Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Mộc tặc ( cây tháp bút) Horsetail

 

Cách trồng cây Mộc TặcCây Mộc Tặc ( Equisetum  hyemale ), còn được gọi là cỏ đuôi ngựa thô hoặc cói cau, là một loài cây lâu năm thường xanh không ra hoa. Nó có thân màu xanh lá cây thẳng đứng với các dải ngang, tương tự như tre, nhưng thân cây gầy, giống như cỏ cao. Giống như dương xỉ, cỏ đuôi ngựa sinh sản thông qua bào tử chứ không phải hạt, cũng như thân rễ ngầm. Tuy nhiên, cỏ đuôi ngựa không liên quan đến tre, cỏ hoặc dương xỉ. Các loài của nó có từ thời đại Cổ sinh, khoảng 350 triệu năm trước.

Cây Mộc Tặc phát triển trong điều kiện ẩm ướt và thậm chí có thể phát triển trong nước đọng. Vì lý do này, nó thường được sử dụng để trang trí các khu vườn nước hoặc các khu vực đầm lầy, nơi mà ít loại cây khác có thể sống được. Nó cũng thường được trồng để làm điểm nhấn dọc theo đường viền hoặc trong các chậu lớn ngoài sân, tương tự như cách cỏ trang trí được sử dụng.

Cây Mộc Tặc lây lan qua thân rễ và bào tử và là một loài lây lan xâm lấn, nó có thể bị coi là xâm lấn nếu nó không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (cũng như Châu Âu và Châu Á).Đây là một lưu ý quan trọng khi trồng cỏ đuôi ngựa ở bất cứ đâu bên ngoài chậu. Để ngăn nó xâm chiếm khu vườn của bạn hoặc đất trồng khác, bạn nên sử dụng các rào chắn bằng đất hoặc một hình thức ngăn chặn khác.

Các nhà thực vật học chỉ ra rằng  Equisetum hyemale  có những chiếc lá nhỏ hợp nhất trên thân của nó. Nhưng những người chưa qua đào tạo chỉ chú ý đến những thân cây hấp dẫn, mọc cao từ 2 đến 6 feet (0,6-1,8m), tùy thuộc vào điều kiện. Những thân cây này đôi khi có màu xanh đậm (có một số màu đồng vào mùa đông) và rỗng. Những đường gờ li ti chạy dọc theo thân cây và chứa silica, tạo cảm giác thô ráp khiến loài cây này có tên chung là cây đuôi ngựa xù xì. Người Mỹ ban đầu đã sử dụng loại cây này để cọ rửa xoong, chảo.

Cỏ đuôi ngựa thường được trồng vào đầu mùa xuân, mặc dù nó sẽ sống sót khi trồng hầu như bất cứ lúc nào. Đây là một loại cây phát triển cực kỳ nhanh và đạt được chiều cao đầy đủ trong vòng vài tuần. Trong điều kiện lý tưởng (đất ẩm liên tục), một đám cỏ đuôi ngựa có thể lan rộng hơn 100 feet trong vòng một năm. Cỏ đuôi ngựa là chất độc đối với động vật ăn cỏ. 

Chăm sóc Cây Mộc Tặc

Khác với những loại cây cầu kỳ, thường thì thách thức với cây Cây Mộc Tặc không phải là trồng chúng mà là chứa chúng và giữ chúng không lây lan đến những nơi mà bạn không muốn chúng phát triển. Chúng là những kẻ khai hoang có khuynh hướng lây lan mạnh mẽ và hình thành thế độc canh. Mặt khác, nếu bạn muốn cây trồng lấp đầy khu vực không thuận lợi cho hầu hết các loại cây khác, chẳng hạn như trong đầm lầy, thì khả năng lây lan của cỏ đuôi ngựa là mong muốn.Ánh sáng 

Cây Mộc Tặc cực kỳ thích nghi với các mức độ ánh sáng khác nhau, phát triển dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần, nhưng thích bóng râm được lọc, chẳng hạn như được tìm thấy trên các tầng rừng bên dưới những cây cao.

Đất

Cây Mộc Tặc thích đất cằn cỗi, nhiều cát, thường xuyên ẩm ướt. Đất càng màu mỡ thì cây càng phát triển chậm.   Khi trồng Cây Mộc Tặc trong một thùng chứa, hãy cân nhắc thêm sỏi hoặc cát vào hỗn hợp bầu để tạo cho nó một giá thể hoàn hảo mà chúng thích thú

Nước

Về độ ẩm trong đất, Cây Mộc Tặc thích đất ít nhất là ẩm ướt vừa phải. Nó thậm chí có thể phát triển trong nước đọng ở độ sâu khoảng 4 inch 10cm. Nó rất thích hợp cho các khu vườn mưa và các khu vực khác có thể bị ngập lụt định kỳ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Cây Mộc Tặcưa độ ẩm cao trong vài giờ một ngày và phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Việc chăm sóc vào mùa đông không phải là vấn đề đáng lo ngại, mặc dù màu xanh tươi của thân cây có thể nhạt đi trong mùa đông lạnh giá.

Phân bón

Nhìn chung, cây Cây Mộc Tặc không ưa đất đặc biệt giàu dinh dưỡng hoặc màu mỡ, vì vậy không cần bón phân.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Là một loài thực vật nổi tiếng về khả năng xâm lấn, Cây Mộc Tặc không có mối đe dọa nghiêm trọng từ sâu bệnh. Thách thức chính là giữ cho loài thực vật này được kiểm soát hoặc diệt trừ chúng ở những nơi không muốn. Cây Mộc Tặc thậm chí có thể kéo dài rễ của nó dưới vỉa hè, tường vườn và đường lái xe, vì vậy việc loại bỏ đòi hỏi bạn phải đào cẩn thận và loại bỏ tất cả các mảnh rễ.

Cũng có thể diệt trừ dần Cây Mộc Tặc bằng cách cắt những thân cây sậy trở lại mặt đất khi chúng xuất hiện. Quá trình này có thể mất vài mùa trước khi cây đầu hàng và chết hoàn toàn.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ toàn thân có chứa triclopyr, chất này sẽ giết chết Cây Mộc TặcTuy nhiên, nó có thể thực hiện nhiều ứng dụng trước khi bạn tiêu diệt hoàn toàn cây.

Để chứa Cây Mộc Tặc trồng dưới đất, bạn có thể lắp đặt các thanh chắn bằng nhựa trong đất, phương pháp tương tự bạn có thể sử dụng để chứa tre xâm lấn Một lựa chọn khác là trồng cây đuôi ngựa trong chậu sâu chôn xuống đất. Tuy nhiên, vì cỏ đuôi ngựa lây lan không chỉ bằng thân rễ dưới đất mà còn cả bào tử, nên việc ngăn chặn là một thách thức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n