Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc (Lantana)

 

Cách trồng hoa ngũ sắc


Hoa ngũ sắc là cây thường xanh thuộc giống cây lá rộng . Mặc dù chúng có thể hoạt động hơi giống dây leo, nhưng chúng được các nhà thực vật học phân loại là cây bụi. Do cành của chúng có hình dáng giống cây nho nên chúng thường được trồng trong các chậu treo, giúp cho các cành của chúng có thể đổ ra các phía hoặc được trồng như bonsain hoặc cây nền. Hoa ngũ sắc được biết đến với những cụm hoa nhỏ màu sắc rực rỡ. Những bông hoa có thể có màu vàng, cam, trắng, đỏ hoặc tím, và thường các màu được trộn lẫn trong cùng một cụm, tạo ra hiệu ứng hai màu. Hầu hết mọi người đều không thích mùi của những bông hoa nở ra từ loài cây này. Nhưng mùi thơm của những tán lá của chúng đủ điều kiện để chúng được coi là những loài cây có mùi thơmCác lá có mùi thơm của cam quýt. Nhiều người chúng ta không thích mùi thơm, nhưng một số loài thụ phấn thì có. Mật hoa thu hút một số loài bướm bao gồm cả Spicebush Swallowtail.

Cách trồng Hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc nở hoa đầy màu sắc làm cho những cây mẫu tốt Chúng cũng được sử dụng làm cây bụi biên giới và làm lớp phủ mặt đất ở những khu vực có đầy đủ ánh nắng mặt trời trong khí hậu ấm áp. Cây chịu được phun muối rất tốt, nên chúng được trồng phổ biến ở các bãi nằm gần đại dương. Ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, nơi Hoa ngũ sắc được coi là cây hàng năm, . 

Những bông hoa có màu gần như huỳnh quang. Rất nhiều Hoa ngũ sắc có cánh hoa với nhiều màu sắc khác nhau mọc ngay cạnh nhau. Điều này tạo thành các cụm màu sáng đẹp mắt, kết hợp vàng, cam, hồng và xanh lam. Các loại khác chỉ có hoa màu đặc.
Ánh sáng

Hoa ngũ sắc ưa nắng toàn phần hoặc nắng bán phần. Cây phải nhận được ít nhất 6 giờ (hoặc hơn) ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Nó có thể chịu được bóng râm buổi chiều nhưng sẽ ra hoa ít hơn nếu được trồng ở nơi râm mát.

Đất

Những cây này phát triển mạnh trong đất thoát nước tốt. Chúng sẽ phát triển trong hầu hết các điều kiện đất nhưng thích đất hơi chua.

Nước

Tưới nước kỹ cho Hoa ngũ sắc và không để cây bị khô. Với đất cát, bạn sẽ cần phải tưới nước hàng ngày. Nếu quá trình nở hoa đã chậm lại hoặc ngừng hẳn, hãy thử thêm nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa ngũ sắc có thể tồn tại trong sương giá nhẹ, nhưng nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 28 độ F (-2 độ C) hoặc ở trong thời gian lạnh trong thời gian dài, cây sẽ chết. Cây sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ 55 độ F trở lên (13 độ C ). Hoa ngũ sắc có thể sống tốt với thời tiết ẩm ướt và thậm chí có thể tồn tại khi phun muối.

Phân bón

Hoa ngũ sắc không cần bón phân. Chúng rất ít bảo dưỡng và quá nhiều phân bón có thể làm giảm sự phong phú của hoa. Nếu muốn, bạn có thể cho chúng ăn một loại phân bón cân đối, nhẹ nhàng 20-20-20 hàng tháng.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n