Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa pansies

 

Chăm sóc hoa Pansies
Pansies là một dạng violet được trồng, lai tạo, nổi tiếng với những bông hoa phẳng nhiều màu và ưa nhiệt độ mát mẻ. Các loại thường được bán thương mại nhất được gọi là Viola  ×  wittrockiana hoặc tên cũ hơn , Viola tricolor var. sừng hóa. Phần lớn là con lai F1 có nguồn gốc từ việc lai giữa V. tricolor với V. lutea  và  V. altaica . 

Người làm vườn biết pansies là loài hoa có cánh hoa gần như hình trái tim, xếp chồng lên nhau có màu sắc tươi sáng hoặc hai màu, thường có các điểm trung tâm giống như khuôn mặt. Việc lai tạo đã tạo ra những giống pansies có khả năng chịu lạnh tốt hơn, nhưng không có nhiều may mắn tạo ra những giống chịu nhiệt tốt hơn. Và cũng giống như người anh em họ của họ viola và hoa violet, những bông hoa ăn được nếu được trồng hữu cơ.

Về mặt kỹ thuật, pansies là cây lâu năm ngắn ngày, nhưng chúng thường được trồng hàng năm. Ở những vùng có mùa đông ôn hòa, chúng có thể được trồng dưới dạng hai năm một lần.

Những giàn trồng nhỏ gọn, thấp, pansies lý tưởng để làm viền và chen vào giữa các bức tường đá và lối đi, miễn là chúng có thể được loại bỏ vào mùa hè. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho các thùng chứa đầu mùa và cuối mùa, và trong vườn, chúng bổ sung cho các củ ra hoa vào mùa xuân, ra hoa khi các tán lá của củ bắt đầu tàn lụi. Hầu hết các pansies không cao lắm.

Hoa pansies truyền thống sẽ nở từ mùa xuân đến đầu mùa hè, với một số loại hoa lặp lại vào mùa thu. Làm thế nào để phát triển Pansies

Khi mua cây ươm, hãy chọn những cành chắc, rậm rạp và có nhiều chồi. Tránh những cây có đầy hoa đang nở rộ, vì chúng sẽ bị ép nở đến gần cạn kiệt dinh dưỡng  trong một chậu nhỏ.

Nếu bạn có thể cho phép những cây pansy ở trong vườn và nghỉ ngơi trong những tháng nóng nhất, chúng có thể sẽ bắt đầu nở hoa trở lại vào mùa thuDeadheading (cắt hoa chết khỏi một cây khỏe) sẽ khuyến khích nhiều nở.

Ánh sáng

Pansies sẽ nở đẹp nhất trong ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần , nhưng chúng sẽ trông tươi tắn và nở hoa lâu hơn nếu được trồng trong bóng râm một phần. 

Đất

Mặc dù pansies không phải là cây kén đất nhưng chúng sẽ phát triển tốt nhất trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng với độ pH hơi axit (6,0 đến 6,2). Chúng là loài ăn nhiều, vì vậy hãy cải tạo đất của bạn bằng phân trộn nấm để chúng có một khởi đầu tốt.

Nước 

Tưới nước thường xuyên sẽ giúp chúng bám lâu hơn một chút, nhưng đừng mong đợi chậu cây của bạn có thể tồn tại được cả mùa. Pansies thích đất ẩm - nhưng không sũng nước. Đảm bảo sử dụng các thùng chứa có lỗ thoát nước hoặc nếu trồng dưới đất, hãy đảm bảo đất thoát nước tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Pansies hoàn toàn không thích nhiệt và sẽ bắt đầu giảm dần khi những ngày ấm lên.

Phân bón

Như với bất kỳ loại cây nở hoa lâu năm nào, pansies đánh giá cao một số loại phân bón. Tuy nhiên, quá nhiều thức ăn sẽ chỉ khiến chúng bị dài thân. Chúng đáp ứng tốt với việc bón lá hàng tháng. Sử dụng phân bón cân đối theo hướng dẫn của nhãn hàng.

Sâu hại thông thường

Sên có thể gây phiền toái trong mùa ẩm ướt, đặc biệt nếu phát triển trong bóng râm một phần. 1 Sử dụng một mồi sên hoặc mỏng ra trồng, vì vậy nó ít ẩm. Thỉnh thoảng, rệp sẽ tấn công pansies. Xà phòng diệt côn trùng nên loại bỏ chúng. Hãy thận trọng nếu bạn muốn diệt rệp bằng vòi nước mạnh vì pansies khá nhỏ và mỏng manh.
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n