Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc phúc bồn tử, mâm xôi (Blackberry)

Cây mâm xôi Trái cây nhà lá vườn luôn đánh bật trái cây ngoài chợ về độ tươi ngon và hương vị, nhưng không phải ai cũng có không gian để trồng cây ăn trái hay giàn mướp. Vì lý do đó, mâm xôi là loại trái cây lựa chọn đối với nhiều người làm vườn, và không loại quả nào dễ trồng trong vườn nhà hơn mâm xôiLà cây bụi đậu quả bản địa ở Bắc Mỹ, thường có thể được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8, quả mâm xôi đen được bắt đầu để trồng trong sân của bạn mà không cần bảo dưỡng thêm. Tất cả những gì bạn cần để trồng mâm xôi đen mùa hè cho bánh nướng, mứt và sinh tố là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời và nguồn cung cấp tốt các chất cải tạo đất như phân trộn hoặc nấm mốc.

Mâm xôi được bán dưới dạng rễ trần ngủ đông hoặc trồng trong chậu. Tốt nhất chúng nên được trồng khi cây ngủ đông — thường là vào đầu mùa xuân. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để trồng dâu đen từ hạt, hãy trồng chúng xuống đất vào mùa thu. Được trồng từ hạt, cây nho đen nói chung sẽ bắt đầu sản xuất số lượng quả có ý nghĩa trong năm sinh trưởng đủ thứ hai của chúng.

Cách trồng Blackberries

Là thành viên của họ Rosaceae , việc trồng mâm xôi giống như trồng hoa hồng bụi. May mắn thay, mâm xôi gần giống hoa hồng dại ở điểm dễ chăm sóc hơn là giống hoa hồng trà lai . mâm xôi có thể chịu được nhiều điều kiện phát triển. Nhiều ánh nắng mặt trời, tưới tiêu thường xuyên và đất nhiều mùn sẽ cung cấp cho cây trồng năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra những quả mâm xôi  ngọt ngào.

Các cây nên trồng cách nhau từ 5 đến 6 feet 1,5-1,8m; nếu trồng thành hàng, khoảng cách các hàng cách nhau từ 5 đến 8 feet 1,5-2,4m. Nếu cần thiết, hãy cải tạo đất trước khi trồng để đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và hơi chua. Mâm xôi nên được trồng tương đối nông - sâu hơn khoảng 1 inch so với trồng trong chậu ươm.

Các giống Mâm xôi phải có giàn hoặc hình thức hỗ trợ khác để giữ chặt các cây.

Chăm sóc Mâm xôiÁnh sáng

Vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời là tốt nhất cho các bụi cây Mâm xôi năng suất. Một số bóng râm buổi chiều có thể chịu được, đặc biệt là ở những nơi có mùa hè nóng bức.

Đất

Việc lựa chọn địa điểm cẩn thận sẽ đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho cây mâm xôi của bạn, chúng thường sống được khoảng một thập kỷ nếu được chăm sóc thích hợp. Đất lý tưởng là đất hơi chua, thoát nước tốt; những cây này không phát triển tốt trong đất sét. Một vị trí cao hoặc luống cao sẽ không chỉ giúp thoát nước mà còn ngăn ngừa sương giá cuối mùa xuân làm hỏng nụ hoa. Loại bỏ tất cả cỏ dại có thể hút chất dinh dưỡng hoặc nước khỏi quả mâm xôi của bạn, vì rễ nông của chúng rất dễ bị cạnh tranh này.

Luôn luôn phủ một lớp mùn phủ lên vùng rễ. Điều này sẽ cung cấp thức ăn cho cây, duy trì độ ẩm của nước và ngăn cỏ dại.

Nước uống

Mâm xôi cần một lượng nước vừa phải,  được cung cấp bởi lượng mưa hoặc từ hệ thống tưới trên mặt đất. Quả mâm xôi không phát triển tốt trong đất ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Quả mâm xôi cần một thời gian ngủ đông lạnh để nảy mầm, nhưng do bộ rễ nông nên chúng không phát triển tốt ở những nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ thường xuyên. Nhiệt độ mùa đông lạnh kết hợp với đất mùa xuân ẩm ướt có thể dẫn đến chết cây. Môi trường ngược gió khô nóng cũng không thuận lợi cho sự phát triển của Mâm xôi và có thể làm cho quả còi cọc, lép hạt.

Phân bón

Bón phân cho quả mâm xôi của bạn vào mùa xuân khi cây đang trỗi dậy từ giai đoạn ngủ đông, sử dụng công thức cân bằng 10-10-10. Bón phân cho cây một lần nữa vào mùa thu bằng cách bón phân chuồng và phân trộn, điều này cũng sẽ ngăn chặn cỏ dại và cải thiện độ nghiêng của đất.

Sâu bệnh thông thường

Quả mâm xôi dễ bị bệnh thán thư, bệnh cháy lá và cháy lá. Phòng bệnh bằng cách mua giống cây sạch bệnh từ các vườn ươm có uy tín và trồng cây mâm xôi của bạn tránh xa những khu vực có lan dại, những nơi có thể mang những bệnh này.

Côn trùng gây hại bao gồm bọ xít và sâu đục thân mâm xôi. Giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và có sức sống sẽ khiến chúng ít bị côn trùng tấn công hơn.

Quả mâm xôi đôi khi bị ảnh hưởng bởi các bệnh do vi rút gây ra. Virus lùn hại mâm xôi và virus đen lùn đều gây ra các đốm màu vàng tươi xuất hiện trên lá. Các cây bị ảnh hưởng sẽ cần được loại bỏ và tiêu hủy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n