Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc khoai lang cảnh ( Sweet Potato Vine)

 

Cách trồng và chăm sóc cây  khoai langCây dây leo khoai lang trang trí là một loại cây "rủ" cổ điển, hoàn hảo cho việc làm vườn trong thùng. Chúng là giống khoai lang ăn được nhưng chỉ làm cảnh chứ không ăn được vì rất đắng. Loại cây thân thảo lâu năm phát triển nhanh, xinh đẹp này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được trồng tốt nhất vào mùa xuân khi nhiệt độ ổn định ở khoảng 50 độ F (10 độ C). Nó có các tua dài uốn lượn trên các cạnh và xuống các thành bên của thùng chứa. Dây leo khoai lang có nhiều màu sắc khác nhau - từ gần như đen đến đen tuyền - và có một số hình dạng lá khác nhau. Chúng được lai tạo vì vẻ đẹp của lá hơn là lấy củ ăn được, và những dây leo từ những cây này khiến chúng trông giống như rau muống hoặc cây thông.

Chăm sóc cây  khoai lang cảnh

Cây khoai lang dây leo là loại cây đa năng không kém phần thích hợp để lấp đầy các thùng chứa ngoài trời , tràn trên tường, hoặc phủ đất trong luống cảnh. Chúng cũng phổ biến như cây trồng trong nhà và có thể được trồng quanh năm hoặc chỉ trong mùa đông. Giống như nhiều loại dây leo có rễ khác, chúng có thể là những cây phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thích hợp và có thể cần cắt tỉa thường xuyên để kiểm tra. Những phần bạn tỉa lại có thể được sử dụng để nhân giống cây ở nơi khác.

Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình 75 F ( 24 độ C) và không chịu được sương giá. Nó thích ngày nắng và đêm ấm áp. Cây chịu hạn nhưng ưa nước. Không để cây này bị úng. Dây leo khoai lang hiếm khi ra hoa khi ánh sáng ban ngày dài hơn 11 giờ, thường xuất hiện ngoài vùng nhiệt đới.Ánh sáng

Cây khoai lang ưa nắng nhưng cũng sẽ phát triển trong bóng râm một phần và đôi khi bóng râm hoàn toàn. Cây càng có nhiều nắng, màu lá của nó thường sẽ càng rực rỡ.

Đất

Những cây thích ẩm, thoát nước tốt đất đó là dinh dưỡng tăng cường với chất hữu cơ. Chúng dễ bị thối rễ nếu đất của chúng còn quá ướt, hãy đảm bảo rằng thùng bạn chọn có nhiều lỗ để thoát nước.

Nước 

Cây khoai lang có khả năng chịu hạn tốt, mặc dù vậy chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu được tưới nước thường xuyên. Tưới đủ nước để giữ cho đất luôn ẩm nhưng không quá ướt. Lá của nó sẽ héo khi cây bị khát.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những loại dây leo này ưa nắng hơn nhiệt độ cao. Trong điều kiện khí hậu nóng, chúng sẽ được hưởng lợi từ một số bóng râm, và chúng cần được quan sát cẩn thận, để đất của chúng không bị khô. Chúng phát triển mạnh ở nhiều vùng khí hậu ẩm ướt nhưng không cần độ ẩm cao như các loại cây nhiệt đới khác .

Phân bón

Bón phân cho dây leo khoai lang nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh mẽ. Bón phân hàng tuần với phân bón cân đối trong mùa sinh trưởng của chúng sẽ thúc đẩy tăng trưởng, nhưng với thói quen mạnh mẽ tự nhiên của chúng.

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Bọ rùa vàng thích gặm nhấm cây khoai lang. Con côn trùng trông giống như một giọt nước mắt bằng vàng nóng chảy. Tuy thú vị khi nhìn vào, nhưng con bọ sẽ đục lỗ trên lá của bạn, khiến chúng trông giống như pho mát Thụy Sĩ. Rầy mềm cũng ưa thích dây leo khoai lang.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, các loài gây hại phổ biến khác bao gồm sâu bọ khoai lang, một loại sâu ăn lá; ruồi trắng khoai lang, có thể hút chất dinh dưỡng của cây và làm cây còi cọc phát triển; và mọt khoai lang có thể làm vàng dây leo.

Cây khoai lang cũng rất dễ bị nấm lá, đặc biệt nếu chúng được trồng ở cùng một nơi trong nhiều vụ. Giảm thiểu vấn đề này bằng cách thay đổi vị trí trồng từ mùa này sang mùa khác. Các loại nấm sinh ra từ đất phổ biến nhất là verticillium hoặc fusarium. Nếu bạn nhận thấy cây bị vàng ở phần gốc và phát triển theo chiều hướng lên trên cây, thì đó có thể là bệnh nhiễm nấm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n