Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lưỡi đồng, rẻ quạt (Blackberry Lily)

 

Cách trồng rẻ quạt


Cây rẻ quạt (đôi khi còn được gọi là lưỡi đồng) thực sự là một loài diên vĩ chứ không phải là một loài hoa huệ. Nó là một loại cây mọc thành cụm, mọc từ thân rễ lan rộng, với những chiếc lá giống dây đeo dài tới 10 inch 24cm. Vào đầu đến giữa mùa hè, thân cây  dài tới 4 feet 1,2m, với màu cam tươi, hoa đốm đỏ với sáu cánh, Hoa nhường chỗ cho vỏ hạt hình quả lê, mở vào cuối mùa hè để lộ hạt giống quả dâu tây cụm (nguồn gốc của tên chung).

Cây rẻ quạt là một loại cây sống lâu năm khá ngắn, nhưng thân rễ của nó sẽ lan rộng dần ra để duy trì cây trồng trong vườn. Và nó cũng sẽ tự gieo hạt, tạo ra một quần thể thực vật liên tục.

Cây rẻ quạt thường được trồng vào mùa xuân từ cây ươm trong chậu hoặc rễ trần mua từ những người bán trực tuyến. Rễ trần thường sẽ trưởng thành thành cây ra hoa trong mùa đầu tiên của chúng, mặc dù đôi khi có thể mất hai mùa.

Chăm sóc Cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt thường trồng thành cụm, viền. Đó là bởi vì là một thành viên của họ diên vĩ , chúng được hưởng các điều kiện phát triển giống nhau: nhiều nắng, độ ẩm trung bình và đất thoát nước dễ dàng. Cây rẻ quạt không phải là cây lâu năm, nhưng chúng rất dễ trồng, và bạn có thể nhân giống chúng tại nhà để giữ cho thảm hoa có những bông hoa lấm tấm màu đỏ và cam độc đáo này .Ánh sáng

Chọn một nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời để trồng Cây rẻ quạt của bạn. Tối thiểu bốn giờ một ngày là cần thiết cho sức khỏe của cây và sự nở hoa, và sáu giờ thậm chí còn tốt hơn.

Đất

Có đất hoàn hảo không quan trọng để trồng Cây rẻ quạt, nhưng phải thoát nước tốt. Đất ẩm ướt, đặc biệt là vào mùa đông, có thể làm thối thân rễ của Cây rẻ quạtNhững loại cây này không kén chọn độ pH của đất; chúng sẽ hoạt động tốt trong cả điều kiện đất kiềm và đất chua.

Nước uống

Trong khi Cây rẻ quạt phản ứng với việc tưới nước thường xuyên bằng cách tạo ra những bông hoa lớn hơn, khỏe mạnh hơn, chúng cũng có khả năng chịu hạn. Đất khô mùa đông là lý tưởng. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Thời tiết nóng và độ ẩm cao không phải là vấn đề đối với việc trồng Cây rẻ quạtCây không dễ bị nấm mốc, miễn là không có nước đọng.

Phân bón

Không cần bón phân bổ sung để trồng Cây rẻ quạtCây không phải là loài cần nhiều dinh dưỡng và có thể lấy chất dinh dưỡng cần thiết từ đất.

Sâu bệnh thông thường

Cây rẻ quạt nói chung là cây dễ gặp rắc rối. Tuy nhiên, loài sâu đục bẹ thông thường có thể lây nhiễm và thậm chí làm chết cây. Sâu bệnh rất ngấm ngầm và ban đầu có thể không để lại dấu hiệu gì ngoại trừ một lỗ xâm nhập ở gốc cây. Nếu cây của bạn trông héo úa hoặc bạc màu, hãy tìm lỗ này. Loại bỏ và tiêu hủy bất kỳ cây, rễ và tất cả bị nhiễm bệnh. Có thể tận dụng các phần rễ bằng cách kiểm tra chặt chẽ và cắt bỏ những phần thối rữa hoặc những khu vực có lỗ sâu đục.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n