Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa mười giờ ( Moss Rose), hoa hồng rêu

 

Hoa mười giờHoa mười giờ ( Portulaca grandiflora ) là loài hoa có hoa phổ biến được bán tại các nhà vườn cuối xuân đầu hè. Ở một số vùng khí hậu ấm áp nó có thể được trồng như một cây quanh năm.Những chiếc lá mọng nước , hình trụ, màu xanh lục trung bình của Hoa mười giờ là một manh mối khác cho sự cứng cáp của cây, đó là khả năng chịu đựng các điều kiện khô hạn.

Những cây này cao từ 3 đến 9 inch ( 8-25cm)và lan rộng để tạo ra một tấm thảm dày đặc, làm cho Hoa mười giờ trở thành một lựa chọn tốt để làm lớp phủ mặt đất. Những bông hoa có nhiều màu sắc tươi sáng và thường có cánh hoa xù lên, trông rất giống với  hoa hồng thu nhỏ . Những bông hoa mọc thành từng chùm trên thân cây có màu đỏ và thường không nở vào những ngày nhiều mây hoặc vào ban đêm. Hoa mười giờ rất dễ trồng và nhanh chóng, tốt nhất nên trồng vào mùa xuân sau khi băng giá qua đi.

Âm lượn

Chăm sóc Hoa mười giờ

Hoa mười giờ là một lựa chọn phổ biến để trồng trong các khu , dọc theo mép trước của đường viền luống vườn, làm viền dọc theo lối đi lát đá, trong và trên các bức tường đá và trong các khu vườn đá. Ngoài ra, thói quen leo của rêu hoa hồng hoạt động tốt trong các giỏ treo . Hơn nữa, Hoa mười giờ thường không lan ra ngoài ranh giới của nó như một lớp phủ mặt đất, vì vậy nó rất lý tưởng cho một khu vườn nhỏ. 

Những cây này sẽ phát triển mạnh trong đất khô, nghèo nàn, nơi nhiều cây khác có thể gặp khó khăn và tưới quá nhiều hoặc đất quá ẩm thực sự có thể giết chết chúng. Chúng thường yêu cầu rất ít bảo trì. Chúng thường tiếp tục nở hoa từ mùa hè đến sương giá đầu tiên của mùa thu mà không cần bất kỳ hoa tàn nào (loại bỏ những bông hoa đã qua sử dụng). Nhưng bạn có thể cắt tỉa lại cây vào giữa đến cuối mùa hè nếu chúng bắt đầu trông cao lêu nghêu để tái tạo sức sống. Theo hàng năm, cây sẽ chết vào cuối mùa sinh trưởng. Nhưng chúng tạo ra những hạt giống có thể nảy mầm và nảy mầm vào năm sau.

Ánh sáng

Hoa mười giờ cần sáu đến tám giờ nắng đầy đủ trong hầu hết các ngày để trông và nở hoa đẹp nhất. Nếu bạn cố gắng trồng chúng ở nơi râm mát , hoa sẽ không nở.

Đất

Những cây này phát triển mạnh trong đất cát và đá, và chúng cần thoát nước tốt. Nếu các luống vườn của bạn có đất sét , hãy trồng hoa hồng rêu trong các thùng chứa thay vì cố gắng cải thiện hệ thống thoát nước của đất sét.

Nước 

Hoa mười giờ có nhu cầu độ ẩm từ thấp đến trung bình, mặc dù chúng không chịu hạn tốt như xương rồng. Cây sẽ chịu được khô hạn, nhưng ra hoa thường tốt hơn với độ ẩm của đất. Vì vậy, hãy lên kế hoạch tưới nước nếu bạn có một đoạn dài không có mưa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Có nguồn gốc từ Brazil, Uruguay và Argentina, Hoa mười giờ ưa nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Nó sẽ chịu được thời tiết mát mẻ, ẩm ướt của mùa xuân nếu nó không có sương giá. Nhưng sự phát triển tốt nhất (và nở hoa) của nó sẽ không xảy ra cho đến khi cái nóng mùa hè đến.

Phân bón

Hoa mười giờ chịu được đất nghèo nên hoàn toàn không cần bón phân. Nhưng bón phân cân đối, tan chậm tại thời điểm trồng cây có thể giúp thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa nhiều.

Sâu bệnh thông thường

Hoa mười giờ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vấn đề sâu bệnh hại đáng chú ý nào. Rệp thỉnh thoảng có thể làm phiền cây trồng, đặc biệt là vào mùa xuân. Với rệp, bạn có thể nhận thấy chất dính trên lá, cũng như lá vàng và héo. Phun xà phòng diệt côn trùng cho cây bị ảnh hưởng để xử lý vấn đề.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n