Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc tử đinh hương (Lilac Bushes)

 

Cách trồng và chăm sóc bụi hoa tử đinh hươngCây bụi hoa tử đinh hương ( Syringa vulgaris ) là cây bụi rụng lá nở hoa vào mùa xuân. Họ là một phần của gia đình ô liu, cùng với cây cảnh như vậy khác như cây tro , bụi cây forsythia , và cây bụi cây thủy lạp . Chất lượng nổi bật của nhiều giống tử đinh hương là hương thơm ngọt ngào của hoa của chúng. Các bông hoa xuất hiện trong các cụm phân nhánh, hoặc hình chùy. Mỗi bông hoa chỉ có chiều ngang khoảng 1/3 inch. Các lá có màu xanh xám đến xanh lam và dài khoảng 2 đến 5 inch; chúng không đổi màu vào mùa thu. Và vỏ của cây bụi này có màu xám đến nâu xám. Thời gian tốt nhất để trồng bụi hoa tử đinh hương là vào đầu mùa thu trước khi mặt đất đóng băng. Chúng có tốc độ tăng trưởng trung bình từ 1 đến 2 feet mỗi năm.

Chăm sóc tử đinh hương

Những bụi hoa tử đinh hương thông thường đủ hấp dẫn để được coi là cây mẫu , được trồng làm tiêu điểm trong cảnh quan. Chúng cũng thường được trồng thành hàng dọc theo hàng rào và được cắt tỉa thành  hàng rào thoáng . Giống hoa 'Miss Kim' đủ nhỏ để sử dụng trong việc trồng nền, cũng như hoa tử đinh hương 'Bloomerang' thậm chí còn nhỏ gọn hơn , là một loại cây bụi lùn.

Khi đã trưởng thành, hoa tử đinh hương không cần chăm sóc nhiều. Chúng thường chỉ cần tưới nước trong thời gian khô hạn kéo dài và chúng thích bón phân hàng năm. Cắt tỉa cũng là một công việc thường niên. Ánh sáng

Trồng các bụi hoa tử đinh hương dưới ánh nắng đầy đủ , có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Tử đinh hương sẽ chịu được một số bóng râm, nhưng quá ít ánh sáng có thể hạn chế sự nở hoa của chúng. Họ không làm tốt trong bóng râm đầy đủ.

Đất

Cây tử đinh hương thích đất nhiều mùn , thoát nước tốt và độ pH của đất trung tính. Chúng có thể chịu được đất sét, mặc dù nó có thể làm cho chúng chậm phát triển.

Nước

Tử đinh hương thích độ ẩm đất vừa phải. Nhưng đất sũng nước có thể dẫn đến thối rễ và kém nở hoa. Tưới nước thường xuyên cho cây đinh lăng non để giữ ẩm nhẹ cho đất. Cây trưởng thành thường chỉ cần tưới nước trong thời gian khô hạn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây tử đinh hương thích khí hậu có mùa hè khá mát mẻ. Chúng không được khuyến khích cho các khu vực nóng ẩm. Độ ẩm cao có thể dẫn đến nấm bệnh trên cây. Hơn nữa, tử đinh hương có thể chịu được nhiệt độ dưới mức đóng băng, mặc dù chúng thích được bảo vệ khỏi những cơn gió lạnh buốt, có thể làm hỏng nụ hoa của chúng và làm gãy thân.

Phân bón

Những bụi hoa tử đinh hương có thể được hưởng lợi từ việc bón phân vào mùa xuân, đặc biệt nếu bạn có đất nghèo. Tuy nhiên, không sử dụng phân bón có nhiều nitơ, có thể dẫn đến hoa kém nở. Thay vào đó, hãy sử dụng phân bón cân đối, theo hướng dẫn trên nhãn.

Sâu bọ & bệnh hại cây trồng phổ biến

Tử đinh hương là loại cây bụi khá cứng và có thể sống sót qua hầu hết các vấn đề sâu bệnh. Tuy nhiên, chúng dễ mắc phải một số bệnh. Bệnh phấn trắng do nấm thường thấy trên cây tử đinh hương, đặc biệt là trong mùa hè ẩm ướt. Nó tạo ra các mảng phấn trắng trên tán lá. Có cả thuốc diệt nấm hóa học và các phương pháp tự nhiên để chống lại bệnh phấn trắng. Căn bệnh này thường sẽ không gây tử vong, nhưng bạn vẫn nên điều trị bằng lá lốt càng sớm càng tốt để hạn chế sự lây lan của nấm. Các loài gây hại phổ biến có thể ảnh hưởng đến cây tử đinh hương và làm hỏng tán lá của chúng bao gồm bệnh vảy và sâu đục thân. Nếu bạn phát hiện những con côn trùng nhỏ bé này trên thân và mặt dưới của lá, hãy xử lý cây của bạn bằng dầu neem hoặc một loại thuốc trừ sâu khác.

Các vấn đề thường gặp với tử đinh hương

Cây bụi tử đinh hương thường không phải là cây có vấn đề trong vườn. Nhưng họ có thể gặp phải một số vấn đề chung.

Ra hoa kém

Một cây tử đinh hương không ra hoa nhiều như trước đây có thể cần phải cắt tỉa tái sinh. Để làm như vậy, hãy loại bỏ một phần ba số cành già nhất ngay sau khi thời kỳ nở hoa kết thúc. Trong mùa sinh trưởng tiếp theo, loại bỏ một nửa số cành già còn lại sau khi cây ra hoa. Và trong năm tiếp theo, hãy loại bỏ những cành già cỗi còn lại. Những cành mới ra hoa mạnh mẽ hơn sẽ thay thế chúng sau một vài năm.

Lá chuyển sang màu nâu

Lá cây tử đinh hương chuyển sang màu nâu có thể do một số yếu tố. Không đủ nước, đặc biệt là đối với cây non, lá có thể bị chuyển sang màu nâu. Quá nhiều phân bón cũng có thể làm hỏng tán lá, vì có thể tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời quá mạnh. Tuy nhiên, thông thường nhất, các đốm nâu trên lá là do bệnh bạc lá vi khuẩn. Nhiễm trùng này thường xảy ra khi các điều kiện phát triển của hoa cà là phụ. Vì vậy, điều chỉnh các tình trạng của nó là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất cho căn bệnh này. Đồng thời, loại bỏ kịp thời những tán lá bị nhiễm bệnh để ngăn chặn bệnh lây lan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n