Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc huyết tâm (Bleeding Heart)

 

Cách trồng huyết tâmKhông có gì ngạc nhiên khi làm thế nào mà huyết tâm hay trái tim chảy máu ( Lamprocapnos spectabilis; trước đây được gọi là  Dicentra spectabilis ) lại có tên như vậy. Bông hoa gối tựa hình trái tim với một bông hoa thả lủng lẳng. Ngoài huyết tâm L. spectabalis thông thường , cũng có một số loài khác trong chi Dicentra có tên là trái tim chảy máu, mặc dù đây chủ yếu là những loài hoa dại không thường được trồng trong trồng trọt.

Trái tim chảy máu là loài cây thân gỗ ưa bóng, nở hoa vào mùa xuân mát mẻ. Mặc dù chúng nở hoa trong vài tuần, nhưng cây cối thường trở nên phù du , biến mất trong phần còn lại của mùa hè nếu tiếp xúc với quá nhiều nắng hoặc nóng. Tuy nhiên, rễ cây vẫn còn sống và cây sẽ mọc lại vào mùa thu hoặc mùa xuân năm sau. Các loại lá tua rua của huyết tâm lặp lại nở hoa suốt mùa hè.

Tốt nhất nên bắt đầu giâm cành hoặc trồng cây mới vào mùa thu đến đầu mùa đông; bắt đầu từ hạt trong vườn được thực hiện tốt nhất vào mùa thu. Những cây này cũng sẽ tự kết hạt nếu hoa không bị tàn. huyết tâm có tốc độ phát triển trung bình và đạt kích thước trưởng thành trong khoảng 60 ngày.

Chăm sóc huyết tâm

Vào mùa sinh trưởng điển hình, cây huyết tâm tạo ra khoảng 20 bông hoa nhỏ trên mỗi thân của nó vào mùa xuân. Tán lá của nó thường đi vào trạng thái ngủ đông trong cái nóng giữa mùa hè. Sự nhạy cảm với nhiệt này làm cho việc xây dựng các nhà máy mới khó khăn hơn ở những vùng ấm hơn so với những vùng lạnh hơn. Ngoài ra, hoa rất mỏng manh và cần được bảo vệ khỏi gió mạnh.

Huyết tâm thường nở cùng thời điểm với pulmonaria , brunnera và hellebores , tất cả đều góp phần tạo nên hiệu ứng tuyệt vời trong rừng. Huyết tâm sẽ nở trong vài tuần, nhưng tán lá có xu hướng xuống dốc sau khi ra hoa. Lên kế hoạch có những cây mọc muộn gần đó để lấp vào lỗ nếu trái tim đang chảy máu của bạn ngủ đông và biến mất. Chuông san hô, dương xỉ, hoa bọt biển, cây hosta và cây tỳ bà là những người bạn đồng hành tốt.

Huyết tâm khá ít rắc rối, mặc dù các vấn đề vườn phổ biến như rệp và bệnh phấn trắng là những vấn đề không thường xuyên. Lá dễ bị đốm lá, và giải pháp đơn giản nhất là cắt bỏ những tán lá bị bệnh. Mặc dù Huyết tâm thích đất ẩm, chúng không thể chịu được đất ẩm ướt nặng nề và có thể bị thối rễ nếu để rễ ướt quá lâu.Ánh sáng

Huyết tâm hoạt động tốt nhất trong bóng râm một phần . Vì nó là loài hoa nở sớm nên trồng gần cây rụng lá là một nơi tốt. Cây sẽ lớn lên trước khi cây ra lá, và khi trái tim chảy máu cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mùa hè.

Đất

Cây Huyết tâm thích đất ẩm, giàu mùn, có nhiều chất hữu cơ , nhưng không quá đặc biệt về độ pH của đất . Nó thích đất hơi chua, nhưng sẽ tốt ở đất trung tính. Rải một lớp chất hữu cơ dài 2 đến 3 inch, chẳng hạn như phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục, lên lớp đất hiện có. Cải thiện độ thoáng khí và tạo đất tơi xốp cho phép rễ cây phát triển.

Nước 

Giữ cho cây được tưới nước tốt trong suốt mùa hè, đặc biệt là trong thời tiết ấm hơn. Thậm chí sau đó, chúng có thể biến mất cho đến mùa thu hoặc mùa xuân năm sau. Nếu gần đây bạn đã trồng những Huyết tâm của mình, bạn nên đánh dấu vị trí đó một cách khôn ngoan để không vô tình đào sâu trong khu vực khi cây của bạn không hoạt động. Huyết tâm có khả năng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài khác, nhưng tốt nhất vẫn là coi tất cả chúng là cây rừng và cung cấp một môi trường ẩm - nhưng không ẩm ướt -.

Nhiệt độ và độ ẩm

Huyết tâm bắt đầu úa vàng khi cái nóng mùa hè tăng lên. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì nó là dấu hiệu cho thấy nó đang tích trữ năng lượng cho mùa đông. Nhiệt độ lý tưởng của nó là 55 đến 75 độ F (13-24 độ C). Nó có khả năng chịu đựng tốt với độ ẩm cao.

Phân bón

Cây Huyết tâm không phải là loại cây cần bón phân nhiều, vì vậy việc bón phân vào thời điểm nào phụ thuộc vào chất lượng đất của bạn. Nếu bạn có giàu đất hữu cơ, bạn sẽ không phải bón phân gì cả. Huyết tâm là cây trong rừng và đặc biệt tốt khi bón thúc nấm mốc lá .


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n