Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa Creeping Phlox ( Thiên lam tú cầu)

 

Cách trồng Creeping Phlox


Hoa Phlox ( Phlox  stolonifera ) là một loài hoa tán  thấp đang phát triển thường được coi lan như một vỏ bọc mặt đất, trong các khu vườn đá, và thậm chí ở các khe của những bức tường đá. Nó nở hoa vào cuối mùa xuân đến mùa hè với những cụm hoa năm cánh thơm, trải dài gần một inch. Những bông hoa này có xu hướng thu hút bướm và các loài thụ phấn khác đến khu vườn. Và sau khi chúng nở hoa xong, những tán lá phlox leo vẫn còn xanh tươi và hấp dẫn trong phần lớn thời gian của năm trước khi chết trở lại vào mùa đông. Trồng cây leo của bạn vào mùa xuân sau khi nguy cơ băng giá qua đi. Cây có tốc độ sinh trưởng vừa phải. 

Chăm sóc Creeping Phlox 

Hoa Creeping Phlox là một loại hoa ít cần chăm sóc. Nó yêu cầu tưới nước nếu bạn có một hoặc hai tuần không có mưa, cùng với việc bón phân hàng năm. Ngoài ra, các cây trưởng thành có thể cần một chút chăm sóc cắt tỉa để giữ cho chúng trông gọn gàng trừ khi bạn muốn hoa của mình phát tán tự nhiên và bao phủ một khu vực rộng lớn.

Cũng như nhiều lớp phủ trên mặt đất, cỏ và cỏ dại mọc qua lớp đất có thể gây phiền toái. Và chúng sẽ cạnh tranh với phlox của bạn về chất dinh dưỡng và độ ẩm của đất. Tốt nhất nên bắt đầu quản lý cỏ dại vào đầu mùa xuân trước khi hoa phlox nở hoa và tán lá của nó ở mức tối đa. Nhổ bằng tay là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ cỏ dại. Nếu bạn để cỏ dại vượt khỏi tầm kiểm soát, có thể dễ dàng nhất là đào xới (giữ nguyên bộ rễ của nó), dọn sạch cỏ và cỏ dại, sau đó trồng lại .Ánh sáng

Loại cây này phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần . Quá nhiều bóng râm có thể cản trở việc sản xuất hoa.

Đất

Hoa Creeping Phlox thích đất giàu chất hữu cơ. Nó thích độ pH đất hơi chua nhưng cũng có thể chịu được đất trung tính và hơi kiềm. Hơn nữa, nó cần một loại đất thoát nước tốt.

Nước uống

Loại cây này yêu cầu độ ẩm đất vừa phải, mặc dù cây trưởng thành có một số khả năng chịu hạn. Trừ khi bạn có lượng mưa, nó thường sẽ cần tưới nước hàng tuần, đặc biệt là trong cái nóng của mùa hè. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa Creeping Phlox khá khỏe mạnh trong vùng trồng của chúng. Chúng chịu nhiệt tốt và có thể chịu được một số sương giá, mặc dù tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ dưới 40 độ F (6 độ C) có thể làm hỏng cây. Hơn nữa, độ ẩm thường không phải là vấn đề đối với cây.

Phân bón

Bón phân vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân sẽ thúc đẩy sự phát triển và hỗ trợ nở hoa mạnh mẽ hơn cho lan leo của bạn. Cung cấp cho nó một loại phân bón tan chậm nói chung thích hợp cho cây ra hoa, theo hướng dẫn trên nhãn.

Sâu hại thông thường

Hoa Creeping Phlox ít nhạy cảm với bệnh phấn trắng gây hại cho các loài phlox khác, nhưng ve nhện có thể là một vấn đề do khí hậu khô, nóng. Xà phòng diệt côn trùng thường hữu ích cho vấn đề này. Một lựa chọn khác là phun nước cứng lên cây thường xuyên để đánh bật bọ ve và kiểm soát chúng.

Những cây này cũng có thể dễ bị nhiễm tuyến trùng lá trong thời tiết ẩm ướt. Tuyến trùng gây bệnh trên lá cây chuyển sang màu nâu rồi đen. Khó kiểm soát các sinh vật đất này. Vì vậy cây bị bệnh phải được loại bỏ và tiêu hủy, và mặt đất phải được giữ sạch sẽ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n