Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lạc tiên (Passionflower)

 

Cách trồng cây lạc tiênHoa lạc tiên kỳ lạ có thể trông giống như một loài thực vật nhiệt đới , nhưng chúng thực sự có thể được trồng ở hầu hết mọi nơi, kể cả những vùng lạnh hơn nhiều. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể tìm thấy những cây dây leo có vẻ mỏng manh này mọc dọc bên đường — một số loài hoa lạc tiên xâm lấn ở những vùng có khí hậu ấm hơn.

Chi Passiflora có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Nam Mỹ và chứa hơn 500 loài, vì vậy tên chung là hoa lạc tiên có thể mô tả một số loài thực vật khác nhau. Một số là cây bụi, cây hàng năm , cây lâu năm , và thậm chí cả cây; một số cũng tạo ra trái cây ăn đượcTất cả họ đều chia sẻ những bông hoa kỳ lạ chỉ mở cửa trong khoảng một ngày. Hoa có đế rộng, cánh hoa phẳng với năm hoặc 10 cánh hoa xếp thành hình tròn phẳng hoặc hình phản chiếu. Hoa lạc tiên là loại hoa phát triển nhanh và tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu khi trời vẫn còn ấm. Ở những nơi cứng cáp, hoa lạc tiên thường được trồng trên giàn, hàng rào hoặc các cấu trúc thẳng đứng khác .

Chăm sóc cây lạc tiên

Hầu hết các loài hoa lạc tiên đều dễ trồng - trên thực tế dễ đến nỗi đôi khi chúng bị coi là xâm lấn nếu để các thiết bị riêng của chúng. Thông thường, chúng nên được trồng dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần, trong đất trung bình thoát nước tốt. Một vị trí có mái che , chẳng hạn như dựa vào tường vườn, được khuyến khích cho nhiều loài, chúng có thể bị hư hại do gió lớn hoặc thời tiết khắc nghiệt. Nếu bạn mang hoa lạc tiên vào trong nhà vào mùa đông, nó có thể sẽ ở trạng thái nửa ngủ và trông kém lý tưởng, nhưng nó sẽ nở rộ trở lại vào mùa xuân.

Ngoài việc là một cây nho có hoa đẹp cho khu vườn của bạn, hoa lạc tiên còn có công dụng chữa bệnh nổi tiếng. Mỹ bản địa từ lâu đã sử dụng cây phong xa hoa để điều trị nhiều loại bệnh, chẳng hạn như vết thương, đau tai, và vấn đề về gan, và nó cũng được cho là có lợi trong điều trị mất ngủ  và giảm căng thẳng và lo lắng. 
Ánh sáng 

Để giữ cho  hoa lạc tiên của bạn khỏe mạnh và nở hoa, hãy trồng chúng dưới ánh nắng mặt trời và bóng râm một phần. Trong điều kiện khí hậu cực kỳ nóng, một số bóng râm buổi chiều được đánh giá cao. Hoa lạc tiên thường cần ít nhất bốn đến sáu giờ đầy đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày (hoặc nhiều hơn ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn). 

Đất

Đất bạn trồng cây nho phải thoát nước tốt, nhưng giàu ẩm. Độ pH của đất không quá quan trọng và có thể nằm trong khoảng từ trung tính đến axit, bất cứ nơi nào trong khoảng từ 6,1 đến 7,5. Việc bổ sung phân trộn vào hố trồng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng và phủ lớp phủ xung quanh gốc cây sẽ giúp giữ ẩm mà không làm cây bị úng. Thông thường, cần có một số loại hỗ trợ để dây leo phát triển — giàn, cấu trúc, hoặc thậm chí một loại cây khác.

Nước

Hoa lạc tiên cần được tưới nước đẫm ngay sau khi trồng. Ngoài ra, chúng thường phát triển mạnh với một hoặc hai lần tưới mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng của chúng. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây lạc tiên ưa thời tiết ấm áp và có thể cần bảo vệ mùa đông ở những vùng mát hơn. Ở những vùng lạnh hơn, chúng thường chết vào mùa đông trừ khi bạn mang chúng vào trong nhà. Trồng chúng ở khu vực tránh gió, vì gió mạnh có thể làm hỏng thân và cháy lá. Ngoài ra, chúng hoạt động tốt nhất ở những nơi có độ ẩm từ trung bình đến cao.

Phân bón

Cây lạc tiên cần nhiều dinh dưỡng và sẽ được hưởng lợi từ việc bón phân cân đối, đa năng thường xuyên với tỷ lệ nitơ, phốt pho và kali bằng nhau. Bón phân cho cây trước khi cây mới mọc vào đầu mùa xuân, và sau đó lặp lại sau mỗi bốn đến sáu tuần cho đến đầu mùa thu.

Sâu bệnh thông thường

Khí hậu càng nhiệt đới, càng có nhiều loài gây hại tấn công cây hoa lạc tiên của bạn, bao gồm cả vảy , bọ nhện và ruồi trắng . 

 Bạn có thể cố gắng kiểm soát bất kỳ sự xâm nhập nào bằng thuốc diệt côn trùng.

Bệnh đốm lá là một vấn đề tiềm ẩn khác và thường do bệnh nấm gây ra. Để loại bỏ cây của bạn, hãy loại bỏ các lá bị ảnh hưởng để làm chậm sự lây lan và xử lý cây bằng thuốc diệt nấm nếu cần thiết. Thối rễ cũng thường gặp ở đất không thoát nước tốt 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c