Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa sứ (Desert Rose)

 

trồng hoa sứHoa sứ(Adenium obesum) là một loài thực vật phát triển chậm  có thân dày,  mọng nước và hoa màu hồng đậm. Nó thuộc chi Apocynaceae, có nguồn gốc từ Châu Phi, Trung Đông và Madagascar . Hoa sứ là loại Adenium duy nhất được tìm thấy trong trồng trọt trên diện rộng, mặc dù nó đã được lai tạo rộng rãi để có được các màu hoa khác nhau (như cam và sọc).

Ở nhiều vùng khí hậu nhiệt đới và ấm hơn , nó là một loại cây cảnh ngoài trời được yêu thích, nó tạo thêm màu sắc cho cây cảnh trong nhà. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và rụng lá vào mùa đông mát mẻ hơn, nhưng có thể giữ lá nếu nó nhận được nhiệt độ đủ ấm và một chút nước. Nhìn chung, giống cây này khá dễ chăm sóc và mang lại nhiều thời gian với vẻ đẹp rực rỡ của nó.

Chăm sóc hoa sứ

Chăm sóc một cây hoa sứ rất đơn giản, nhưng nó cần một chút khéo léo. Tương tự như nhiều loại cây trong họ mọng nước, có hai yếu tố chính để trồng thành công một cây hoa sứ: nhiều ánh sáng mặt trời và tưới nước thường xuyên. Loại cây này cũng thích nhiệt độ ấm áp ổn định. Cây thường nở hoa trong những tháng mùa hè, bùng phát với những bông hoa màu hồng và đỏ rực rỡ và những chiếc lá xanh tươi, trước khi rụng cả hai và không hoạt động trong mùa đông. Mặc dù đẹp nhưng cũng cần phải thận trọng một chút - nhựa của cây hoa hồng sa mạc cực kỳ độc hại, và cần cẩn thận để chúng tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. 
Ánh sáng

Cây hoa sứ phát triển tốt nhất trong môi trường đầy đủ ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy chọn một vị trí trong nhà của bạn để đặt cây có nhiều ánh sáng suốt cả ngày, như bệ cửa sổ sáng hoặc phòng tắm nắng. Nếu bạn sống trong một khu vực mà cây hoa sứ có thể được trồng thành công ngoài trời, hãy chọn một vị trí trong vườn của bạn không bị che bởi những cây cao hơn nhưng có thể cung cấp một chút bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời vào buổi trưa, vì điều đó có thể làm cháy lá cây .

Đất

Như tên gọi của nó, cây sứ được sử dụng để sống trong điều kiện khô tự nhiên giống như sa mạc. Điều này đúng với tính thích ánh sáng và nhiệt độ ấm hơn, cũng như nhu cầu về đất cát hoặc sỏi thoát nước tốt. Đất nên có độ pH từ trung tính đến axit, lý tưởng là dao động trong khoảng 6.0.

Nước 

Cây hoa sứ có nhu cầu về nước khác nhau, tùy thuộc vào thời gian trong năm và nhiệt độ. Trong mùa phát triển của nó (cuối mùa xuân và mùa hè), đất của hoa sứ phải được giữ ẩm nhưng không bao giờ bão hòa. Kiểm tra đất định kỳ, để cho đất khô hoàn toàn trước khi tiến hành tưới nước khác. Ngoài ra, hãy chú ý trồng hoa sứ của bạn trong chậu có nhiều lỗ thoát nước, vì nó có thể dễ bị thối nếu trở nên quá ẩm (chậu đất sét hoặc đất nung cũng có thể giúp giữ ẩm quá mức).

Đến những tháng mùa thu và mùa đông (khi cây thường ngủ đông trong tự nhiên), bạn có thể giảm độ ẩm đáng kể, chỉ tưới nước tối thiểu mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn. Nếu bạn tò mò về việc liệu cây của bạn có được cung cấp đủ nước trong mùa sinh trưởng của nó hay không, bạn có thể nhìn vào thân cây để biết câu trả lời. Thân cây căng phồng, dày (tương ứng với kích thước của cây) là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cây của bạn được tưới nước tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây của bạn nên được giữ ở nhiệt độ ấm mọi lúc - cây sẽ chết nhanh nếu tiếp xúc với nhiệt độ kéo dài dưới 50 độ F( dưới 6 độ C) và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 65 đến 90 độ ( 19-32 độ C). Nếu bạn đã trồng hoa sứ của mình ở ngoài trời, hãy biết rằng nó không có khả năng sống sót qua bất kỳ đợt sương giá nào mà những tháng mùa thu hoặc mùa đông có thể mang lại. Độ ẩm không quan trọng đối với hoa hồng sa mạc, vì nó quen với khí hậu khô, nóng mà sa mạc cung cấp.

Phân bón

Để có thêm chất dinh dưỡng (và cơ hội nở nhiều hoa hơn), bạn có thể bón phân lỏng cho hoa sứ  (pha loãng một nửa) mỗi tháng một lần trong thời kỳ phát triển tích cực của nó. Không bón phân cho cây trong thời gian cây ngủ đông.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n