Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn ( Red Charm Peony )

 

Hoa mẫu đơnHoa mẫu đơn có thể sống trong 100 năm, nhưng điều làm người ta ấn tượng nhất là vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa này. Những người làm vườn chán trồng những loại mẫu đơn màu hồng hoặc trắng thông thường sẽ thích màu đỏ tươi đậm đà của Red Charm. Cùng với thực tế là những bông hoa cũng lớn và gấp đôi, những cây lâu năm này được sinh ra để thu hút sự chú ý.
Cách trồng hoa mẫu đơn đỏ quyến rũ

Điều quan trọng là không trồng củ hoa mẫu đơn Red Charm quá sâu trong lòng đất. Trồng chúng sâu từ 2 đến 3 inch 5-8cm để chúng có thể tạo nụ hoa đúng cách. Để hiểu lý do tại sao, bạn cần tìm hiểu về các yêu cầu lạnh của mẫu đơn:

Tính chịu lạnh của nhiều mẫu đơn ( P. lactiflora ). Loài hoa cứng cáp này không chỉ đơn giản là chịu được lạnh, mà chúng rất cần nó, bởi vì điều quan trọng là chúng phải trải qua một thời gian ngủ đông. Hoa mẫu đơn là một loại cây lâu năm có yêu cầu nhiệt độ thấp, và nếu yêu cầu đó không được đáp ứng, nụ sẽ không mọc (và cây sẽ không ra hoa).

Thực tế này làm cho ngay cả việc che phủ cũng trở thành vấn đề. Độ sâu của củ sẽ tăng lên khi có lớp phủ. Bạn vẫn có thể phủ lớp phủ xung quanh hoa mẫu đơn của mình để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại , nhưng hãy đảm bảo lớp phủ chỉ bao phủ mặt đất xung quanh gốc cây (không phải phần gốc).

Nếu bạn đang trồng hoa mẫu đơn trong chậu dưới đất, cây nên được trồng sao cho phần trên cùng của đất trong bình sẽ nằm ngang với mặt đất sau khi bạn đặt nó xuống đất. Nếu bạn dự đoán sẽ lún trong đất, nó thậm chí phải cao hơn một chút so với mức đó. 

Tốt nhất là ngắt hoa sau khi nó đã tànNếu không, nó sẽ cố gắng tạo ra hạt giống, điều này làm chuyển hướng một số năng lượng của cây sang hạt làm giảm sức khỏe cây trồng. Trên thực tế, một số người làm vườn loại bỏ bất kỳ nụ hoa nào hình thành trên mẫu đơn mới trồng để cây có thể tập trung toàn bộ sức lực vào việc phát triển bộ lá và bộ rễ của chúng. Điều này có nghĩa là hy sinh sự hài lòng ngay lập tức để đổi lấy sức khỏe thực vật vượt trội trong tương lai gần, đó là một sự bán đắt hàng khó khăn cho những người thiếu kiên nhẫn.

Để ngăn ngừa các bệnh thực vật, hầu hết mọi người cắt tỉa lá hoa mẫu đơn xuống mặt đất và xử lý vào mùa thu sau đợt đông cứng ban đầu.

Có bốn điều bạn nên biết về thực vật thuộc chi Paeonia liên quan đến cách động vật tương tác với chúng:

  • Chúng sẽ thu hút bướm đến cảnh quan của bạn .
  • Đừng lo lắng về việc kiến ​​đốm trên hoa. Bạn không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp kiểm soát dịch hại nào để chống lại chúng. Kiến không ăn mẫu đơn.


  • Chúng là loài cây lâu năm có khả năng chống chịu tương đối với hươu (và không bị thỏ ăn thường xuyên như nhiều loài thực vật).
  • Chúng là loài cây độc đối với con người, vật nuôi và động vật hoang dã.

Ánh sáng

Ánh nắng đầy đủ giúp hoa mẫu đơn nở hoa tốt hơn .

Đất

Hoa mẫu đơn Red Charm thích đất mùn thoát nước tốt .

Nước uống

Cây lâu năm này có nhu cầu nước trung bình.

Phân bón

Bón phân hàng năm vào mùa xuân bằng phân trộn .


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n