Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa súng và hoa sen ( Water Lilies and Lotus)

 

Cách trồng và chăm sóc hoa sen và hoa súngHoa súng ( Nymphaea ) và hoa sen ( Nelumbo ) là những viên ngọc quý của thế giới thủy sinh. Tượng trưng cho cả thời cổ đại và hiện đại, chúng được tôn vinh vì vẻ đẹp của chúng và bất tử trong nghệ thuật và tôn giáo. Nhiều loài trong số chúng rất dễ trồng và mang lại cho người làm vườn những bông hoa thơm ngát và sum suê từ tháng 6 đến tháng 10. Cả hai cây đều được trồng tốt nhất vào mùa xuân. Hoa súng bắt đầu nhanh hơn và thường có tốc độ phát triển nhanh hơn hoa sen.

Trong khi hầu hết các loài hoa súng được trồng ngoài trời, bạn có thể trồng các loại cây nhỏ này trong các thùng chứa ở trong nhà. Chìa khóa thành công là cung cấp nhiều ánh sáng và đủ lượng nước cũng như giữ nước tương đối sạch (vì lợi ích của bạn và của cây).

Chăm sóc hoa súng và hoa sen

Trồng hoa súng và hoa sen trong thùng nhựa lớn hoặc chậu được thiết kế chuyên dụng cho cây thủy sinh. Nếu cần, bạn có thể lót giỏ bằng vải bố hoặc vải cảnh để đất không lọt qua các khe nứt. Một số tờ báo có thể được đặt dưới đáy của các thùng chứa với mục đích tương tự.

Nếu bạn không có ao , thùng rượu whisky hoặc chậu trồng cây là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho tính năng của nước. Đảm bảo nghiên cứu kích thước tối ưu của cây trước khi mua. Một bông hoa súng có độ xòe dài 6 feet 1,8m sẽ không phát triển mạnh trong thùng rượu whisky hoặc chậu nhỏ. Có rất nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường với đủ màu sắc và kích cỡ.Ánh sáng

Đảm bảo rằng hoa súng hoặc hoa sen của bạn có đủ ánh sáng mặt trời — ít nhất bốn giờ, nhưng lý tưởng nhất là sáu giờ trở lên. Một số hoa sen sẽ không ra hoa trừ khi chúng nhận được ánh sáng mặt trời sáu giờ mỗi ngày.

Đất

Luôn sử dụng lớp đất mặt không có thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Không sử dụng bầu đất có các yếu tố sẽ nổi lên. Các thùng chứa phải đủ lớn để có chỗ cho thân rễ lan rộng. Vì thân rễ bò trên bề mặt đất, nên trồng chậu rộng hơn sẽ thích hợp hơn chậu sâu hơn.

Nước

Tạo sự cân bằng giữa thực vật và diện tích bề mặt của ao; thực vật nên bao phủ khoảng 65 phần trăm diện tích bề mặt. Cũng nên chú ý đến độ sâu khi bạn trồng cây thủy sinh. Với những chậu mới trồng, ban đầu hãy đặt chậu ngay dưới bề mặt và hạ thấp dần khi cây phát triển. Sau khi cây được trồng, chậu có thể duy trì ở độ sâu mong muốn.

Trồng cây quá cao sẽ khiến cây  bị đóng băng vào mùa đông; quá thấp sẽ khiến cây non không nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cây thủy sinh thích được trồng không dưới 4 inch 10cm và không quá 18 inch 40cm dưới bề mặt; hoa sen phải nằm trong khoảng từ 6 đến 18 inch dưới bề mặt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa sen và hoa súng sẽ sống nếu thân rễ của chúng không bị đông cứng. Trồng các thùng chứa sao cho dòng đất nằm dưới mức đóng băng trong hồ bơi của bạn. Hoa sen nở  vào mùa hè, vì chúng thích thời tiết ấm áp và sẽ bắt đầu phát triển khi nhiệt độ nước tăng trên 70 độ F (>21 độ C).

Hoa súng nhiệt đới có thể được bảo quản qua mùa đông bằng cách nhấc cây ra khỏi thùng và bảo quản thân rễ trong túi nhựa chứa đầy cát ẩm hoặc hỗn hợp cát ẩm và rêu than bùn ở 50 đến 55 độ F (10-13 độ C).

Phân bón

Bón phân cho cây bằng các viên nén mà bạn ấn vào đất xung quanh cây. Không bón phân trực tiếp vào nước, vì bạn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và gây hại cho cả cây và cá. Bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Thủy tùng nhiệt đới là loài ăn nhiều và nên được bón nhiều phân trong suốt mùa sinh trưởng.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n