Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Trầu bà lá lỗ, (Monstera adansonii)

 

Bạn đã gặp trầu bà lá lỗ, Monstera adansonii chưa?


Đến đây, có lẽ bạn đã quen thuộc với Monstera deliciosa —trầu bà lá xẻ, hiện xuất hiện trong khoảng 75% bài đăng trên Instagram của các blogger thiết kế. Nó được yêu thích không kém vì dễ trồng và đẹp bên cạnh một chiếc ghế sofa . Nhưng bạn đã gặp người anh em họ của nó, Monstera adansonii chưa?  chúng tôi thực sự muốn giới thiệu bạn.

Monsteras thường được gọi là cây pho mát Thụy Sĩ hoặc  vì các lỗ ren và khía trên lá của chúng, và adansonii (lá rỗ)được cho là loại pho mát nhất trong số chúng. Lá của nó có nhiều lỗ và mảnh hơn so với deliciosa(lá chẻ) và so với cây thì cây cũng nhỏ nhắn hơn. Và mặc dù tất cả các Monsteras đều được coi là cây dây leo, nhưng adansonii có chất lượng tốt khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để treo giỏ hoặc trồng xung quanh phòng.

Cũng như nhiều loài thực vật, có rất nhiều sự nhầm lẫn về các loại khác nhau. Bạn có thể nghe thấy chúng được người bán và người trồng gọi là trầu bà lá xẻ (có vẻ giống nhau) , hoặc phổ biến hơn là trầu bà lá chẻ .

Sẵn sàng để trồng? Đây là những gì bạn cần biết.

Cách chăm sóc trầu bà lá lỗ(Monstera Adansonii)

Đối với tất cả vẻ đẹp tinh tế của nó, trầu bà lá lỗ đang phát triển khá đơn giản. Trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước bằng cách sử dụng đất bầu tiêu chuẩn có chứa than bùn. (Than bùn giúp giữ ẩm mà không bị úng.) Nó sẽ trông đẹp nhất trong giỏ treo hoặc trong chậu trên giá cao hoặc một nơi nào khác nơi các dây leo bám của nó có thể phát huy hết tác dụng mà không bị cản trở. Đặt cây gần cửa sổ nơi nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời chiếu sáng, nhưng gián tiếp. Cắt tỉa các dây leo nếu cần nếu chúng bắt đầu trông xơ xác để khuyến khích sự phát triển mới.

Tưới nước là phần khó nhất trong việc chăm sóc trầu bà. Chúng thích đất ẩm  nhưng không muốn bị sũng nước. Nó cũng thích độ ẩm cao, đặc biệt có thể là một thách thức vào mùa đông, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm. Lá vàng là một vấn đề phổ biến và cho thấy có điều gì đó về lịch trình tưới nước của bạn đang có vấn đề. Kiểm tra đất bằng ngón tay trước khi bạn tưới nước: ít nhất inch trên cùng phải khô. Mặt khác, hãy đảm bảo rằng bạn không tưới quá nhiều nước đến mức lớp đất trên cùng vẫn bị ướt trong vài ngày. Tưới nước một lần một tuần là điều nên làm, mặc dù bạn có thể cần thử nghiệm tần suất dựa trên nhiệt độ và độ ẩm trong nhà.


Độc tính

Theo ASPCA , cây Monstera độc hại đối với động vật. Nếu bạn quyết định mua, hãy đảm bảo rằng bạn đặt nó ở nơi chó và mèo của bạn không thể ăn lá, điều này có thể gây kích ứng, sưng miệng, chảy nhiều nước dãi, nôn mửa và khó nuốt.

Nhân giống

Thật dễ dàng để trồng trầu bà lá lỗ con từ cây hiện tại của bạn. Cắt bỏ một phần của cây nho bao gồm ít nhất hai nút (những phần nhỏ này nơi lá hình thành). Đặt cây nho trong một cốc nước cho đến khi rễ hình thành và sau đó trồng phần cắt vào đất. Bạn sẽ có một loại cây hoàn toàn mới để tặng bạn bè hoặc giao dịch tại một cơ sở hoán đổi cây trồng .
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c