Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Móng Rồng (Haworthia)

 

Cách trồng cây Móng RồngHaworthia là một chi lớn gồm các loài thực vật mọng nước nhỏ , hầu hết chúng có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng thường được gộp chung dưới tên chung là Hawthoria, mặc dù các loài khác nhau có thể mang những tên chung khác. Những loại cây này là những loài xương rồng nhỏ thú vị tạo nên những cây trồng trong nhà nhỏ hấp dẫn. Cây trồng trong chậu thường được chuyển ra ngoài trời trong những tháng mùa hè, và ở những vùng không có sương giá, chúng đôi khi được trồng làm cây trong vườn.

Những cây nhỏ, mọc thấp này tạo thành những bông hoa hồng của những chiếc lá màu xanh lá cây nhiều thịt được bao phủ bởi những nốt mụn hoặc dải màu trắng như ngọc trai, tạo cho chúng một vẻ ngoài đặc biệt. Nói chung là dễ trồng, các phương pháp tốt nhất giống như cây lô hội và cây echeveria khỏe mạnh cũng sẽ tạo ra cây Haworthia đẹp Những cây này thường được mua về làm mẫu trong chậu và tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Giống như nhiều loài xương rồng, chúng là loài thực vật phát triển khá chậm.

Chăm sóc cây Móng Rồng

Giống như các loài xương rồng khác, những cây này ưa sáng và đủ độ ẩm vào mùa hè với điều kiện tương đối khô hơn vào mùa đông. Tránh tưới quá nhiều, nhưng đừng để chúng khô hoàn toàn. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch bón phân vào những tháng mùa xuân và mùa hè khi cây đang phát triển tích cực.

Ở ngoài trời, Haworthias thường hoạt động tốt nhất ở những vị trí hơi kín gió hơn là ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, chúng không phải là một cây nhà khó trồng. Nếu bạn có thể giữ một chậu lô hội sống động trên bệ cửa sổ, rất có thể bạn cũng làm được điều tương tự với Haworthia. Chúng có thể được trồng trong nhiều loại thùng chứa khác nhau, bao gồm cả tách trà và thậm chí cả những đôi giày thu nhỏ của trẻ nhỏ. Nhưng thùng chứa phải có hệ thống thoát nước đầy đủ.Ánh sáng

Loài Haworthia thích ánh sáng chói nhưng không đặc biệt mạnh về ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong môi trường bản địa, chúng thường được tìm thấy trong bóng râm nhẹ của một tảng đá hoặc vật thể khác. Chúng có thể chịu được ánh nắng ban mai trực tiếp, nhưng những tia nắng gay gắt của buổi chiều có thể làm cháy tán lá của chúng. Những chiếc lá màu trắng, đỏ hoặc vàng thường biểu thị quá nhiều nắng. Nhưng nếu cây không nhận đủ ánh sáng, màu xanh của nó sẽ nhạt đi. Trong nhà, Haworthias tốt nhất nên ở gần cửa sổ hướng Đông hoặc Tây.

Đất

Những cây này thích đất cát hoặc sỏi có khả năng thoát nước tốt. Sử dụng hỗn hợp bầu cây xương rồng hoặc một loại đất bầu thoát nước rất nhanh khác để trồng cây trong chậu. Để cải thiện khả năng thoát nước của đất, bạn có thể trộn đất với đá trân châu, sỏi hồ cá hoặc đá bọt.

Nước

Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô trong các tháng mùa xuân và mùa hè, nhưng đảm bảo đất không bao giờ bị úng trong thời gian dài. Vào mùa thu và mùa đông, giảm tưới nước xuống mức vừa đủ để giữ cho lá tươi tốt. Không bao giờ để nước đọng lại trong hoa thị, vì điều này có thể dẫn đến thối rữa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Loài Haworthia thích nhiệt độ ấm áp từ khoảng 70 đến 95 độ F (21-38 độ c)vào mùa hè và nhiệt độ mát xuống 50 độ F (10 độ C) vào mùa đông. Họ có thể bị thương ở nhiệt độ khoảng 40 độ F(6 độ C). Độ ẩm không phải là vấn đề đối với cây này miễn là đáp ứng được nhu cầu về độ ẩm của đất. Những gì nó yêu cầu là thông gió tốt, đặc biệt là vào ban đêm khi nó hấp thụ carbon dioxide để quang hợp.

Phân bón

Bón phân haworthia trong mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè bằng phân bón cây xương rồng, theo hướng dẫn trên nhãn. Không bón phân trong mùa thu và mùa đông.

Nhân giống Móng Rồng

Cây Haworthia có thể được nhân giống vào thời điểm thay chậu thông qua các cây con, hoặc các cây mới nhỏ mọc từ gốc của cây mẹ. Đây là một cách hiệu quả về chi phí để có được những cây mới, và nó giúp cây mẹ không bị quá tải với sự bù trừ.

Khi ngắt bỏ rễ, hãy dùng dao sắc hoặc tỉa để cắt càng gần thân gốc càng tốt và bao gồm càng nhiều rễ càng tốt. Sau đó, để các cành cây khô trong khoảng một ngày trước khi thay chậu. Trồng các cây bù vào một chậu nhỏ, sử dụng cùng loại đất mà cây mẹ đã trồng.

Sâu hại thông thường

Haworthias không bị nhiễm hầu hết các loài gây hại với một ngoại lệ phổ biến: rệp sáp . Những con côn trùng nhỏ, hình bầu dục hút nước từ tán lá này có thể được kiểm soát bằng cách loại bỏ vật lý đơn giản hoặc bằng cách phun thuốc diệt côn trùng. Ngoài ra, nếu đất quá ẩm, bạn có thể gặp vấn đề với nấm gặm nhấm. Khắc phục tình trạng ẩm ướt thường là tất cả những gì bạn cần làm để chống lại vấn đề này.

Các vấn đề thường gặp với Móng Rồng

Haworthias là loại cây khá cứng miễn là chúng được trồng trong điều kiện lý tưởng. Nhưng các vấn đề với môi trường của chúng có thể dẫn đến một số vấn đề chung.

Rụng lá

Lá rủ xuống hoặc teo lại có thể là kết quả của quá trình tưới nước. Nhưng phổ biến hơn chúng thực sự là một dấu hiệu của việc tưới nước quá mức và tiếp theo là thối rễ. Đất sũng nước có thể làm chết rễ, vì vậy cuối cùng cây sẽ không thể lấy được độ ẩm và chất dinh dưỡng cho lá của nó. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ tưới khi một phần đất đã khô và không bao giờ để cây của bạn trong đất ngập nước.

Lá chuyển sang màu vàng

Những chiếc lá vàng trên cây haworthia thường là dấu hiệu của quá nhiều ánh nắng mặt trời, cũng như những chiếc lá đỏ hoặc trắng. Di chuyển cây của bạn đến nơi có bóng râm hơn một chút — nhưng không phải bóng râm đầy đủ — và xem liệu điều đó có khắc phục được vấn đề hay không.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c