nơi chúng trở thành cây lâu năm thực sự.


Chăm sóc cây thu hải đường

Là nguồn gốc của các vùng nhiệt đới, thu hải đường  rất thích hợp với điều kiện phát triển ấm áp và ẩm ướt. Chúng sẽ hoạt động tốt nhất khi có điều kiện độ ẩm phù hợp, và chúng thích nghi kém với hạn hán hoặc cực lạnh. Đất vừa phải, thoát nước tốt ở nơi có ánh nắng mặt trời đến một phần bóng râm sẽ cho phép những cây này phát triển mạnh mà không cần chăm sóc.

Thu hải đường không phải là loại cây khó trồng trong nhà và có thể được đưa vào trồng đại trà trên bệ cửa sổ để có màu sắc tươi sáng trong nhà. Để giữ cho cây trông rực rỡ, hãy ngắt bỏ những bông hoa già và giữ cho cây không có lá già và nâu.

Ánh sáng

Trong vườn, thu hải đường thích ánh nắng lọc sáng, nhưng chúng có thể phát triển tốt dưới ánh nắng đầy đủ ở tất cả các vùng khí hậu khắc nghiệt và nóng nhất. Các giống lá màu đồng có xu hướng chịu nắng gay gắt tốt hơn một chút so với các giống lá xanh. Nếu trồng chúng trong nhà dưới dạng cây trong chậu, hãy cung cấp cho cây thu hải đường nhiều ánh sáng nhất có thể. Cửa sổ hướng Đông, Tây hoặc Nam là tốt nhất, vì những cửa sổ này cung cấp đủ ánh sáng.

Nước 

Trồng trong vườn, thu hải đường sẽ cần ít nước hơn. Phủ một lớp mùn dày sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất giữa các lần tưới. Các chậu cây trong nhà nên được tưới khi đất khô qua 1/2 inch đầu tiên. Tưới nước thật kỹ và để chậu ráo nước hoàn toàn.

Những cây đã thành lập cần ít nước hơn và có thể sống lâu giữa các lần tưới. Khi tưới nước, hãy đảm bảo tưới kỹ, sau đó để chậu thoát nước hoàn toàn. Không để chúng ngâm trong nước, điều này sẽ làm thối rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Thu hải đường thích nhiệt độ trung bình đến ấm. Giống như tất cả các loài thu hải đường, chúng không thích gió lạnh và không thể chịu được sự đóng băng, nhưng sẽ phát triển mạnh với nhiệt độ >18 độ C. Trong khi những cây này phát triển mạnh trong điều kiện ngoài trời ẩm ướt, cây trồng trong nhà đặc biệt không thích độ ẩm cao, vì nó có thể khuyến khích nấm mốc trên lá.

Đất

Trong vườn, thu hải đường sáp không quá kén đất, miễn là thoát nước tốt. Đất dày có thể được cải thiện bằng cách đào rêu than bùn hoặc một chất cải tạo hữu cơ khác. Là cây trồng trong nhà, thu hải đường thích đất thoáng khí, nhẹ, thoát nước nhanh — loại đất trồng tiêu chuẩn, đa năng cung cấp điều này.

Phân bón

Các cây trong vườn nên được bón phân hàng tháng bằng phân bón dạng hạt hoặc dạng lỏng cân đối. Với cây trồng trong chậu, hãy cho chúng phân lỏng hàng tuần ở cường độ 1/4 hoặc hai tuần một lần với cường độ 1/2. Mỗi lần cho ăn thứ ba hoặc thứ tư, sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Cây thu hải đường - dù trồng trong vườn hay trồng trong chậu - có thể dễ bị bệnh phấn trắng, bệnh viêm thực vật và thối thân trong điều kiện ẩm ướt với không khí lưu thông kém.

Các loài côn trùng gây hại phổ biến bao gồm rệp sáp và bọ trĩ, có thể được điều trị bằng xà phòng diệt côn trùng.

Nhân giống thu hải đường sáp

Thu hải đường  hầu như chỉ là giống lai F1 do các vườn ươm lớn sản xuất với số lượng rất lớn. Những cây này sẽ không tạo ra chính xác từ hạt giống, nhưng giống như nhiều loại thu hải đường khác, chúng nhân giống dễ dàng từ các cành giâm ở đầu lá . Lấy hom không có hoa nhưng có ít nhất hai nốt và vùi vào hỗn hợp đất bầu ẩm, sau đó để ở nơi ấm áp, nửa râm cho đến khi chồi mới xuất hiện. Thời điểm tốt nhất để giâm cành là vào mùa xuân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n