Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lạc tiên (Passionflower)

 

Cách trồng cây lạc tiênHoa lạc tiên kỳ lạ có thể trông giống như một loài thực vật nhiệt đới , nhưng chúng thực sự có thể được trồng ở hầu hết mọi nơi, kể cả những vùng lạnh hơn nhiều. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể tìm thấy những cây dây leo có vẻ mỏng manh này mọc dọc bên đường — một số loài hoa lạc tiên xâm lấn ở những vùng có khí hậu ấm hơn.

Chi Passiflora có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Nam Mỹ và chứa hơn 500 loài, vì vậy tên chung là hoa lạc tiên có thể mô tả một số loài thực vật khác nhau. Một số là cây bụi, cây hàng năm , cây lâu năm , và thậm chí cả cây; một số cũng tạo ra trái cây ăn đượcTất cả họ đều chia sẻ những bông hoa kỳ lạ chỉ mở cửa trong khoảng một ngày. Hoa có đế rộng, cánh hoa phẳng với năm hoặc 10 cánh hoa xếp thành hình tròn phẳng hoặc hình phản chiếu. Hoa lạc tiên là loại hoa phát triển nhanh và tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu khi trời vẫn còn ấm. Ở những nơi cứng cáp, hoa lạc tiên thường được trồng trên giàn, hàng rào hoặc các cấu trúc thẳng đứng khác .

Chăm sóc cây lạc tiên

Hầu hết các loài hoa lạc tiên đều dễ trồng - trên thực tế dễ đến nỗi đôi khi chúng bị coi là xâm lấn nếu để các thiết bị riêng của chúng. Thông thường, chúng nên được trồng dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần, trong đất trung bình thoát nước tốt. Một vị trí có mái che , chẳng hạn như dựa vào tường vườn, được khuyến khích cho nhiều loài, chúng có thể bị hư hại do gió lớn hoặc thời tiết khắc nghiệt. Nếu bạn mang hoa lạc tiên vào trong nhà vào mùa đông, nó có thể sẽ ở trạng thái nửa ngủ và trông kém lý tưởng, nhưng nó sẽ nở rộ trở lại vào mùa xuân.

Ngoài việc là một cây nho có hoa đẹp cho khu vườn của bạn, hoa lạc tiên còn có công dụng chữa bệnh nổi tiếng. Mỹ bản địa từ lâu đã sử dụng cây phong xa hoa để điều trị nhiều loại bệnh, chẳng hạn như vết thương, đau tai, và vấn đề về gan, và nó cũng được cho là có lợi trong điều trị mất ngủ  và giảm căng thẳng và lo lắng. 
Ánh sáng 

Để giữ cho  hoa lạc tiên của bạn khỏe mạnh và nở hoa, hãy trồng chúng dưới ánh nắng mặt trời và bóng râm một phần. Trong điều kiện khí hậu cực kỳ nóng, một số bóng râm buổi chiều được đánh giá cao. Hoa lạc tiên thường cần ít nhất bốn đến sáu giờ đầy đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày (hoặc nhiều hơn ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn). 

Đất

Đất bạn trồng cây nho phải thoát nước tốt, nhưng giàu ẩm. Độ pH của đất không quá quan trọng và có thể nằm trong khoảng từ trung tính đến axit, bất cứ nơi nào trong khoảng từ 6,1 đến 7,5. Việc bổ sung phân trộn vào hố trồng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng và phủ lớp phủ xung quanh gốc cây sẽ giúp giữ ẩm mà không làm cây bị úng. Thông thường, cần có một số loại hỗ trợ để dây leo phát triển — giàn, cấu trúc, hoặc thậm chí một loại cây khác.

Nước

Hoa lạc tiên cần được tưới nước đẫm ngay sau khi trồng. Ngoài ra, chúng thường phát triển mạnh với một hoặc hai lần tưới mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng của chúng. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây lạc tiên ưa thời tiết ấm áp và có thể cần bảo vệ mùa đông ở những vùng mát hơn. Ở những vùng lạnh hơn, chúng thường chết vào mùa đông trừ khi bạn mang chúng vào trong nhà. Trồng chúng ở khu vực tránh gió, vì gió mạnh có thể làm hỏng thân và cháy lá. Ngoài ra, chúng hoạt động tốt nhất ở những nơi có độ ẩm từ trung bình đến cao.

Phân bón

Cây lạc tiên cần nhiều dinh dưỡng và sẽ được hưởng lợi từ việc bón phân cân đối, đa năng thường xuyên với tỷ lệ nitơ, phốt pho và kali bằng nhau. Bón phân cho cây trước khi cây mới mọc vào đầu mùa xuân, và sau đó lặp lại sau mỗi bốn đến sáu tuần cho đến đầu mùa thu.

Sâu bệnh thông thường

Khí hậu càng nhiệt đới, càng có nhiều loài gây hại tấn công cây hoa lạc tiên của bạn, bao gồm cả vảy , bọ nhện và ruồi trắng . 

 Bạn có thể cố gắng kiểm soát bất kỳ sự xâm nhập nào bằng thuốc diệt côn trùng.

Bệnh đốm lá là một vấn đề tiềm ẩn khác và thường do bệnh nấm gây ra. Để loại bỏ cây của bạn, hãy loại bỏ các lá bị ảnh hưởng để làm chậm sự lây lan và xử lý cây bằng thuốc diệt nấm nếu cần thiết. Thối rễ cũng thường gặp ở đất không thoát nước tốt 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n