Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa Rue

 

Trồng hoa Rue


Hàng trăm năm trước, trước khi tất cả mọi thứ thảo dược là một xu hướng, người ta đã trồng cây rue như một loại cây thuốc. Loại thảo mộc lâu năm thân gỗ ngắn ngày này là một loài bí ẩn với những công dụng và ứng dụng rộng rãi và dường như trái ngược nhau: Nó đã được sử dụng cả như một thành phần phù thủy và một chất phụ gia nước thánh, và nó được chào hàng như một loại thuốc đuổi bọ chét cũng như một loại thuốc mong muốn nêm gia vị cho xúc xích và cá. Nhưng mặc dù được sử dụng trong ẩm thực truyền thống, nó có thể là một loại thực vật nguy hiểm để sử dụng cho các chế phẩm tự chế của riêng bạn; rue có thể khá độc khi ăn ở dạng sống hoặc ngay cả khi chạm vào.

Nhưng ngay cả khi bạn không khám phá các công dụng thảo dược của loài cây có mùi mạnh này, bạn vẫn có thể đánh giá cao cách mà những bông hoa mùa hè của nó thu hút những con bướm và ong bắp cày ký sinh có ích đến khu vườn. Khi chưa nở hoa, những tán lá màu xanh lục giống như dương xỉ là một tài sản đẹp đẽ trong vườn hoa và thảo mộc.

Rue thường được trồng từ vườn ươm trong chậu hoặc từ hạt giống được trồng trong vườn khi nhiệt độ đất vào mùa xuân đạt 68 độ F (20 độ C). Nó nảy mầm trong một đến bốn tuần và nhanh chóng phát triển đến kích thước trưởng thành như một cây bụi.



Chăm sóc hoa Rue

Nếu bạn chọn một vị trí đầy nắng với hệ thống thoát nước tốt cho cây rue của bạn, chúng gần như chắc chắn sẽ phát triển mạnh mà hầu như không cần chăm sóc. Hoa Rue là ứng cử viên tốt cho những vị trí khó khăn, và thậm chí sẽ mọc trong sỏi. Nếu khu vườn của bạn có đất nặng hoặc ẩm ướt, hãy xem xét việc nuôi cấy trong thùng chứa.

Những cây lâu năm thân gỗ này nên được chặt trở lại gỗ cũ vào mùa xuân trước khi bắt đầu phát triển mới. Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn (trung bình khoảng năm năm), rue có thể tự hạt dễ dàng, do đó, một bản vá lỗi nói chung là tự duy trì.

Rue thường được trồng như một cây cảnh hơn là trong vai trò truyền thống của nó như một loại thảo mộc. Nó thường được sử dụng trong các đường viền và màn hình, hoặc để dụ bướm (đặc biệt là chim én) đến khu vườn. Nó cũng có tiếng là xua đuổi mèo, vì vậy đôi khi nó được trồng cho mục đích này.

Ánh sáng

Hoa Rue phát triển tốt nhất trong ánh nắng mặt trời đầy đủ, nhưng một phần cũng chịu được bóng râm. Cây sẽ ra ít hoa hơn trong bóng râm.

Đất

Thoát nước tốt, nhanh chóng là điều quan trọng để cây rue khỏe mạnh. Thêm cát, đá trân châu hoặc vermiculite vào đất để giúp thoát nước. Sử dụng các luống cao bằng đất đã chuẩn bị sẵn trong các khu vườn có đất sét nặng chiếm ưu thế.

Nước uống

Rue thông thường chịu hạn rất tốt và là một ứng cử viên tốt cho cây cảnh hoặc vườn đá. Không tưới rue, trừ những lúc thời tiết khô hạn trên diện rộng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa đường phát triển mạnh trong thời tiết nóng và độ ẩm thấp, tương tự như môi trường sống bản địa của nó ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý.

Phân bón

Không bón phân cho cây rue. Chất dinh dưỡng dư thừa sẽ làm cho cây tạo ra nhiều tán lá hơn làm mất hoa.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Nếu bạn thấy sâu bướm ăn cây hoa rue của bạn, đừng phun thuốc cho chúng. Có khả năng chúng là sâu bướm đuôi én, loài sử dụng rue làm cây ký chủ. Cây nho có thể bị thối rễ ở đất ẩm ướt, nhưng ít khi bị các loại sâu bệnh khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n