Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa phấn (Four O'Clock )

 

Cách trồng và chăm sóc hoa phấn


Cây hoa phấn ( Mirabilis jalapa ) là cây bụi lâu năm có hoaNhững cây rễ chùm này tạo ra những chiếc lá hình bầu dục hơi nhọn trên các thân phân nhánh. Nó có tên khác là hoa 4 giờ chỉ thời điểm nó nở hoa Những bông hoa nở vào cuối buổi chiều, thường là khoảng 4 giờ chiều hoặc lâu hơn, và sau đó vẫn mở cho đến sáng hôm sau. Những bông hoa dài khoảng 2 inch 5cm có hình loa kèn với năm cánh hoa, và chúng có nhiều màu sắc, thường là màu hồng và đỏMột số cây bốn giờ ra hoa với nhiều màu sắc, đôi khi có màu cẩm thạch hoặc các dấu hiệu khác. Đây là loại cây sinh trưởng nhanh, thường mọc um tùm trong vườn. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân.
Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các bộ phận của bốn nhà máy giờ là độc hại cả người  và vật nuôi.

Chăm sóc hoa phấn

Bởi vì hoa phấn nở hoa vào cuối buổi chiều và tối, tốt nhất bạn nên trồng chúng ở nơi bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy chúng và ngửi thấy mùi thơm của chúng, chẳng hạn như xung quanh sân. Chúng phát triển tốt trong các luống vườn hoặc trong chậu trồng cây, và chúng hòa nhập và phát triển thông qua các cây khác một cách độc đáo, tạo thành một chậu cây đẹp.

Chăm sóc hoa phấn khá đơn giản. Hãy tưới cây khá thường xuyên nếu bạn không có mưa và bón phân cho chúng  trong suốt mùa sinh trưởng. Chúng cũng sẽ cần cắt tỉa một chút để giữ cho chúng trông tươi tắn và khỏe mạnh.Ánh sáng

Hoa phấn phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là khoảng sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Chúng sẽ chịu được bóng râm một phần, mặc dù cây có thể trở nên hơi chân và không nở rộ ở những nơi quá râm mát.

Đất

Những loại cây này có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng đất giàu mùn, thoát nước tốt là lý tưởng nhất. Và độ pH đất từ ​​trung tính đến hơi chua là tốt nhất.

Nước 

Đừng để những cây này bị khô héo; tưới bất cứ khi nào lớp đất từ ​​1 đến 2 inch trên cùng trở nên khô. Nhưng tránh tưới quá nhiều vì đất sũng nước có thể gây thối rễ. Phủ lớp phủ xung quanh cây có thể giúp giữ đất đủ ẩm. Cây trồng trong thùng chứa thường sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn so với cây trồng dưới đất.Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa phấn phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm áp và thường được trồng hàng năm ở những nơi có khí hậu mát hơn bên ngoài vùng trồng của chúng, nơi cây chết sau khi sương giá và nhiệt độ mùa thu lạnh đến. Độ ẩm thường không phải là vấn đề đối với chúng miễn là duy trì độ ẩm phù hợp cho đất. 

Phân bón

Bón phân cân đối vào mùa xuân, và tiếp tục bón phân hàng tháng cho đến mùa thu. Tuy nhiên, nếu bạn đã có đất giàu dinh dưỡng, bạn có thể chỉ cần bón phân cho cây một lần vào mùa xuân. 

Bệnh cây thường gặp

Hoa phấn có xu hướng kháng sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên, bệnh rỉ sắt (rỉ sắt trắng và rỉ sắt nâu) và một số bệnh đốm lá có thể ảnh hưởng đến tán lá. Giải pháp tốt nhất cho những khu vực dễ bị nhiễm vi khuẩn gỉ sắt là tuân thủ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp , chẳng hạn như loại bỏ cây bị ảnh hưởng, bôi thuốc diệt nấm cho củ đã lưu trữ và luân phiên cây trồng từ năm này sang năm khác.

Các vấn đề thường gặp với Hoa phấn

Hoa phấn nhìn chung khỏe mạnh khi được trồng trong điều kiện chúng thích. Tuy nhiên, một số vấn đề phổ biến có thể phát sinh trong môi trường không thuần.

Lá uốn

Cả sâu và bệnh đều có thể gây ra hiện tượng xoăn lá trên cây. Rệp là thủ phạm phổ biến làm quăn lá trên Hoa phấn, vì những con côn trùng nhỏ bé này hút nhựa cây ra khỏi lá. Chúng thường có thể bị hất văng khỏi cây bằng một dòng nước mạnh từ vòi, hoặc bạn có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng. 

Cây không nở hoa

Nếu cây của bạn dường như không nở hoa chút nào, thì nhiệt có thể là lý do. Mặc dù Hoa phấn thường nở vào khoảng 4 giờ chiều, nhưng chúng có thể đợi đến chiều tối nếu thời tiết cực kỳ nóng. Vì vậy, cây của bạn có thể vẫn nở hoa qua đêm; bạn chỉ có thể không nhìn thấy nó. Đất rất nghèo dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến nở hoa thưa thớt. Kiểm tra đất để đảm bảo rằng đất của bạn có đủ phốt pho, hỗ trợ cho việc ra hoa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n