Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa ngọc thảo (Impatiens)

 

Trồng hoa ngọc thảo


Hoa ngọc thảo là một trong những loài hoa phổ biến nhất hàng năm , do những bông hoa có màu sắc rực rỡ và khả năng phát triển trong bóng râm của chúng. Mặc dù về mặt kỹ thuật là cây lâu năm nhiệt đới, những cây này được trồng hàng năm ở tất cả các vùng,  Chi Impatiens - một trong hai chi trong họ thực vật Balsam - có hàng chục loài, hai trong số đó là các loại cây vườn thông thường. Hoa Impatiens lấy tên từ tiếng Latinh, impatiens , có nghĩa là "thiếu kiên nhẫn." Chúng được gọi như vậy vì vỏ hạt chín của chúng đôi khi sẽ vỡ ra ngay cả khi chạm nhẹ (như thể chúng không kiên nhẫn mở ra).

Chăm sóc Hoa ngọc thảo 

Hoa ngọc thảo  dễ trồng ở bất kỳ loại đất ẩm, thoát nước tốt ở nơi râm mát hoặc bán râm. Hoa ngọc thảo   sẽ chịu được nhiều ánh nắng mặt trời hơn so với các loại cây thiếu dinh dưỡng tiêu chuẩn. Nếu được trồng trong đất quá lạnh, những cây này sẽ yếu ớt trong suốt mùa sinh trưởng.  Sau khi trồng, hãy cắt ngọn cây sẽ khuyến khích sự phát triển của tán.

Mặc dù loại cây này khá phổ biến, nhưng đừng để lời khẳng định rằng loại cây này bị "lạm dụng quá mức" làm ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định mua của bạn. Nếu một màu đặc biệt nào đó giúp lấp đầy nhu cầu ở viền hoa hoặc bất kỳ nơi nào khác, đặc biệt là ở những khu vực bóng mờ, bạn nên sử dụng nó.Ánh sáng

Với đủ nước, Hoa ngọc thảo  thể được trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời ở các vùng phía bắc, ưu điểm tuyệt vời của chúng là chúng phát triển mạnh trong bóng râm. Trên thực tế, chúng nằm trong số tương đối ít các loài thực vật có hoa sẵn có, rẻ tiền sẽ cho ra hoa tuyệt vời ngay cả khi được trồng trong bóng râm đầy đủ. Các Hoa ngọc thảo  chịu được nắng tốt hơn và thậm chí có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ nếu được tưới nước thường xuyên.

Đất

Trồng hoa trong đất thoát nước tốt được làm giàu chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt để tránh bị úngdo phải tưới nước thường xuyên.

Nước 

Khi đã bén rễ Hoa ngọc thảo  cần được tưới nước thường xuyênKhi nhiệt độ trung bình luôn ổn định trên 80 độ F (26 độ C), tưới ít nhất bốn lần hàng tuần. Trong các ô cửa sổ và chậu treo, cây bìm bịp có thể cần tưới nước hàng ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa ngọc thảo  khá nhạy cảm với nhiệt. Nếu nhiệt độ của bạn tăng trên 85 độ F (29 độ C), chúng sẽ cần nhiều nước hơn. Cây trồng trong thùng chứa sẽ cần tưới nước hàng ngày — hoặc hai lần mỗi ngày nếu nhiệt độ trên 85 độ. Nếu đã có một thời gian khô hạn kéo dài, cây của bạn có thể trông sẽ héo úa. Rất may, chúng sẽ tươi tốt trở lại nhanh chóng. Cho chúng một ít nước và chúng sẽ hoạt động trở lại.

 Mang chúng trong nhà nếu bạn định giữ chúng trong những tháng lạnh hơn. Chúng phát triển tốt trong thời tiết ẩm ướt.Phân bón

Hoa ngọc thảo  sẽ ra hoa tốt nhất nếu được bón phân thường xuyên. Phân bón tan trong nước có thể được sử dụng hai tuần một lần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Một lựa chọn khác là phân bón tan chậm được sử dụng vào đầu mùa xuân và một lần nữa vào nửa mùa hè. Nếu cây của bạn bắt đầu trông chân dài vào cuối mùa hè, hãy dùng kéo để cắt bỏ một phần ba thảm thực vật trên cùng của chúng. Điều này sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của các bông hoa mới và cải thiện diện mạo tổng thể của cây. Một nguyên nhân có thể gây ra chứng lùn là do bón quá nhiều phân.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Ngoài bệnh sương mai đã tàn phá các cây tiêu chuẩn, những cây này có thể bị ảnh hưởng bởi vi rút, bệnh cháy lá do nấm và thối rữa.  Những vấn đề này dễ xảy ra hơn trong điều kiện ẩm ướt hoặc nơi cây cối chen chúc quá gần nhau.

Các vấn đề về côn trùng bao gồm rệp, rệp sáp, bọ trĩ, ruồi trắng, sên, ốc sên và bọ ve nhện. Những cây bị ảnh hưởng nặng có thể bị loại bỏ; Các vết nhiễm nhỏ có thể được điều trị bằng dầu làm vườn hoặc thuốc trừ sâu.

Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể làm cháy lá trên hầu hết các giống Hoa ngọc thảo , mặc dù các giống New Guinea thường có thể chịu được nắng đầy đủ nếu được cung cấp thêm độ ẩm. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n