Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc phúc bồn tử, mâm xôi (Blackberry)

Cây mâm xôi Trái cây nhà lá vườn luôn đánh bật trái cây ngoài chợ về độ tươi ngon và hương vị, nhưng không phải ai cũng có không gian để trồng cây ăn trái hay giàn mướp. Vì lý do đó, mâm xôi là loại trái cây lựa chọn đối với nhiều người làm vườn, và không loại quả nào dễ trồng trong vườn nhà hơn mâm xôiLà cây bụi đậu quả bản địa ở Bắc Mỹ, thường có thể được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8, quả mâm xôi đen được bắt đầu để trồng trong sân của bạn mà không cần bảo dưỡng thêm. Tất cả những gì bạn cần để trồng mâm xôi đen mùa hè cho bánh nướng, mứt và sinh tố là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời và nguồn cung cấp tốt các chất cải tạo đất như phân trộn hoặc nấm mốc.

Mâm xôi được bán dưới dạng rễ trần ngủ đông hoặc trồng trong chậu. Tốt nhất chúng nên được trồng khi cây ngủ đông — thường là vào đầu mùa xuân. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để trồng dâu đen từ hạt, hãy trồng chúng xuống đất vào mùa thu. Được trồng từ hạt, cây nho đen nói chung sẽ bắt đầu sản xuất số lượng quả có ý nghĩa trong năm sinh trưởng đủ thứ hai của chúng.

Cách trồng Blackberries

Là thành viên của họ Rosaceae , việc trồng mâm xôi giống như trồng hoa hồng bụi. May mắn thay, mâm xôi gần giống hoa hồng dại ở điểm dễ chăm sóc hơn là giống hoa hồng trà lai . mâm xôi có thể chịu được nhiều điều kiện phát triển. Nhiều ánh nắng mặt trời, tưới tiêu thường xuyên và đất nhiều mùn sẽ cung cấp cho cây trồng năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra những quả mâm xôi  ngọt ngào.

Các cây nên trồng cách nhau từ 5 đến 6 feet 1,5-1,8m; nếu trồng thành hàng, khoảng cách các hàng cách nhau từ 5 đến 8 feet 1,5-2,4m. Nếu cần thiết, hãy cải tạo đất trước khi trồng để đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và hơi chua. Mâm xôi nên được trồng tương đối nông - sâu hơn khoảng 1 inch so với trồng trong chậu ươm.

Các giống Mâm xôi phải có giàn hoặc hình thức hỗ trợ khác để giữ chặt các cây.

Chăm sóc Mâm xôiÁnh sáng

Vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời là tốt nhất cho các bụi cây Mâm xôi năng suất. Một số bóng râm buổi chiều có thể chịu được, đặc biệt là ở những nơi có mùa hè nóng bức.

Đất

Việc lựa chọn địa điểm cẩn thận sẽ đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho cây mâm xôi của bạn, chúng thường sống được khoảng một thập kỷ nếu được chăm sóc thích hợp. Đất lý tưởng là đất hơi chua, thoát nước tốt; những cây này không phát triển tốt trong đất sét. Một vị trí cao hoặc luống cao sẽ không chỉ giúp thoát nước mà còn ngăn ngừa sương giá cuối mùa xuân làm hỏng nụ hoa. Loại bỏ tất cả cỏ dại có thể hút chất dinh dưỡng hoặc nước khỏi quả mâm xôi của bạn, vì rễ nông của chúng rất dễ bị cạnh tranh này.

Luôn luôn phủ một lớp mùn phủ lên vùng rễ. Điều này sẽ cung cấp thức ăn cho cây, duy trì độ ẩm của nước và ngăn cỏ dại.

Nước uống

Mâm xôi cần một lượng nước vừa phải,  được cung cấp bởi lượng mưa hoặc từ hệ thống tưới trên mặt đất. Quả mâm xôi không phát triển tốt trong đất ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Quả mâm xôi cần một thời gian ngủ đông lạnh để nảy mầm, nhưng do bộ rễ nông nên chúng không phát triển tốt ở những nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ thường xuyên. Nhiệt độ mùa đông lạnh kết hợp với đất mùa xuân ẩm ướt có thể dẫn đến chết cây. Môi trường ngược gió khô nóng cũng không thuận lợi cho sự phát triển của Mâm xôi và có thể làm cho quả còi cọc, lép hạt.

Phân bón

Bón phân cho quả mâm xôi của bạn vào mùa xuân khi cây đang trỗi dậy từ giai đoạn ngủ đông, sử dụng công thức cân bằng 10-10-10. Bón phân cho cây một lần nữa vào mùa thu bằng cách bón phân chuồng và phân trộn, điều này cũng sẽ ngăn chặn cỏ dại và cải thiện độ nghiêng của đất.

Sâu bệnh thông thường

Quả mâm xôi dễ bị bệnh thán thư, bệnh cháy lá và cháy lá. Phòng bệnh bằng cách mua giống cây sạch bệnh từ các vườn ươm có uy tín và trồng cây mâm xôi của bạn tránh xa những khu vực có lan dại, những nơi có thể mang những bệnh này.

Côn trùng gây hại bao gồm bọ xít và sâu đục thân mâm xôi. Giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và có sức sống sẽ khiến chúng ít bị côn trùng tấn công hơn.

Quả mâm xôi đôi khi bị ảnh hưởng bởi các bệnh do vi rút gây ra. Virus lùn hại mâm xôi và virus đen lùn đều gây ra các đốm màu vàng tươi xuất hiện trên lá. Các cây bị ảnh hưởng sẽ cần được loại bỏ và tiêu hủy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c