Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa tulip

 

Hoa tulip


Giống như hoa thủy tiên vàng, hoa tulip là một loại hoa mang tính biểu tượng của mùa xuân, giúp khu vườn ngập tràn màu sắc trước khi hầu hết các loài cây có hoa khác bắt đầu phát triển. Cây có từ hai đến sáu lá rộng, hình sợi với một lớp lông sáp tạo cho chúng một màu xanh lam. Hoa thường hình chén, có ba cánh hoa và ba lá đài. Một số hoa tulip có hình ngôi sao hoặc hình chiếc cốc.

Hoa tulip là một trong những cây trồng lâu đời nhất và đã được lai tạo để tạo ra hầu hết các màu ngoại trừ màu xanh thực sự. Hầu hết các loài hoa tulip có một hoa trên mỗi thân, nhưng một số ít hoa thì có nhiều hoa. Thực sự có hàng ngàn loại hoa tulip khác nhau trải dài trên 15 phân loại chính thức dựa trên hình dạng hoa, chiều cao và thời gian nở.

Mặc dù hoa tulip là loại củ lâu năm, nhiều loại lai có xu hướng sống khá ngắn. Để trưng bày một lượng lớn hoa tulip đòi hỏi phải trồng thêm củ vào mỗi mùa thu cho đợt trưng bày vào mùa xuân năm sau. Và bởi vì hoa tulip cần một thời gian lạnh, những người làm vườn ở những vùng khí hậu ấm hơn phải mua những củ đã được làm lạnh trước và trồng chúng lại mỗi năm. Nhưng ngay cả khi bạn phải trồng hoa tulip làm cây hàng năm, chúng vẫn sẽ nâng cao tinh thần của bạn vào mùa xuân. Khi chúng nhô lên khỏi mặt đất, hoa tulip sẽ phát triển và ra hoa nhanh chóng. Trong điều kiện khí hậu mùa đông lạnh giá, chúng thường xuất hiện vào tháng 12 và bắt đầu ra hoa vào tháng 1 đến tháng 2. Chăm sóc hoa tulip

Hoa tulip phát triển tốt nhất dưới dạng cây lâu năm ở vùng khí hậu có mùa đông ẩm, mát đến lạnh và mùa hè khô, ấm. Trồng củ sâu từ 4 đến 8 inch vào mùa thu (độ sâu khoảng ba lần kích thước củ), ở vị trí nhiều nắng với đất thoát nước tốt. Bởi vì chúng nảy mầm và nở hoa rất sớm vào mùa xuân, hoa tulip có thể hoạt động tốt bên dưới cây cối và cây bụi sẽ ra lá để tạo điều kiện râm mát vào cuối mùa. Đặt các củ cách nhau từ 2 đến 5 inch  (5-15cm)(tùy thuộc vào kích thước của chúng), với đầu nhọn hướng lên trên. Hoa tulip có xu hướng hiển thị tốt nhất nếu được trồng theo nhóm khoảng 10 củ.

Hoa tulip đôi khi được trồng hàng năm - đặc biệt là các giống lai. Trong trường hợp này, bạn có thể đào và bỏ củ sau khi hoa nở xong, sau đó trồng hoa mùa hè vào vị trí của chúng. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, nhiều người làm vườn gặt hái được nhiều thành công hơn khi mua những củ mới đã được làm lạnh sẵn từ những người bán hàng thương mại mỗi năm và trồng chúng vào cuối mùa đông.

Nếu bạn đang trồng hoa tulip lâu năm, hãy lưu ý rằng nhiều giống, đặc biệt là các giống lai, sẽ bắt đầu giảm hoa sau hai năm, hoặc lâu hơn. Mặt khác, các giống loài sẽ tiếp tục nở hoa mạnh mẽ mỗi năm và có thể tự sinh sản với các khoảng cách có thể được phân chia để cung cấp cho nhiều cây hơn. Khi trồng hoa tulip lâu năm, hãy ngắt bỏ cuống hoa ngay sau khi chúng ra hoa, nhưng vẫn để nguyên tán lá cho đến khi nó chuyển sang màu vàng. Điều này giúp bổ sung năng lượng cho củ.

Ánh sáng

Tất cả các giống hoa tulip đều thích ánh nắng đầy đủ.

Đất

Hoa tulip thích đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH từ trung tính đến hơi chua. Trộn trong phân trộn có thể cải thiện khả năng thoát nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho củ. Tốt nhất, hãy làm điều này trước khi trồng củ. Nếu không, bạn có thể phủ một vài inch phân trộn lên đất để khuyến khích giun đất chui vào đất, cải thiện lưu thông và độ nghiêng.

Nước 

Tưới nước kỹ lưỡng cho củ ngay sau khi bạn trồng chúng, nhưng sau thời gian này, hãy ngừng tưới nước trừ khi khô hạn kéo dài. Nếu khu vực của bạn có một vài cơn mưa mỗi tuần hoặc hai tuần, đừng tưới nước cho hoa tulip. Ở những vùng khô hạn, nên tưới nước hai tuần một lần. Hoa tulip có nguồn gốc từ các vùng khô hạn ở Trung Âu và Đông Á, vì vậy bạn càng có thể ước tính gần đúng những điều kiện đó, thì hoa tulip của bạn càng lâu tàn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa tulip phát triển mạnh ở những vùng có mùa đông từ mát đến lạnh và mùa hè khô, ấm. Chúng cần 12 đến 14 tuần ở nhiệt độ dưới 55 độ F (12 độ C) để nở hoa, vì vậy ở những vùng không có nhiệt độ mùa đông mát mẻ, chúng phải được trồng như hàng năm.

Hoa tulip có xu hướng phát triển tốt hơn ở những vùng khô hạn hơn là vùng có khí hậu ẩm ướt, vì độ ẩm cao thường đi đôi với nhiều mưa xuân và hè, có thể làm thối củ.

Phân bón

Thêm một ít phân trộn, bột xương hoặc phân bón dạng hạt vào hố trồng khi bạn trồng củ tulip. Bón phân cho chúng lại vào mùa xuân năm sau, khi chúng nảy mầm trở lại. 

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Củ và lá hoa tulip được nhiều loài động vật ưa thích, bao gồm hươu , sóc và các loài gặm nhấm khác. Ở một số khu vực, việc trồng hoa tulip dưới đất là không đáng, và tốt hơn hết bạn nên trồng chúng trong các thùng chứa được bảo vệ. Ngoài ra, bạn có thể thử trồng các loại hoa tulip hoặc trồng xen kẽ hoa tulip với hoa thủy tiên vàng, nhưng hãy chuẩn bị sẵn sàng để đánh mất một số ít.

Hoa tulip dễ bị thối gốc và nấm lửa. Thối gốc xuất hiện như đốm nâu sẫm hoặc nấm màu hồng hoặc trắng trên củ. Cây mọc từ các củ bị ảnh hưởng có thể bị biến dạng và / hoặc chết sớm. Biện pháp khắc phục tốt nhất là loại bỏ những củ bị ảnh hưởng và trồng những củ mới đã được xử lý bằng thuốc diệt nấm.

Củ bị ảnh hưởng bởi nấm lửa dẫn đến cây bị dị dạng hoặc còi cọc hoặc cây không bao giờ nổi lên. Các cây bị ảnh hưởng có thể có các chồi bị quăn lại hoặc các vùng chết có các vòng màu xanh đậm. Xử lý các cây bị ảnh hưởng bằng thuốc diệt nấm. Loại bỏ những củ bị ảnh hưởng và trồng những củ mới đã được xử lý bằng thuốc diệt nấm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n