Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Vanilla Bean

 

Cây phong lan Vanilla BeanCây Lan Vanilla Bean ( Vanilla plantifolia ) thường được gọi đơn giản là "vani" vì vỏ hạt của loài cây này là nguồn cung cấp hương liệu vani tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng và đồ uống. Mặc dù là một thách thức để dỗ loài cây này ra hoa và tạo ra hạt từ đó vani được thu hoạch, nhưng Cây Lan Vanilla Bean là một loài thực vật hấp dẫn.

Giống như nhiều loài lan khác, Cây Lan Vanilla Bean  là một loài nhiệt đới cần nhiệt độ và độ ẩm cao để phát triển mạnh. Trong môi trường tự nhiên, loài lan dây leo này là loài biểu sinh sống trên cây chủ mà không hút chất dinh dưỡng từ nó. Cây nho leo lên các ngọn cây theo kiểu ngoằn ngoèo, có những chiếc lá dài mọng nước hình mũi mác. Mỗi nhánh nở sẽ có từ một đến hai chục bông hoa màu kem, tổng cộng có vài trăm bông hoa trên một cây nho trưởng thành.

Cây Lan Vanilla Bean được trồng như một loại cây trồng trong nhà bởi những người đam mê nghiêm túc, những người có thể đáp ứng các yêu cầu cao của một loại cây đòi hỏi các điều kiện được kiểm soát cẩn thận và phải được thụ phấn bằng tay để tạo ra hạt giống. Cây Lan Vanilla Bean không phải là một loại cây dễ trồng đối với những người mới bắt đầu. Một số thành công trước đây với việc trồng lan là có lợi. Một nhà kính cũng rất đáng mong đợi, đặc biệt là đối với những người làm vườn không sống trong khí hậu không có sương giá. 

Cách trồng phong lan Vanilla Bean

Giống lan vani, giống như hầu hết các loài lan khác, phát triển tốt nhất trong bóng râm có lọc sáng và độ ẩm cao. Hãy nghĩ về môi trường sống trong rừng bản địa của phong lan vani; bạn phải tái tạo môi trường đó cũng như có thể sử dụng kết hợp các biện pháp kiểm soát nhiệt độ và phun sương xoa dịu và tưới tiêu. 

Trong môi trường sống bản địa của nó, một cây nho phong lan vani trưởng thành có thể phát triển chiều dài từ 75 đến 100 feet (22-30m). Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho cây nho của mình ở độ cao 8 đến 10 feet (2,4-3m) có thể quản lý được trong điều kiện nhà kính. Huấn luyện cây leo theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc cho phép bạn trồng nhiều cây  hơn trong một không gian nhỏ hơn. Đừng bận tâm với những công trình dạng lưới lạ mắt; cấu trúc gỗ đơn giản chắc chắn hơn và sẽ sớm bị cây nho che khuất.

Sự kiên nhẫn là một yêu cầu đối với những người muốn thu hoạch quả vani, vì cây mất từ ​​ba đến năm năm để trưởng thành từ khi giâm cành đến khi ra hoa. Khi cây đã ra hoa và ra hoa, hãy dùng đũa thụ phấn bằng tay cho hoa vào buổi sáng muộn. Lấy phấn hoa khỏi nhị hoa của một bông hoa và đặt nó lên đầu nhụy của hoa khác. Trong vòng một ngày, những bông hoa đã thụ phấn sẽ héo trên cây nho thay vì rụng. Quả nhỏ màu xanh lá cây sẽ hình thành trong vòng một tuần, cuối cùng kéo dài thành quả dài 6 inch sẽ sẵn sàng để thu hoạch trong 9 đến 10 tháng.

Ánh sáng

Đất

Bắt đầu trồng lan vani trong hỗn hợp gồm một nửa vỏ cây và một nửa hỗn hợp ruột bầu. Chất này hơi đặc và nặng hơn hầu hết các chất trồng lan . Cây bắt đầu cắt hoặc cây nhỏ của bạn sẽ cần sự kết hợp của hệ thống thoát nước và chất dinh dưỡng tuyệt vời này để nuôi dưỡng cây trong khi cây phát triển. Sau khi cây nho phát triển rễ biểu sinh, nó sẽ không còn phụ thuộc vào rễ trong bầu nữa.

Nước

Tưới nước cho Cây Lan Vanilla Bean có nghĩa là giữ ẩm cho cả chất trồng và cấu trúc giàn gỗ, vì cây đang phát triển "rễ khí" hút ẩm từ không khí. Để hỗn hợp bầu hơi khô giữa các lần tưới nước để ngăn ngừa các bệnh về rễ, nhưng duy trì độ ẩm cao trong môi trường, vì đây là nơi rễ không khí có được độ ẩm của chúng. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ lý tưởng là từ 60 đến 70 độ F (18-21 độ C) vào ban đêm và 80 đến 95 (26-37 độ C) độ vào ban ngày. Những loại cây này không chịu được sương giá, có nghĩa là những người không sống trong khí hậu nhiệt đới phải trồng chúng trong nhà kính. 

Phun sương cho cây thường xuyên và cố gắng giữ độ ẩm 80 phần trăm. Đồng thời, cần lưu thông không khí tốt để tránh bị thối do nấm. Phân bón

Bón phân cho cây lan vani của bạn hai tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè bằng phân bón dành cho phong lan . Nên bón phân nhẹ nhưng thường xuyên.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Cây Lan Vanilla Bean có thể dễ bị thối rễ trong môi trường có độ ẩm cao mà chúng yêu cầu. Bệnh thối có thể được ngăn ngừa nếu bạn có thể cân bằng độ ẩm cao với sự lưu thông không khí liên tục, đó là lý do tại sao môi trường nhà kính được khuyến khích cho loại cây này. 

Cây cũng có thể dễ bị nhện và rệp sáp.  Xịt dầu cho cây trồng là cách tốt nhất để đối phó với những loài gây hại này. Rệp sáp cũng có thể bị giết bằng cách chấm chúng bằng bông tẩm cồn tẩy rửa.

Cây Lan Vanilla Bean ưa bóng râm và sẽ chịu được nắng buổi sáng trong thời gian ngắn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n