Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa triệu chuông,Calibrachoa( Million Bells)

 

Cách trồng hoa Triệu chuông


Calibrachoa , còn được gọi là triệu chuông, là một trong những cây trồng phổ biến nhất cho phát triển ở ngoài trời trong các chậu chứa. Mặc dù nó là một loài  lâu năm ở vùng khí hậu rất ấm áp, nó được trồng hầu như ở khắp mọi nơi như một loài hoa mùa vụ . Nó có thói quen rủ và trông tuyệt vời khi treo , chậu bát hoặc trồng mix. Hoa triệu chuông cũng phát triển tốt trong các loại chậu khác nhau , chẳng hạn như xơ dừa, hoặc đất nung thậm chí nhựa. Hoa triệu chuông là một loài hoa nở nhiều hình dáng tương tự dạ yến thảo nhỏ. 

Hoa triệu chuông  có màu sắc cầu vồng, ở dạng rắn và hai tông màu, sọc, hoa văn và hoa nở kép tuyệt đẹp. Các lá nhỏ gọn có hình bầu dục và hơi dính. Ở hầu hết các khu vực đang phát triển, triệu chuông tốt nhất nên được trồng hoặc thay chậu vào mùa xuân. Nó có thể nở liên tục trong suốt mùa sinh trưởng, và hoa của nó thu hút bướm và chim ruồi. Nó cũng là loại cây phát triển nhanh và nhanh chóng vươn tới mặt đất như một "cây rủ " khi được trồng như một cây trồng trong thùng chứa.Chăm sóc hoa triệu chuông

Hoa triệu chuông  có nhu cầu đơn giản: Chúng cần ánh sáng mặt trời, đủ nước và phân bón. Cây không khó chăm sóc, nhưng chú ý đến nhu cầu của nó sẽ giữ cho nó nở hoa tốt từ cuối đông đến đầu hè ở miền bắc hoặc quanh năm ở vùng khí hậu mát mẻ. Trong khi chúng có thể được trồng trong vườn, chúng đẹp hơn nhiều trong các thùng chứa.

Đây được coi là một loại cây “tự làm sạch”, có nghĩa là nó không cần phải cắt tỉa để tiếp tục nở hoa; tuy nhiên, nó sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm nghiêm trọng vào cuối mùa hè.

Ánh sáng

Những cây này nở hoa tốt nhất với ít nhất sáu giờ nắng đầy đủ, nhưng chúng có thể chịu bóng một phần — đặc biệt là ở những khu vực nóng hơn, nơi những cây có bóng râm có khả năng sống sót qua những tháng mùa hè hơn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không đủ thường dẫn đến giảm nở hoa.

Đất

Hoa triệu chuông  thích  đất trong bầu thoát nước nhanh , vì vậy hãy đảm bảo rằng chậu của bạn có khả năng thoát nước tốt Khi trồng trên luống vườn, nên bổ sung chất hữu cơ để đảm bảo giàu dinh dưỡng và đảm bảo đất thoát nước tốt. Nên phủ lớp phủ để giữ cho đất ẩm và bộ rễ mát mẻ.

Nước 

Hoa triệu chuông  cần được giữ nước tốt nhưng không bị úng nước. Chỉ thêm nước sau khi đất khô đi khoảng inch trên cùng. Để kiểm tra xem cây của bạn có cần nước hay không, hãy cắm ngón tay vào đất cho đến đốt ngón tay thứ hai. Nếu cảm thấy đất khô ở đầu ngón tay, hãy tưới nước thật sâu cho đến khi đất thoát ra khỏi đáy chậu. Không tưới lại cho đến khi đất khô lại.

Nhiệt, gió và thiếu độ ẩm có thể làm cho đất của bạn bị khô nhanh chóng. Tùy thuộc vào điều kiện của bạn, bạn có thể phải tưới thường xuyên hai lần một ngày. Kiểm tra đất thường xuyên, đặc biệt là vào đầu mùa, cho đến khi bạn biết nhu cầu của cây; yêu cầu tưới nước có thể thay đổi khi mùa hè nóng lên. Chú ý không tưới quá nhiều nước cho những cây này, vì điều này có thể làm thối rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những loại cây này khá chịu hạn và chịu nhiệt, thậm chí chịu lạnh, nhưng để có được những bông hoa đẹp nhất, đừng để chúng bị khô đi nhiều lần. Chúng thích nhiệt độ từ 55 đến 65 độ F (10-18 độ C). Cây cứng có thể được mang ra ngoài trời vào những tháng mùa xuân; hầu hết có thể chịu được sương giá nhẹ. Thời tiết nóng và khô có thể gây căng thẳng cho cây trồng. Bạn có thể hồi sinh những tán lá héo úa bằng cách phun sương hàng ngày; chỉ cần lưu ý không phun sương dưới ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể làm cháy lá.

Phân bón

Loại cây này là loài bón phân nhiều có thể được bón bằng phân bón tan chậm và / hoặc phân bón lỏng pha loãng thường xuyên. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với một loại phân bón hữu cơ, tan chậm trộn vào ruột bầu của bạn, sau đó cung cấp cho cây một chất lỏng pha loãng vài tuần một lần trong suốt mùa. Cho ăn đặc biệt cần thiết vào gần cuối vụ để thúc đẩy hoa nở muộn. Hãy cẩn thận không bón phân quá nhiều — hãy tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên nhãn của bao bì. Lá chuyển sang màu xanh lục nhạt hoặc hơi vàng là dấu hiệu cho thấy cây cần bón phân, hoặc có thể nhiều nắng hơn.


Thay chậu

Hầu hết các cây triệu chuông đều có bộ rễ rất dày  khi bạn mua - đến nỗi chỉ còn lại rất ít đất trong chậu. Điều này có nghĩa không có nhiều dinh dưỡng cho cây sử dụng. Khi bạn trồng cây trong chậu, hãy chắc chắn thêm đất thoáng và thêm phân bón tan chậm vào hỗn hợp bầu đa dụng.

Đây là những cây có tuổi thọ ngắn, không cần thay chậu.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Bệnh thối rễ hoặc nhiễm nấm mốc có thể phát sinh nếu những cây này bị tưới quá nhiều. (Cây héo sau khi tưới nước có thể bị thối rễ.) Hoa triệu chuông cũng dễ bị nhện và  rệp . Phòng ngừa bằng cách lưu thông không khí tốt, quản lý nước hợp lý và độ tơi xốp của đất là cách phòng vệ tốt nhất. Bạn cũng có thể đợi một thời gian để trồng, đặt chúng xuống đất cùng thời điểm bạn trồng cà chua; trồng sớm có thể dẫn đến các vấn đề về rệp.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n