Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau mùi, Ngò rí (Cilantro)

 

Cách trồng rau mùi


Ngò là một loại thảo mộc tuyệt vời bổ sung cho bất kỳ khu vườn ngoài trời nào. Nó không chỉ là một loại cây tương đối dễ trồng ngoài trời mà còn là một loại rau gia vị tuyệt vời. Tên gọi rau mùi đề cập đến thân cây màu xanh lá cây và lá phẳng (ăn tươi tốt nhất) rau mùi , dùng để chỉ hạt, được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn phổ biến, đặc biệt là ở Ấn Độ, Trung Đông và Châu Á. các món ăn. Ngò được trồng tốt nhất vào đầu mùa xuân và sẽ phát triển nhanh chóng trong suốt mùa hè, thường cho thu hoạch lá đầu tiên trong vòng 30 ngày. Hạt giống của nó sẽ sẵn sàng để thu hoạch gần ba tháng kể từ khi gieo trồng.

Cách trồng rau mùi

Nhiều người làm vườn thích sự hài lòng ngay lập tức (về mặt phát triển) khi trồng cây giống ngò. Bắt đầu trồng chúng sau đợt sương giá cuối cùng, đặt khoảng cách các cây cách nhau 6 inch; nếu trồng các hàng, giữ các hàng cách nhau 12 inch. Nếu bạn muốn trồng nhiều ngò trong năm tới, hãy chọn một vị trí tốt và để cây ra hoa và tự gieo hạt, thay vì thu hoạch cả cây.

Ánh sáng

Cây ngò gai phát triển mạnh nhờ sự kết hợp của ánh sáng mặt trời và bóng râm một phần , thường ưa thích thời tiết mát mẻ hơn vào cuối mùa xuân và đầu mùa thu. Khi phác thảo khu vườn của bạn, hãy chọn một vị trí không nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi trưa cao, vì các tia trực tiếp có thể làm cháy lá của nó. Tương tự như vậy, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu đặc biệt nóng, hãy cân nhắc trồng rau mùi trong chậu, có thể chuyển định kỳ vào bóng râm. Ngò phản ứng trực tiếp với lượng ánh sáng ban ngày mà nó nhận được, và quá nhiều có thể khiến nó bắt đầu sớm. Bạn có thể giữ nó lại và kéo dài mùa phát triển của nó lâu hơn một chút bằng cách đảm bảo nó có đủ bóng râm.Đất

Khi nói đến việc chọn hỗn hợp đất thích hợp cho cây rau mùi của bạn, điều quan trọng là chọn một hỗn hợp có độ pH từ trung tính đến axit (6,2 đến 6,8 là tốt nhất) và thoát nước tốt và khô nhanh, cũng như giữ lại quá nhiều độ ẩm trong đất có thể làm cho cây đâm chồi sớm.

Nước uống

Duy trì đất ẩm cho cây ngò, tưới vài ngày một lần, tùy thuộc vào môi trường của bạn. Tuy nhiên, đất không bao giờ được ngâm hoặc đọng nước vì quá ẩm có thể gây bất lợi cho rau ngò.

Nhiệt độ và độ ẩm

Ngò rí phát triển tốt nhất trong môi trường tương đối mát mẻ, thích nhiệt độ dao động xung quanh hoặc dưới 70 độ F — quá nóng và cây có thể bắt đầu dễ dàng. Cũng nên tránh độ ẩm, vì quá nhiều độ ẩm có thể gây ra các vấn đề tương tự cho rau ngò. Cuối cùng, tốt nhất là nên trồng loại thảo mộc này vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu nếu bạn sống trong một khu vực có mùa hè đặc biệt ấm áp và / hoặc ẩm ướt. Mặc dù ngò gai là một loại thảo mộc ưa mát, nhưng nó vẫn nhạy cảm với sương giá. Giữ sẵn các tấm che hàng để bảo vệ cây của bạn nếu dự báo thời tiết khắc nghiệt.

Phân bón

Ngò không cần phân bón để phát triển tươi tốt, nhưng việc xử lý nó hàng tháng bằng hỗn hợp hữu cơ không thể gây hại. Ngoài ra, đừng ngại trộn phân trộn dinh dưỡng hoặc một chút chất hữu cơ vào đất của bạn để giúp cây phát triển mạnh, đặc biệt là khi mới gieo hạt.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c