Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa nhài nhật (Yesterday-Today-and-Tomorrow Plants)

 

Cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhậtHoa nhài nhật hay Yesterday-Today-and-Tomorrow   có thể là một trong những tên thực vật dài nhất , và cái tên này phù hợp với nhiều lý do. Những bông hoa thay đổi màu sắc của chúng từ ngày này sang ngày khác, bắt đầu từ màu tím, sau đó chuyển sang màu hoa oải hương, và cuối cùng trở thành màu trắng khi chúng trưởng thành. Thêm vào đó, loài cây bụi thường xanh nhiệt đới này là loài nở hoa dai dẳng và lâu dài. Sau lần đầu tiên nở rộ vào mùa xuân, nó sẽ ra nhiều hoa rực rỡ và thơm vào mùa thu, hoặc bất cứ lúc nào trong năm nếu nó thích vị trí của nó.
Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, hoa nhài nhật chỉ có thể được trồng như một loại cây trồng trong nhà cần mang vào nhà cho mùa đông.

Chăm sóc hoa nhài nhật

Nếu khí hậu địa phương của bạn cho phép, việc trồng hoa nhài nhật trong sân của bạn rất dễ dàng. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ có thể trồng nó trong chậu, nó cũng cần bảo dưỡng tương đối ít.Ánh sáng

Trong môi trường sống tự nhiên của nó, hoa nhài nhật phát triển trong rừng cây sáng màu và bụi rậm với bóng râm một phần nơi nó được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời thiêu đốt. Một vị trí tuyệt vời để trồng hoa nhài nhật là dưới tán cây lá kim cao giúp nó có đủ chỗ để đạt đến chiều cao trưởng thành.

Đất

Đất phải ẩm, chua và màu mỡ, có nhiều chất hữu cơ và thoát nước tốt.

Nước 

Cho dù bạn trồng hoa nhài nhật ngoài trời hay trong các thùng chứa, điều quan trọng là đất phải luôn ẩm nhưng không bao giờ bị sũng nước. Tưới nước khi cần thiết và không bao giờ để đất bị khô.

Cây trồng trong chậu cần kiểm tra hàng ngày, đặc biệt là trong mùa hè. Vào mùa đông, các cây trong nhà sẽ ngủ đông và lấy ít nước hơn, điều đó có nghĩa là bạn cần giảm lượng nước tưới cho phù hợp.

Nhiệt độ và độ ẩm

Vì hoa nhài nhật là cây nhiệt đới, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Phân bón

Trước khi bạn thêm bất kỳ loại phân bón nào vào hoa nhài nhật ngoài trời, hãy kiểm tra độ pH của đất xung quanh cây. Nếu đất của bạn không đủ chua, hãy bón phân lỏng cho cây ưa chua nhưng sử dụng khoảng một nửa cường độ ghi trên nhãn phân bón. Nếu đất ở trong phạm vi pH chính xác, dưới 6, luôn có lợi cho cây trồng thêm lớp phủ có tính axit như rêu than bùn hoặc lá thông. Điều này có thể giúp lá không bị vàng.

Các cây trồng trong thùng chứa có nhu cầu phân bón cao hơn nên cho chúng ăn khoảng hai tuần một lần trong mùa sinh trưởng, sau đó ngừng bón phân trong mùa đông và khởi động lại vào đầu mùa xuân.

Cắt tỉa

Hoa nhài nhật là loài sinh trưởng chậm và việc cắt tỉa là không cần thiết. Tuy nhiên, để khuyến khích sự rậm rạp và tạo cho cây bụi đã băm nhỏ trông gọn gàng hơn, hãy loại bỏ tất cả các hoa đã dành và cho cây tỉa nhẹ tổng thể sau khi hoa nở vào mùa xuân.

Khi trồng trong thùng chứa, việc cắt tỉa là chìa khóa để giữ cho cây ở kích thước có thể kiểm soát được. Chờ cho đến khi hoa nở xong, sau đó cắt lại tất cả các cành khoảng một nửa.

Thay chậu

Khi được trồng trong các thùng chứa, hoa nhài nhật yêu cầu thay chậu thường xuyên Vào mùa xuân, kiểm tra bộ rễ xem nó có lấp đầy chậu hay không và trồng nó vào một chậu lớn hơn với hỗn hợp bầu mới.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Rệp có thể làm suy yếu cây bằng cách hút nhựa cây. Trừ khi bị nhiễm trùng nặng, chúng có thể được loại bỏ bằng cách nhẹ nhàng rửa sạch bằng nước. Ngoài rệp, không có loài gây hại hoặc bệnh phổ biến nào được báo cáo.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n