Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc sen đá Cúc tím (Topsy Debbi)

 

 Cách trồng sen đá cúc tím Topsy Debbi ( x Graptoveria 'Topsy Debbi'), còn được gọi là Lilac Spoons, là một loài lai độc đáo của Echeveria runyonii 'Topsy Turvy' và x Graptoveria 'Debbi' trong họ Crassulaceaegia đình. Loại sen này được biết đến với những chiếc lá dày, hình thìa mọc thành hoa thị không cuống và có màu hoa cà dạng bụi. Màu sắc có thể thay đổi cường độ tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt, với thời tiết mát mẻ thường mang lại vẻ ngoài sống động hơn. Cây thường ra hoa vào mùa xuân nhưng có thể nở lại vào cuối năm. Những bông hoa nhỏ nhô lên trên hình hoa thị trên cuống mỏng. Cúc tím là một loại cây phổ biến tại các trung tâm vườn, nhưng nó rất dễ chăm sóc ngay cả đối với những người mới bắt đầu. Nó có tốc độ sinh trưởng vừa phải và tốt nhất nên trồng vào mùa xuân.

Chăm sóc Cúc tím

Cúc tím có yêu cầu ngày càng tăng tương tự như yêu cầu của hầu hết các loài sen đá khác Nó ưa nhiều nắng và ấm áp và chỉ cần một lượng nước vừa phải. Nó không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào với sâu bệnh. Tuy nhiên, tưới quá nhiều có thể khiến cây dễ bị thối rễ và các bệnh khác. Ngoài ra, hãy để ý các loài gây hại thực vật phổ biến, bao gồm rệp sáp và vảy , chúng có thể ẩn náu trong các kẽ của lá.

Để bắt đầu mọng nước của bạn đúng cách, hãy đảm bảo rằng nó được trồng trong đất thoát nước tốt. Nó sẽ phát triển và trông đẹp nhất khi được trồng trong vườn. Nhưng nếu bạn sống bên ngoài vùng trồng của nó, hãy trồng cây mọng nước trong một thùng chứa mà bạn có thể mang trong nhà vào mùa đông. Lên kế hoạch tưới nước khi đất khô đi, bón phân hàng năm và tách các cây đông đúc khi cần thiết. Ánh sáng

Cúc tím thích phát triển dưới ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến một cây chân dài, chứ không phải là cây hoa thị chặt chẽ mà nó được biết đến. Tuy nhiên, những cây mọng nước sẽ chịu được bóng râm từ ánh nắng buổi chiều gay gắt, đặc biệt là ở những nơi ấm nhất trong vùng trồng của nó, để bảo vệ nó khỏi bị cháy nắng.

Khi trồng trong nhà, có thể khó cung cấp đủ ánh sáng cho cây Cúc tím của bạn. Nó nên được đặt cạnh cửa sổ, nơi nó sẽ nhận được ánh sáng trực tiếp và sáng trong hầu hết thời gian trong ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng màu sắc của mọng nước trở nên kém đậm hơn theo thời gian, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó không nhận đủ ánh sáng. Việc sử dụng đèn trồng có thể là cần thiết để giữ cho cây trông đẹp nhất. 

Đất

Đất có khả năng thoát nước tốt là điều cần thiết cho Cúc tímNó thích đất cát hoặc sỏi. Khi trồng trong các thùng chứa, hỗn hợp đất được làm đặc biệt cho các loài sen đá và xương rồng là lý tưởng.

Nước

Điều rất quan trọng là tưới nước tiết kiệm cho cây mọng nước này để giữ cho nó khỏe mạnh. Hãy ngâm thật kỹ bất cứ khi nào đất gần như khô hoàn toàn, đảm bảo rằng nước thừa sẽ thoát ra khỏi cây. Sau đó, hạn chế tưới nước cho đến khi đất khô lại. Những chiếc lá mất đi độ căng mọng và thay vào đó trông hơi teo lại thường là dấu hiệu cho thấy những chiếc lá đang thiếu nước. Vào mùa đông, giảm tưới nước xuống mức vừa đủ để giữ cho lá căng mọng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Cúc tím không chịu được sương giá tốt, nhưng nó có thể chịu được nhiệt độ nóng . Khi trồng trong nhà, hãy đảm bảo tránh gió lạnh, bao gồm cả việc thổi từ máy lạnh. Cúc tím thích độ ẩm từ thấp đến trung bình, và độ ẩm trung bình của hộ gia đình thường là ổn. Tuy nhiên, độ ẩm cao có thể khiến đất giữ ẩm quá nhiều, dẫn đến cây không khỏe mạnh.

Phân bón

Tương tự như hầu hết các loài sen đá, Cúc tím không cần bón phân nhiều và có thể sống sót trong đất nạc. Nhưng nó có thể được hưởng lợi từ việc bón phân hàng năm với một loại phân bón cho sen đá vào mùa xuân khi nó đang bước vào thời kỳ sinh trưởng tích cực.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n