Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc sen đá nhung viền đen (Kalanchoe tomentosa)

 

Cách trồng sen đá nhung viền đenNếu bạn đã từng mua sen đá  , bạn có thể đã nhìn thấy một cây sen đá nhung viền đen. Cây sen đá nhung viền đen là loại cây trồng trong nhà  phổ biến vì chúng rất dễ chăm sóc. Chúng được bán ở hầu hết các vườn ươm, trung tâm vườn và cửa hàng thực vật, và có thể dễ dàng nhận biết bởi vì Kalanchoe tomentosa phát triển chậm có đặc điểm là những chiếc lá mờ màu xanh lam có viền màu đỏ sẫm hoặc nâu sô cô la. Cây sen đá nhung viền đen có nhiều kích cỡ, từ nhỏ đến cao gần 2,5 mét.

May mắn thay, loài sen đá nhung viền đen phát triển chậm không dễ bị sâu bệnh hại. Đề phòng các loại sâu bệnh hại cây trồng phổ biến như rệp sáp , vảy , đốm lá và nhện . Những loài sen đá nhỏ và cứng này sẽ phát triển mạnh quanh năm được trồng trong chậu trong nhà của bạn.

Chăm sóc cây sen đá nhung viền đen

Cây sen đá nhung viền đen là loài sen đá mọc thẳng đứng trong họ Crassulaceae có nguồn gốc từ Madagascar. Chúng là loài sen đá dễ chăm sóc và chúng cần ít ánh sáng mặt trời hơn hầu hết các loài mọng nước khác. Do đó, Cây sen đá nhung viền đen phát triển mạnh trong nhà như cây trồng trong nhà , mặc dù chúng hiếm khi nở hoa khi trồng trong nhà. Ánh sáng

Cây sen đá nhung viền đen đánh giá cao ánh sáng gián tiếp , sáng sủa Kalanchoe tomentosa không chịu nắng tốt và dễ bị cháy lá . Nếu bạn nhận thấy rằng Cây sen đá nhung viền đen của bạn đang trở nên dài hơn, hãy di chuyển nó đến một vị trí sáng sủa hơn.

Nước

Cây sen đá nhung viền đen có thể được đặc trưng là có nhu cầu nước thấp. Để đất thật khô giữa các lần tưới, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi cây ngủ đông. Cây sen đá nhung viền đen có thể cần tưới nước thường xuyên hơn trong những tháng mùa hè nóng nực. 

Đất

Giống như hầu hết các loài xương rồng, Cây sen đá nhung viền đen yêu cầu đất khô ráo, thoát nước tốt. Hỗn hợp đất trồng xương rồng hoặcsen đá là đủ cho Cây sen đá nhung viền đennó có thể được mua ở hầu hết các trung tâm vườn và vườn ươm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Không cần lo lắng về độ ẩm khi có Cây sen đá nhung viền đennod thích điều kiện khô ráo! Độ ẩm trung bình trong gia đình là hoàn hảo cho những loài xương rồng này. 

Tuy nhiên, loài Cây sen đá nhung viền đen không chịu nhiệt tốt như các loài mọng nước khác. 

Ngoài ra, hãy nhớ rằng loài Cây sen đá nhung viền đen cũng không chịu lạnh. Nếu bạn mang Cây sen đá nhung viền đen của mình ra ngoài trời cho mùa hè, hãy nhớ mang nó trở lại bên trong khi có dấu hiệu đầu tiên của sương giá. 

Phân bón

Việc bón phân thường xuyên là không cần thiết đối với Cây sen đá nhung viền đenTuy nhiên, bón phân một lần vào đầu mùa sinh trưởng (các tháng mùa xuân) có thể giúp khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ. Tốt nhất nên bón phân dành cho cây xương rồng hoặc sen đá.

Nhân giống

Cây sen đá nhung viền đennhân giống dễ dàng, mặc dù loài sen đá lá nổi tiếng là khó nhân giống hơn các loài xương rồng thông thường nên có thể cần một số thử nghiệm và sai sót.

Để nhân giống Cây sen đá nhung viền đen bằng cách tách lá, bạn hãy chọn những lá khỏe mạnh, mọng nước để sử dụng. Nhẹ nhàng loại bỏ chiếc lá mờ bằng cách xoắn nó từ từ theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó "bật" ra khỏi cuống. Đảm bảo rằng đó là một sự tách biệt sạch sẽ - nghĩa là không còn phần nào của lá trên thân; lá phải được tách sạch để nhân giống thành công.

Đặt lá đã tách lên khay chứa đầy đất bầu, ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Trong vòng hai đến ba tuần, bạn sẽ nhận thấy những rễ nhỏ mọc ra từ phần cuối của chiếc lá đã tách. Bắt đầu tưới nước nhẹ nhàng cho rễ mới vài ngày một lần. Cuối cùng, một hình hoa thị nhỏ sẽ phát triển ở cuối lá. Để lại lá cha mẹ gắn với cây mới cho đến khi nó tự rụng; nó đang cung cấp cho cây mới năng lượng và chất dinh dưỡng!

Cây sen đá nhung viền đen khỏe mạnh và trưởng thành cũng dễ dàng phát triển các nhánh, có thể tách ra và phát triển như cây mới. Cho phép các nhánh phát triển trong vài tháng cho đến khi nó mọc rễ riêng và đủ mạnh để tồn tại một cách độc lập. Sau đó, lấy một chiếc kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa và cắt sạch để tách phần rễ. Để phần thân đã cắt của vỏ rễ trong một ngày và sau đó trồng Cây sen đá nhung viền đen mới trong bầu mọng nước. Không tưới nước cho đến khi rễ bắt đầu hình thành, trong khoảng hai đến ba tuần. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n