Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Spiral Aloe ( Lô hội xoắn ốc)

 

Cách trồng và chăm sóc lô hội xoắn ốc (Aloe Polyphylla)


 hội xoắn ốc ( Aloe polyphylla ) là một loài mọng nước thường xanh đầy mê hoặc trong chi Lô hội có nguồn gốc từ Nam Phi. Thói quen sinh trưởng xoắn ốc độc đáo của nó đã làm cho loại mọng nước này trở nên phổ biến và được săn đón nhiều. Những chiếc lá dày màu xanh lục có đầu nhọn, màu nâu tía tạo thành hình xoắn ốc đối xứng, nhỏ gọn, có thể mọc theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi lượt của hình xoắn ốc có từ 15 đến 30 lá, và cây lô hội này có thể phát triển rộng tới 24 inch!

Loại mọng nước nổi bật này là một bổ sung tuyệt vời cho vườn đá , vườn mọng nước hoặc thùng chứa , và cũng phát triển tốt trong nhà như một cây trồng trong nhà. Thật không may, nhu cầu cao và các yêu cầu ngày càng tăng cao đã khiến lô hội xoắn ốc khó tìm và đắt đỏ, nhưng nếu bạn cố gắng tận tay sở hữu vẻ ngoài nổi bật của nó thì công sức bỏ ra sẽ rất xứng đáng.

Chăm sóc lô hội xoắn ốc

Không giống như họ hàng của nó là  hội, lô hội xoắn ốc không phải là loại cây mọng nước dễ trồng và duy trì sự sống bên ngoài môi trường sống bản địa của nó. Nó rất nhạy cảm với nhiều yếu tố môi trường bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và tưới nước, tất cả đều cần phải vừa phải để lô hội xoắn ốc phát triển mạnh.

Mặc dù thói quen sinh trưởng theo hình xoắn ốc là một trong những khía cạnh làm nổi bật nhất của lô hội xoắn ốc, nhưng các cây non không bắt đầu phát triển theo hình xoắn ốc cho đến khi chúng rộng ít nhất 8 inch (20cm). Cây trưởng thành cũng có nhiều khả năng ra hoa hơn so với cây non xoắn ốc. Hãy để ý những bông hoa màu hồng cá hồi tuyệt đẹp của chúng mọc ra từ một cành dài phân nhánh.Ánh sáng

Loại mọng nước này không cần nhiều ánh sáng như hầu hết các loài xương rồng khác. Khi trồng ngoài trời, lô hội xoắn ốc nên được trồng ở vị trí nhận được ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc một phần , và được bảo vệ khỏi ánh nắng buổi chiều gay gắt. Sáu giờ ánh sáng mặt trời vào buổi sáng hoặc buổi tối là hoàn hảo cho lô hội xoắn ốc.

Khi trồng trong nhà nó có thể được cung cấp nhiều ánh sáng hơn. Đặt lô hội xoắn ốc ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong phần lớn thời gian trong ngày. Cửa sổ hướng Nam hoặc hướng Tây thường là cả hai lựa chọn tuyệt vời.

Đất

Lô hội xoắn ốc cần đất thoáng khí, hơi chua và thoát nước tốt để phát triển mạnh. Có thể sử dụng hỗn hợp xương rồng và đất trồng sen đá tiêu chuẩn , tuy nhiên thêm một ít đá bọt hoặc đá nham thạch sẽ giúp tăng độ thoáng khí. Ngoài ra, bạn có thể tạo hỗn hợp bầu của riêng mình tại nhà bằng cách trộn 2 phần đá bọt hoặc đá nham thạch với nhau, 2 phần đất bầu và 1 phần cát làm vườn. 

Nước

Giống như hầu hết các loài xương rồng, lô hội xoắn ốc có khả năng chịu hạn cực tốt và không cần nhiều nước. Trên thực tế, tưới quá nhiều và thối rễ là một số lý do phổ biến nhất khiến những người làm vườn và những người đam mê cây cảnh phải vật lộn để giữ cho loài cây mọng nước này sống sót. 

Đảm bảo rằng đất đã khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước, và cắt giảm việc tưới nước vào các tháng mùa thu và mùa đông. Nếu bạn sống ở một khu vực có lượng mưa thường xuyên và bạn đang hy vọng trồng lô hội xoắn ốc ngoài trời, trồng nó trong một thùng chứa có thể di chuyển trong nhà và tránh mưa có lẽ là một ý tưởng hay. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Lô hội xoắn ốc không chịu lạnh, nhưng cũng không chịu được nhiệt độ quá cao. Đảm bảo rằng cây mọng nước này không tiếp xúc với nhiệt độ đông lạnh kéo dài và bảo vệ nó khỏi nhiệt độ cao hơn 80 độ F (hoặc 27 độ C).

Đồng thời, lô hội xoắn ốc cần được bảo vệ khỏi gió và độ ẩm quá cao. Nhiệt độ nhẹ và khô là tốt nhất. Đối với hầu hết người trồng, trồng lô hội xoắn ốc trong nhà như một cây trồng trong nhà hoặc trong các thùng chứa ngoài trời là cách dễ nhất để giữ cho cây mọng nước kén ăn này sống và phát triển. 

Phân bón

Không cần bón phân thường xuyên cho lô hội xoắn ốc vì nó quen sinh trưởng trên đất cát, chất lượng kém. Nếu muốn, bón phân hàng năm cho cây xương rồng hoặc phân bón dành cho cây mọng nước vào đầu mùa xuân có thể có lợi để giúp thúc đẩy tăng trưởng trong thời kỳ phát triển tích cực.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Lô hội xoắn ốc nói chung là không sâu bệnh, mặc dù đôi khi nó có thể bị làm phiền bởi các loài gây hại hút nhựa cây như rệp sáp và vảy . Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra cây trồng để phát hiện sớm bất kỳ loài gây hại nào. Rệp sáp và rệp vảy đặc biệt thích ẩn náu trong các kẽ hở của cây và trên mặt sau của lá. Có thể sử dụng cồn để loại bỏ sâu bệnh trên cây và kiểm soát sự xâm nhập của sâu bệnh. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n