Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Vanilla Bean

 

Cây phong lan Vanilla BeanCây Lan Vanilla Bean ( Vanilla plantifolia ) thường được gọi đơn giản là "vani" vì vỏ hạt của loài cây này là nguồn cung cấp hương liệu vani tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng và đồ uống. Mặc dù là một thách thức để dỗ loài cây này ra hoa và tạo ra hạt từ đó vani được thu hoạch, nhưng Cây Lan Vanilla Bean là một loài thực vật hấp dẫn.

Giống như nhiều loài lan khác, Cây Lan Vanilla Bean  là một loài nhiệt đới cần nhiệt độ và độ ẩm cao để phát triển mạnh. Trong môi trường tự nhiên, loài lan dây leo này là loài biểu sinh sống trên cây chủ mà không hút chất dinh dưỡng từ nó. Cây nho leo lên các ngọn cây theo kiểu ngoằn ngoèo, có những chiếc lá dài mọng nước hình mũi mác. Mỗi nhánh nở sẽ có từ một đến hai chục bông hoa màu kem, tổng cộng có vài trăm bông hoa trên một cây nho trưởng thành.

Cây Lan Vanilla Bean được trồng như một loại cây trồng trong nhà bởi những người đam mê nghiêm túc, những người có thể đáp ứng các yêu cầu cao của một loại cây đòi hỏi các điều kiện được kiểm soát cẩn thận và phải được thụ phấn bằng tay để tạo ra hạt giống. Cây Lan Vanilla Bean không phải là một loại cây dễ trồng đối với những người mới bắt đầu. Một số thành công trước đây với việc trồng lan là có lợi. Một nhà kính cũng rất đáng mong đợi, đặc biệt là đối với những người làm vườn không sống trong khí hậu không có sương giá. 

Cách trồng phong lan Vanilla Bean

Giống lan vani, giống như hầu hết các loài lan khác, phát triển tốt nhất trong bóng râm có lọc sáng và độ ẩm cao. Hãy nghĩ về môi trường sống trong rừng bản địa của phong lan vani; bạn phải tái tạo môi trường đó cũng như có thể sử dụng kết hợp các biện pháp kiểm soát nhiệt độ và phun sương xoa dịu và tưới tiêu. 

Trong môi trường sống bản địa của nó, một cây nho phong lan vani trưởng thành có thể phát triển chiều dài từ 75 đến 100 feet (22-30m). Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho cây nho của mình ở độ cao 8 đến 10 feet (2,4-3m) có thể quản lý được trong điều kiện nhà kính. Huấn luyện cây leo theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc cho phép bạn trồng nhiều cây  hơn trong một không gian nhỏ hơn. Đừng bận tâm với những công trình dạng lưới lạ mắt; cấu trúc gỗ đơn giản chắc chắn hơn và sẽ sớm bị cây nho che khuất.

Sự kiên nhẫn là một yêu cầu đối với những người muốn thu hoạch quả vani, vì cây mất từ ​​ba đến năm năm để trưởng thành từ khi giâm cành đến khi ra hoa. Khi cây đã ra hoa và ra hoa, hãy dùng đũa thụ phấn bằng tay cho hoa vào buổi sáng muộn. Lấy phấn hoa khỏi nhị hoa của một bông hoa và đặt nó lên đầu nhụy của hoa khác. Trong vòng một ngày, những bông hoa đã thụ phấn sẽ héo trên cây nho thay vì rụng. Quả nhỏ màu xanh lá cây sẽ hình thành trong vòng một tuần, cuối cùng kéo dài thành quả dài 6 inch sẽ sẵn sàng để thu hoạch trong 9 đến 10 tháng.

Ánh sáng

Đất

Bắt đầu trồng lan vani trong hỗn hợp gồm một nửa vỏ cây và một nửa hỗn hợp ruột bầu. Chất này hơi đặc và nặng hơn hầu hết các chất trồng lan . Cây bắt đầu cắt hoặc cây nhỏ của bạn sẽ cần sự kết hợp của hệ thống thoát nước và chất dinh dưỡng tuyệt vời này để nuôi dưỡng cây trong khi cây phát triển. Sau khi cây nho phát triển rễ biểu sinh, nó sẽ không còn phụ thuộc vào rễ trong bầu nữa.

Nước

Tưới nước cho Cây Lan Vanilla Bean có nghĩa là giữ ẩm cho cả chất trồng và cấu trúc giàn gỗ, vì cây đang phát triển "rễ khí" hút ẩm từ không khí. Để hỗn hợp bầu hơi khô giữa các lần tưới nước để ngăn ngừa các bệnh về rễ, nhưng duy trì độ ẩm cao trong môi trường, vì đây là nơi rễ không khí có được độ ẩm của chúng. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ lý tưởng là từ 60 đến 70 độ F (18-21 độ C) vào ban đêm và 80 đến 95 (26-37 độ C) độ vào ban ngày. Những loại cây này không chịu được sương giá, có nghĩa là những người không sống trong khí hậu nhiệt đới phải trồng chúng trong nhà kính. 

Phun sương cho cây thường xuyên và cố gắng giữ độ ẩm 80 phần trăm. Đồng thời, cần lưu thông không khí tốt để tránh bị thối do nấm. Phân bón

Bón phân cho cây lan vani của bạn hai tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè bằng phân bón dành cho phong lan . Nên bón phân nhẹ nhưng thường xuyên.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Cây Lan Vanilla Bean có thể dễ bị thối rễ trong môi trường có độ ẩm cao mà chúng yêu cầu. Bệnh thối có thể được ngăn ngừa nếu bạn có thể cân bằng độ ẩm cao với sự lưu thông không khí liên tục, đó là lý do tại sao môi trường nhà kính được khuyến khích cho loại cây này. 

Cây cũng có thể dễ bị nhện và rệp sáp.  Xịt dầu cho cây trồng là cách tốt nhất để đối phó với những loài gây hại này. Rệp sáp cũng có thể bị giết bằng cách chấm chúng bằng bông tẩm cồn tẩy rửa.

Cây Lan Vanilla Bean ưa bóng râm và sẽ chịu được nắng buổi sáng trong thời gian ngắn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c