Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Mộc tặc ( cây tháp bút) Horsetail

 

Cách trồng cây Mộc TặcCây Mộc Tặc ( Equisetum  hyemale ), còn được gọi là cỏ đuôi ngựa thô hoặc cói cau, là một loài cây lâu năm thường xanh không ra hoa. Nó có thân màu xanh lá cây thẳng đứng với các dải ngang, tương tự như tre, nhưng thân cây gầy, giống như cỏ cao. Giống như dương xỉ, cỏ đuôi ngựa sinh sản thông qua bào tử chứ không phải hạt, cũng như thân rễ ngầm. Tuy nhiên, cỏ đuôi ngựa không liên quan đến tre, cỏ hoặc dương xỉ. Các loài của nó có từ thời đại Cổ sinh, khoảng 350 triệu năm trước.

Cây Mộc Tặc phát triển trong điều kiện ẩm ướt và thậm chí có thể phát triển trong nước đọng. Vì lý do này, nó thường được sử dụng để trang trí các khu vườn nước hoặc các khu vực đầm lầy, nơi mà ít loại cây khác có thể sống được. Nó cũng thường được trồng để làm điểm nhấn dọc theo đường viền hoặc trong các chậu lớn ngoài sân, tương tự như cách cỏ trang trí được sử dụng.

Cây Mộc Tặc lây lan qua thân rễ và bào tử và là một loài lây lan xâm lấn, nó có thể bị coi là xâm lấn nếu nó không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (cũng như Châu Âu và Châu Á).Đây là một lưu ý quan trọng khi trồng cỏ đuôi ngựa ở bất cứ đâu bên ngoài chậu. Để ngăn nó xâm chiếm khu vườn của bạn hoặc đất trồng khác, bạn nên sử dụng các rào chắn bằng đất hoặc một hình thức ngăn chặn khác.

Các nhà thực vật học chỉ ra rằng  Equisetum hyemale  có những chiếc lá nhỏ hợp nhất trên thân của nó. Nhưng những người chưa qua đào tạo chỉ chú ý đến những thân cây hấp dẫn, mọc cao từ 2 đến 6 feet (0,6-1,8m), tùy thuộc vào điều kiện. Những thân cây này đôi khi có màu xanh đậm (có một số màu đồng vào mùa đông) và rỗng. Những đường gờ li ti chạy dọc theo thân cây và chứa silica, tạo cảm giác thô ráp khiến loài cây này có tên chung là cây đuôi ngựa xù xì. Người Mỹ ban đầu đã sử dụng loại cây này để cọ rửa xoong, chảo.

Cỏ đuôi ngựa thường được trồng vào đầu mùa xuân, mặc dù nó sẽ sống sót khi trồng hầu như bất cứ lúc nào. Đây là một loại cây phát triển cực kỳ nhanh và đạt được chiều cao đầy đủ trong vòng vài tuần. Trong điều kiện lý tưởng (đất ẩm liên tục), một đám cỏ đuôi ngựa có thể lan rộng hơn 100 feet trong vòng một năm. Cỏ đuôi ngựa là chất độc đối với động vật ăn cỏ. 

Chăm sóc Cây Mộc Tặc

Khác với những loại cây cầu kỳ, thường thì thách thức với cây Cây Mộc Tặc không phải là trồng chúng mà là chứa chúng và giữ chúng không lây lan đến những nơi mà bạn không muốn chúng phát triển. Chúng là những kẻ khai hoang có khuynh hướng lây lan mạnh mẽ và hình thành thế độc canh. Mặt khác, nếu bạn muốn cây trồng lấp đầy khu vực không thuận lợi cho hầu hết các loại cây khác, chẳng hạn như trong đầm lầy, thì khả năng lây lan của cỏ đuôi ngựa là mong muốn.Ánh sáng 

Cây Mộc Tặc cực kỳ thích nghi với các mức độ ánh sáng khác nhau, phát triển dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần, nhưng thích bóng râm được lọc, chẳng hạn như được tìm thấy trên các tầng rừng bên dưới những cây cao.

Đất

Cây Mộc Tặc thích đất cằn cỗi, nhiều cát, thường xuyên ẩm ướt. Đất càng màu mỡ thì cây càng phát triển chậm.   Khi trồng Cây Mộc Tặc trong một thùng chứa, hãy cân nhắc thêm sỏi hoặc cát vào hỗn hợp bầu để tạo cho nó một giá thể hoàn hảo mà chúng thích thú

Nước

Về độ ẩm trong đất, Cây Mộc Tặc thích đất ít nhất là ẩm ướt vừa phải. Nó thậm chí có thể phát triển trong nước đọng ở độ sâu khoảng 4 inch 10cm. Nó rất thích hợp cho các khu vườn mưa và các khu vực khác có thể bị ngập lụt định kỳ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Cây Mộc Tặcưa độ ẩm cao trong vài giờ một ngày và phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Việc chăm sóc vào mùa đông không phải là vấn đề đáng lo ngại, mặc dù màu xanh tươi của thân cây có thể nhạt đi trong mùa đông lạnh giá.

Phân bón

Nhìn chung, cây Cây Mộc Tặc không ưa đất đặc biệt giàu dinh dưỡng hoặc màu mỡ, vì vậy không cần bón phân.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Là một loài thực vật nổi tiếng về khả năng xâm lấn, Cây Mộc Tặc không có mối đe dọa nghiêm trọng từ sâu bệnh. Thách thức chính là giữ cho loài thực vật này được kiểm soát hoặc diệt trừ chúng ở những nơi không muốn. Cây Mộc Tặc thậm chí có thể kéo dài rễ của nó dưới vỉa hè, tường vườn và đường lái xe, vì vậy việc loại bỏ đòi hỏi bạn phải đào cẩn thận và loại bỏ tất cả các mảnh rễ.

Cũng có thể diệt trừ dần Cây Mộc Tặc bằng cách cắt những thân cây sậy trở lại mặt đất khi chúng xuất hiện. Quá trình này có thể mất vài mùa trước khi cây đầu hàng và chết hoàn toàn.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ toàn thân có chứa triclopyr, chất này sẽ giết chết Cây Mộc TặcTuy nhiên, nó có thể thực hiện nhiều ứng dụng trước khi bạn tiêu diệt hoàn toàn cây.

Để chứa Cây Mộc Tặc trồng dưới đất, bạn có thể lắp đặt các thanh chắn bằng nhựa trong đất, phương pháp tương tự bạn có thể sử dụng để chứa tre xâm lấn Một lựa chọn khác là trồng cây đuôi ngựa trong chậu sâu chôn xuống đất. Tuy nhiên, vì cỏ đuôi ngựa lây lan không chỉ bằng thân rễ dưới đất mà còn cả bào tử, nên việc ngăn chặn là một thách thức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c