Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc húng quế (Holy Basil)

 

Cách trồng và chăm sóc cây húng quếCây húng quế, còn được gọi là Tulsi, có thể là hai loại thảo mộc khác nhau, Ocimum gratissimum , hoặc Ocimum tenuiflorum.  Nó là một thành viên của gia đình bạc hà ( Lamiaceae ). Loại thảo mộc kỳ diệu húng quế, thường được gọi là “Nữ hoàng của các loại thảo mộc”, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường được sử dụng trong Ayurveda (y học cổ truyền ở Ấn Độ) để làm trà, dầu và thuốc đắp chữa bệnh.

Dễ dàng nhân giống bằng hạt hoặc cắt cành , húng quế thánh được trồng hàng năm ở hầu hết mọi nơi, nhưng nó sẽ phát triển lâu năm ở những vùng khí hậu ấm hơn và thậm chí có thể phát triển tốt như một cây trồng trong nhà trong điều kiện thích hợp. Ngay cả những người không quan tâm đến việc sử dụng thuốc và ẩm thực của nó cũng trồng loại thảo mộc đáng yêu này vì những tán lá, hoa và hương thơm quyến rũ của nó.

Cho dù trồng húng quế thánh cho mục đích y học, tâm linh, ẩm thực hoặc thẩm mỹ, loại thảo mộc này sẽ là một bổ sung tuyệt đẹp và hài lòng cho khu vườn hoặc bộ sưu tập cây nhà của bạn. 

Chăm sóc cây húng quế

Trồng húng quế thánh là một nỗ lực không hề dễ dàng, bất kể bạn trồng nó từ hạt giống, giâm cành hay cấy cây con. Thử thách nhất mà bạn gặp phải có thể là lấy cây, vì vậy nhân giống từ hạt thường là cách tốt nhất. Nếu bạn tình cờ tìm thấy húng quế nhánh để bán, hãy chắc chắn rằng bạn có đúng loài. 

Cây Húng quế có thể trồng trực tiếp trong vườn của bạn hoặc trồng trong thùng chứa cả trong nhà, như một cây trồng trong nhà hoặc ngoài trời trong vườn được mang vào trong nhà để tránh mùa đông . Dù bằng cách nào thì phương pháp chăm sóc của cả hai đều tương tự nhau.

Ánh sáng

Cung cấp cho cây húng quế nhiều ánh sáng mặt trời sẽ đảm bảo lá lớn khỏe mạnh. Loại cây này có thể chịu được một số bóng râm, nhưng bất cứ điều gì hơn bóng râm lốm đốm và bạn sẽ nhận thấy sự suy giảm.Đất

Cây húng quế phát triển khá tốt ở hầu hết các loại đất,. Loại đất lý tưởng là đất nhẹ, thoáng khí nhưng đồng thời giàu dinh dưỡng. Một lựa chọn tốt là mùn bùn vì nó giữ lại một số độ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất ngậm nước là một vấn đề, vì vậy nếu vấn đề thoát nước của đất, bạn có thể cải tạo đất bằng đá trân châu để thúc đẩy thoát nước.

Nếu bạn trồng húng quế  trong một thùng chứa hoặc luống cao, hỗn hợp đất tốt nhất để sử dụng sẽ là ba phần xơ dừa , một phần phân trộn và một phần sỏi .

Nước 

Giữ đất ẩm nhưng không bị sũng nước là chìa khóa để phát triển cây húng quế khỏe mạnh và dồi dào. Quy tắc này áp dụng cho việc trồng cây trong nhà hoặc ngoài trời. 

Một lưu ý khác khi tưới nước cho húng quế là bệnh; Bệnh sương mai húng quế thường lây lan do đất bị nhiễm bệnh văng lên trên lá. nhúng đáy chậu vào trong nước hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt có thể ngăn bào tử nấm bắn lên khỏi đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Phạm vi bản địa của cây húng quế nằm ở khu vực nhiệt đới, vì vậy việc duy trì nhiệt độ trung bình là 70 độ F (21độ C)  là cần thiết nếu bạn muốn cây sống được ở ngoài trời. Nếu nhiệt độ địa phương của bạn cao hơn quanh năm, húng quế thánh sẽ hoạt động như một loại cây lâu năm.

Ở những vùng có nhiệt độ lạnh hơn, cây này sẽ ra hoa hàng năm trừ khi bạn trồng nó trong thùng chứa và di chuyển trong nhà vào những tháng lạnh hơn.

Phân bón

Không nên bón phân cho bất kỳ loại thảo mộc nào. Phương pháp tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cho một loại thảo mộc là trồng nó trong đất có chất lượng tốt và làm giàu đất đó bằng một số phân trộn hoặc phân chuồng ủ kỹ .

Khi bạn bón phân cho một loại thảo mộc, tán lá phát triển nhanh chóng để đáp ứng với phân bón và sự ra hoa dồi dào sẽ xảy ra. Thông thường, kết quả này sẽ được hoan nghênh trên hầu hết các loài thực vật có hoa khác nhưng điều xảy ra với các loại thảo mộc là tinh dầu của thảo mộc không đậm đặc và kết quả là hương vị rất yếu. Gây ra hoa sớm có nghĩa là năng lượng được sử dụng cho sự nở hoa chứ không phải trên tán lá, và một lần nữa, tán lá, phần lớn, là nơi có hương vị. Vì vậy tốt nhất bạn nên bỏ qua bón phân.

Nhân giống húng quế

Để bắt đầu trồng húng quế thánh từ hạt giống, hãy làm như vậy trong nhà từ bốn đến sáu tuần trước khi sương giá đầu tiên. Gieo hạt trong hỗn hợp hạt giống chất lượng tốt bắt đầu. Sử dụng thảm nhiệt sẽ làm tăng tốc độ và tỷ lệ nảy mầm. Đặt quạt để luân chuyển không khí trên cây con sẽ giúp cây khỏe hơn.

Nhân giống húng quế thánh từ cành giâm là một nhiệm vụ dễ dàng. Sử dụng một cặp mũi nhọn đã được khử trùng hoặc một con dao ghép sắc bén và tạo một đường cắt góc cạnh dài khoảng 6 inch ngay bên dưới một nút lá. Loại bỏ các lá phía dưới khỏi vết cắt và đặt vết cắt vào nước, thay nước thường xuyên. Chờ cho đến khi rễ phát triển và sau đó cấy vào bầu đất chất lượng tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n