Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc khoai lang cảnh ( Sweet Potato Vine)

 

Cách trồng và chăm sóc cây  khoai langCây dây leo khoai lang trang trí là một loại cây "rủ" cổ điển, hoàn hảo cho việc làm vườn trong thùng. Chúng là giống khoai lang ăn được nhưng chỉ làm cảnh chứ không ăn được vì rất đắng. Loại cây thân thảo lâu năm phát triển nhanh, xinh đẹp này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được trồng tốt nhất vào mùa xuân khi nhiệt độ ổn định ở khoảng 50 độ F (10 độ C). Nó có các tua dài uốn lượn trên các cạnh và xuống các thành bên của thùng chứa. Dây leo khoai lang có nhiều màu sắc khác nhau - từ gần như đen đến đen tuyền - và có một số hình dạng lá khác nhau. Chúng được lai tạo vì vẻ đẹp của lá hơn là lấy củ ăn được, và những dây leo từ những cây này khiến chúng trông giống như rau muống hoặc cây thông.

Chăm sóc cây  khoai lang cảnh

Cây khoai lang dây leo là loại cây đa năng không kém phần thích hợp để lấp đầy các thùng chứa ngoài trời , tràn trên tường, hoặc phủ đất trong luống cảnh. Chúng cũng phổ biến như cây trồng trong nhà và có thể được trồng quanh năm hoặc chỉ trong mùa đông. Giống như nhiều loại dây leo có rễ khác, chúng có thể là những cây phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thích hợp và có thể cần cắt tỉa thường xuyên để kiểm tra. Những phần bạn tỉa lại có thể được sử dụng để nhân giống cây ở nơi khác.

Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình 75 F ( 24 độ C) và không chịu được sương giá. Nó thích ngày nắng và đêm ấm áp. Cây chịu hạn nhưng ưa nước. Không để cây này bị úng. Dây leo khoai lang hiếm khi ra hoa khi ánh sáng ban ngày dài hơn 11 giờ, thường xuất hiện ngoài vùng nhiệt đới.Ánh sáng

Cây khoai lang ưa nắng nhưng cũng sẽ phát triển trong bóng râm một phần và đôi khi bóng râm hoàn toàn. Cây càng có nhiều nắng, màu lá của nó thường sẽ càng rực rỡ.

Đất

Những cây thích ẩm, thoát nước tốt đất đó là dinh dưỡng tăng cường với chất hữu cơ. Chúng dễ bị thối rễ nếu đất của chúng còn quá ướt, hãy đảm bảo rằng thùng bạn chọn có nhiều lỗ để thoát nước.

Nước 

Cây khoai lang có khả năng chịu hạn tốt, mặc dù vậy chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu được tưới nước thường xuyên. Tưới đủ nước để giữ cho đất luôn ẩm nhưng không quá ướt. Lá của nó sẽ héo khi cây bị khát.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những loại dây leo này ưa nắng hơn nhiệt độ cao. Trong điều kiện khí hậu nóng, chúng sẽ được hưởng lợi từ một số bóng râm, và chúng cần được quan sát cẩn thận, để đất của chúng không bị khô. Chúng phát triển mạnh ở nhiều vùng khí hậu ẩm ướt nhưng không cần độ ẩm cao như các loại cây nhiệt đới khác .

Phân bón

Bón phân cho dây leo khoai lang nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh mẽ. Bón phân hàng tuần với phân bón cân đối trong mùa sinh trưởng của chúng sẽ thúc đẩy tăng trưởng, nhưng với thói quen mạnh mẽ tự nhiên của chúng.

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Bọ rùa vàng thích gặm nhấm cây khoai lang. Con côn trùng trông giống như một giọt nước mắt bằng vàng nóng chảy. Tuy thú vị khi nhìn vào, nhưng con bọ sẽ đục lỗ trên lá của bạn, khiến chúng trông giống như pho mát Thụy Sĩ. Rầy mềm cũng ưa thích dây leo khoai lang.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, các loài gây hại phổ biến khác bao gồm sâu bọ khoai lang, một loại sâu ăn lá; ruồi trắng khoai lang, có thể hút chất dinh dưỡng của cây và làm cây còi cọc phát triển; và mọt khoai lang có thể làm vàng dây leo.

Cây khoai lang cũng rất dễ bị nấm lá, đặc biệt nếu chúng được trồng ở cùng một nơi trong nhiều vụ. Giảm thiểu vấn đề này bằng cách thay đổi vị trí trồng từ mùa này sang mùa khác. Các loại nấm sinh ra từ đất phổ biến nhất là verticillium hoặc fusarium. Nếu bạn nhận thấy cây bị vàng ở phần gốc và phát triển theo chiều hướng lên trên cây, thì đó có thể là bệnh nhiễm nấm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c