Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc xương rồng lê gai (Prickly Pear Cactus)

 

Cách trồng cây xương rồng lê gai
Lê gai là một loài xương rồng đơn giản đến bất ngờ. Rất dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều, và tự hào có một bông hoa tươi vui, tinh tế. Có nguồn gốc từ vùng đông bắc Hoa Kỳ, cây xương rồng lê gai phía đông không có tầm vóc như người anh em họ  của nó là Opuntia ficus-indica (có thể cao tới 15 feet), nhưng phiên bản nhỏ hơn này bổ sung thêm một chút về phía tây nam để có khí hậu mát hơn và tạo nên vì kích thước nhỏ bé của nó với độ cứng của nó. Cây xương rồng có thể được bắt đầu từ việc giâm cành vào đầu mùa hè hoặc từ hạt vào cuối mùa xuân.

Cả hai loại cây đều có thể ăn được, nhưng chỉ có loài Opuntia ficus-indica tạo ra quả “lê gai” thực sự được biết đến rộng rãi.

Chăm sóc lê gai

Lê gai miền Đông là loài xương rồng dễ chăm sóc, được cư dân sa mạc và những người làm vườn ưa thích thời tiết mát mẻ ưa chuộng. Thân của nó được chia thành các đoạn phẳng giống như mái chèo dài khoảng hai đến năm inch với màu xanh lam. Các gai hẹp hình nêm và hoa nở vào giữa mùa hè, có màu vàng rực rỡ. Sau hoa là những quả màu tím hoặc đỏ có thể ăn được gọi là tuna. Đây là những quả lê gai và mặc dù chúng không lớn và ngon như lê gai O. ficus-indica , chúng có thể được làm thành các loại thạch và dưa chua ngon.

Lê gai là cây thuộc họ xương rồng nên trước hết cần đất thoát nước tốt. Trồng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ trong cát hoặc hỗn hợp mịn và dễ dàng trên mặt nước. Ngoài ra, đừng lo lắng nếu cây của bạn có vẻ xẹp trong mùa đông — đây là phản ứng bình thường của chúng đối với trạng thái ngủ đông và chúng sẽ phát triển trở lại vào mùa xuân.Ánh sáng

Giống như hầu hết các loài xương rồng, lê gai phía đông hoạt động tốt nhất dưới ánh nắng đầy đủ ít nhất tám giờ một ngày. Điều đó đang được nói, nó có thể chịu bóng một phần nếu được trồng ở vùng khí hậu nóng hơn, giống như một cảnh quan sa mạc truyền thống hơn. Tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn cũng sẽ dẫn đến một cây lớn hơn và nhiều hoa hơn vào giữa đến cuối mùa xuân và mùa hè.

Đất

Để cây lê gai phát triển mạnh, nó cần được trồng trên đất thoát nước tốt. Tốt nhất bạn nên chọn hỗn hợp khô, cát hoặc sỏi, nhưng nó cũng có thể hoạt động tốt với hỗn hợp chủ yếu là đất sét, miễn là nó thoát nước rất tốt và đất không giữ được nhiều độ ẩm. Khi nói đến mức độ pH, lê gai không có khả năng bảo dưỡng cao và có thể phát triển mạnh trong hỗn hợp từ trung tính đến axit với độ pH từ 6,0–7,5.

Nước

Đúng như dự đoán, cây xương rồng lê gai chịu hạn cực tốt, vì vậy khi nghi ngờ, hãy tưới ít hơn bạn nghĩ. Ở hầu hết các khu vực, lượng mưa điển hình của bạn có thể đủ để cây xương rồng phát triển nhưng nếu không, bạn có thể lên kế hoạch tưới cây từ hai đến bốn tuần một lần.

Nhiệt độ và độ ẩm

Giống như bất kỳ loài xương rồng nào, lê gai thích thời tiết ấm áp và khô ráo. Mặc dù nó lạnh lùng hơn hầu hết các loại xương rồng khác và có thể sống sót ở nhiệt độ lạnh xuống tới 14 độ F(-10 độ C), nhưng nó sẽ phát triển lớn hơn (và nở nhiều hơn) khi được nuôi trong nhiệt độ ấm áp. Hãy nhớ rằng, nó cần được giữ khô ráo, vì vậy bất kỳ độ ẩm bổ sung nào (như phun sương cho cây) là không cần thiết.

Phân bón

Khi trồng ngoài trời trong đất vườn không cần bón phân. Tuy nhiên, cân trong nhà thỉnh thoảng có thể phải bón phân. Sử dụng phân bón cân đối và để cây cho bạn biết khi nào nó cần dinh dưỡng— nếu màu xanh của nó bắt đầu nhợt nhạt hoặc không ra hoa, thì nên cho cây ăn.

Nhân giống cây xương rồng lê gai

Mặc dù bạn có thể trồng lê gai từ hạt nhưng có thể mất đến ba năm để có một cây đáng kể, vì vậy nhân giống thường là phương pháp được ưa chuộng. Để làm như vậy, hãy lấy một miếng đệm riêng ra khỏi cây xương rồng mẹ ít nhất sáu tháng tuổi. Để cho vết cắt "lành" trong ít nhất một tuần hoặc cho đến khi nó đóng vảy. Tại thời điểm đó, bạn có thể trồng phần cuối của tấm lót vào hỗn hợp đất và cát. Nó có thể sẽ cần được nâng đỡ ở cả hai bên cho đến khi nó mọc rễ, vì vậy hãy sử dụng cọc hoặc các giá đỡ khác để giữ nó thẳng đứng. Sau khoảng một tháng, kiểm tra rễ mới bằng cách giật nhẹ — nếu cây không chịu kéo thì bạn đã có rễ. Nếu nó bị lỏng, hãy cho nó thêm thời gian. Bạn có thể tưới nước không thường xuyên cho cây xương rồng sau khi nó có thể tự đứng được.

Sâu bệnh

Vấn đề thường gặp nhất khi trồng cây xương rồng là cho quá nhiều nước, có thể làm thối rễ nông, xơ xác và cây xương rồng bị đổ. Chúng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại côn trùng gây hại , bao gồm cả vảy và rệp sáp , cả hai đều có thể được điều trị bằng cồn tẩy rửa, dầu neem hoặc thuốc trừ sâu nếu rất nghiêm trọng.

Cây xương rồng lê gai (và các loại xương rồng khác trong họ opuntia) cũng có thể bị nấm phyllostica gây hại. Được sinh ra bởi các bào tử nhỏ cư trú trên mô của cây xương rồng khi thời tiết đặc biệt ẩm ướt hoặc ẩm ướt, phyllostica có thể ăn các vết bệnh vào các miếng đệm của cây xương rồng, cuối cùng gây ra các đốm đen lớn đóng vảy. Mặc dù không gây chết cây xương rồng lê gai, nhưng phyllostica rất dễ lây lan và có thể dễ dàng lây lan sang các cây lân cận thông qua gió lớn hoặc mưa. Không có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho phyllostica — thay vào đó, bạn nên vứt bỏ các miếng đệm hoặc xương rồng bị nhiễm bệnh để đảm bảo bệnh không lây lan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c