Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Vanda trong nhà (Vanda spp.)

 

Cách trồng lan Vanda trong nhà


Có khoảng 80 loài và nhiều giống lai và phân loài khác trong chi Vanda của lan. Giống như hầu hết các loài lan, chúng hầu như luôn được trồng làm cây cảnh trong nhà. Mặc dù có thể trồng chúng trong vườn ở những vùng khí hậu nhiệt đới , nhưng nhu cầu chăm sóc rất khắt khe nên việc này hiếm khi được thực hiện.

Vandas là loài lan đơn thân, có nghĩa là chúng phát triển từ một thân duy nhất với rễ trồi lên từ phía dưới. Các lá mọc xen kẽ nhau, mọc thành xim dạng bậc thang. Những cây vandas già thường phân nhánh, và nếu không được phân chia, cây có thể phát triển thành những mẫu vật rất lớn. Vandas ra hoa từ các gai mọc ra từ thân trung tâm và thò ra giữa các lá.

Lan Vanda được biết đến với bộ rễ to và khỏe, khó có thể chứa được trong bất kỳ loại chậu nào. Trên thực tế, vandas chủ yếu là biểu sinh - nghĩa là chúng bám rễ vào bề mặt của cây hoặc mảnh vụn gần đó để lấy độ ẩm và chất dinh dưỡng, thay vì mọc trong đất. Tốt nhất nên trồng chúng vào đầu mùa xuân khi chúng sắp thoát khỏi trạng thái ngủ đông vào mùa đông. Và chúng sẽ phát triển khá nhanh trong điều kiện tối ưu.

Chăm sóc hoa lan Vanda

Với nguy cơ nghe có vẻ không khuyến khích, vandas không phải là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu. Ngay cả đối với những người trồng có kinh nghiệm hơn, cây trồng đòi hỏi một số yếu tố khó có thể tự trồng tại nhà: độ ẩm cao, nhiệt độ cao, ánh sáng rực rỡ và luồng không khí hỗn loạn, cũng như thời kỳ "mưa" đẫm nước sau đó là thời kỳ khô hạn. Ngoài ra, những mẫu vật này có thể dễ dàng phát triển chiều dài 5 hoặc 6 feet (1,5-1,8m) khi bao gồm cả màn che rễ trên không của chúng. Vì những lý do này, cây vandas thích hợp hơn làm cây trồng trong nhà kính, nơi chúng có thể phát triển mạnh mẽ dưới hệ thống tưới tiêu trên cao và ánh sáng mặt trời.

Sự khác biệt giữa vanda phát triển tốt và không đạt tiêu chuẩn có thể rất sâu sắc. Những con vandas khỏe mạnh thưởng cho chủ nhân siêng năng của chúng bằng những bông hoa rực rỡ với màu sắc rực rỡ quanh năm. Nhưng những cây không đạt tiêu chuẩn có thể bị rụng lá từ phía dưới cho đến khi thân cây cuối cùng trơ ​​trụi.Ánh sáng

Vandas yêu cầu ánh sáng rực rỡ, nhưng chúng thường không phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời đầy đủ. Chúng có thể thích nghi với ánh nắng đầy đủ, mặc dù những cây này thường bị rửa trôi và không khỏe mạnh như những cây được trồng trong bóng râm nhẹ để tránh ánh nắng mạnh. Hãy lưu ý đến loài vanda mà bạn có, vì một số loài cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn những loài khác.

Đất

Những loài lan này mọc tự nhiên ở những vùng núi đá, ít đất. Rễ lớn của chúng uốn khúc trong không khí và bám vào các cây gần đó và các vật thể khác. Trồng chúng trong một hỗn hợp bầu thông thường có thể giết chết cây. Thay vào đó, hãy chọn một cái rổ cho phép lưu thông khí tốt cho rễ. Để giữ cho cây trồng tại chỗ, add vỏ cây, than bùn rêu, hoặc một phương tiện không dơ bẩn để giỏ. Bạn cũng có thể sử dụng một giá thể dành riêng cho hoa lan. Cuối cùng, rễ sẽ bám vào giỏ để giữ cây thẳng đứng.

Nước

Vandas yêu cầu rất nhiều nước . Trên thực tế, trong thời kỳ nhiệt độ cao, chúng có thể cần được tưới hai lần một ngày. Nếu không, rất có thể bạn vẫn phải tưới nước một lần mỗi ngày, mặc dù bạn nên lùi lại khoảng một lần một tuần trong thời gian ngủ đông vào mùa đông. Trong suốt mùa sinh trưởng, chất trồng phải luôn ẩm nhưng không được sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Vandas thích nhiệt độ trên 65 độ F (18 độ C). Chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn, nhưng tiếp xúc với lạnh kéo dài có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và ra hoa của cây. Tiếp xúc với bất kỳ nhiệt độ nào dưới 50 độ F(10 độ C) có thể khiến hoa bị trì hoãn đến một năm.

Tương tự như vậy, vandas yêu cầu độ ẩm cao để phát triển mạnh. Chúng cần độ ẩm ít nhất là 60 phần trăm và tốt nhất là khoảng 80 phần trăm. Để tăng độ ẩm, bạn có thể đặt cây trên khay sỏi chứa đầy nước, miễn là rễ cây không nằm trực tiếp trong nước.

Phân bón

Vandas là loài bón phân nhiều , và những cây được cho ăn tốt sẽ nở hoa tốt hơn. Bón phân hàng tuần với lượng phân cân đối 20-20-20 trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn có thể chuyển sang loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao vào mỗi lần bón thứ ba để thúc nở hoa tốt hơn. Khi thời tiết mát mẻ, cắt giảm lượng phân bón xuống còn hai đến bốn tuần một lần.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Lan Vanda là loài thực vật nhạy cảm có thể gặp nhiều vấn đề nếu chúng không nhận được lượng ánh sáng và nước vừa đủ. Nguyên nhân phổ biến nhất gây chết cây là do quá nhiều hoặc quá ít nước. Tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị thối rễ, biểu hiện là lá bắt đầu teo và rễ trở nên mềm. Các bông hoa có thể sưng lên và phát triển các vết phồng rộp. Cây bị ngập nước cũng sẽ phát triển rất chậm. Những cây thiếu nước sẽ xuất hiện những chiếc lá khô héo.

Những loài lan này hiếm khi có quá nhiều ánh sáng, nhưng nếu chúng bị ánh nắng chiếu trực tiếp quá nhiều, cây vandas sẽ chuyển sang màu vàng xanh hoặc đỏ. Quá ít ánh sáng làm cho lá xanh đậm, phát triển không tốt và hoa yếu.

Quy mô, rệp sáp và rệp vảy đều có thể là vấn đề đối với lan Vanda . Bôi xà phòng hoặc dầu diệt côn trùng cẩn thận là biện pháp khắc phục tốt nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c