Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc phong lan Mã lai (Medinilla)

 

Cách trồng phong lan Mã LaiPhong lan Mã Lai ( Medinilla ) là một loài thực vật thường xanh lá rộng nhiệt đới. Nếu bạn đã du lịch qua Đông Nam Á, bạn có thể sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp nhiệt đới mọc trên cành cây, lủng lẳng những chùm hoa 18 inch sống động của nó xuống giống như những chùm nho ở thế giới khác. 

Còn được gọi là cây đèn lồng hồng và nho hồng,  Phong lan Mã Lai  thuộc họ  Melastomataceae  . Medinillas mang những chùm hoa giống như những chùm nho nhỏ, nổi bật trên tán lá xanh đậm hấp dẫn. Một số loài Medinillas có các lá bắc sặc sỡ ở gốc các cụm hoa của chúng, trông giống như những cánh hoa.

Phong lan Mã Lai  là cây bụi thường xanh trong môi trường sống bản địa của chúng, bao gồm Java, bán đảo Mã Lai, Philippines và Sumatra. Những chiếc lá góp phần tạo nên vẻ nhiệt đới cho loài cây này, khi phát triển chiều dài lên đến 14 inch. Lá có gân và mọng nước vừa phải. Kích thước trung bình của cây Phong lan Mã Lai  là 3 đến 4 feet(0,9-1,2m), nhưng bạn có thể giữ cây ở kích thước hợp lý trong nhà bằng cách cắt tỉa sau khi ra hoa.

Chăm sóc Phong lan Mã Lai 

Cây Phong lan Mã Lai  có thể biểu sinh trong rừng nhiệt đới, có nghĩa là chúng mọc trên cây hoặc bụi cây thay vì dưới đất. Trong môi trường này, Phong lan Mã Lai sử dụng vật chủ của nó để hỗ trợ nhưng không ký sinh - nó không hút chất dinh dưỡng từ hoặc gây hại cho cây chủ của nó.

Khi trồng làm mẫu trong chậu, bạn có thể sử dụng giá thể trồng thương mại cho lan , giống như một thứ gì đó giống như vỏ cây. Điều này cho phép không khí lưu thông xung quanh rễ, ngăn ngừa các bệnh về rễ . Một chậu lan, có thêm lỗ thông gió, cũng rất thích hợp cho mẫu vật Phong lan Mã Lai . Trong điều kiện khí hậu thích hợp, cây Phong lan Mã Lai cũng có thể phát triển ngoài trời trong đất thoát nước tốt.Ánh sáng

Tất cả các loài Phong lan Mã Lai phát triển tốt nhất trong bóng râm lốm đốm; nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá hoặc rụng lá. Hãy xem xét môi trường sống của Phong lan Mã Lai : vì nó mọc ẩn mình trong những cành thấp của những cây lớn trong rừng rậm, nó nhận được ánh nắng chói chang; bạn nên cố gắng cung cấp các điều kiện tương tự.

Đất

Phong lan Mã Lai  phát triển tốt trong một hỗn hợp trồng lan với một ít rêu than bùn trộn vào; Nó đánh giá cao điều kiện đất hơi chua do rêu than bùn tạo ra. Hoặc bạn có thể sử dụng phân bón pha loãng để điều chỉnh độ pH của đất.

Nước

Cây Phong lan Mã Lai cần độ ẩm trên mức trung bình và chúng không thích gió làm khô. Đất phải được giữ ẩm nhất quán nhưng không bị sũng nước. Giảm tưới nước một chút trong mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đây là loại cây nhiệt đới cần nhiệt độ ấm. Điều này không có nghĩa là Phong lan Mã Lai khao khát nhiệt độ cao: nhiệt độ phát triển lý tưởng là 70 đến 75 độ F(21-24 độ C). Nhiệt độ dưới 50 (10 độ C) độ có thể khiến cây bị vàng lá hoặc rụng lá. Nhiệt độ mùa đông từ 60 đến 70 độ kích thích quá trình ngủ đông tự nhiên của cây và khuyến khích sự hình thành chồi vào cuối mùa đông. Nó rất ưa thích điều kiện ẩm ướt; Phong lan Mã Lai phát triển tốt nhất trong điều kiện nhà kính.

Phân bón

Việc bón phân thường xuyên với phân trộn lỏng sẽ cung cấp cho cây tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp giữ cho đất ở trong phạm vi pH có tính axit nhẹ tối ưu.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Đôi khi bọ Mealy có thể gây rắc rối cho Phong lan Mã Lai . Nếu vậy, hãy chấm côn trùng bằng tăm bông nhúng cồn isopropyl. Ve nhện sẽ phá hoại các cây Phong lan Mã Lai bị căng thẳng do điều kiện khô hạn, nhưng việc phun sương hàng ngày sẽ ngăn cản những loài gây hại này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c