Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa mao lương ( Persian Buttercups)

Cách trồng hoa mao lương Ba Tư Hoa mao lương Ba Tư ( Ranunculus asiaticus ) được yêu thích vì những cánh hoa có màu sắc rực rỡ và xù, thân cao và tuổi thọ trung bình lâu. Phạm vi màu sắc của chúng — từ hồng tươi, đỏ và tím đến kem, vàng nhạt và cam — khiến chúng được yêu thích tại các cửa hàng bán hoa và trong bó hoa cưới . Thêm vào đó, củ giống rất dễ tìm thấy tại các vườn ươm và trong catalog, và chúng có thể được trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân, tùy thuộc vào khí hậu. Cây phát triển khá nhanh và sẽ nở hoa vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè.

Chăm sóc mao lương Ba Tư

Ở những vùng khí hậu ấm hơn, cây mao lương Ba Tư có thể được trồng ngoài trời vào mùa thu. Nhưng ở những khu vực lạnh hơn, nơi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng trong thời gian dài, hãy đợi trồng củ của cây cho đến đầu mùa xuân khi mối đe dọa về sương giá đã qua đi hoặc bắt đầu trồng củ mao lương trong nhà trong chậu khoảng 8 đến 12 tuần trước khi khu vực của bạn dự kiến ​​ngày sương giá cuối cùng . Trồng các củ mao lương với thời điểm cuối mà trông giống như móng vuốt hướng xuống dưới và bao gồm chúng với khoảng 1-2 inch của đất.

Những củ được trồng vào mùa thu thường nở vào đầu mùa xuân và tiếp tục ra hoa từ sáu đến bảy tuần, trong khi những củ được trồng vào đầu mùa xuân có xu hướng ra hoa vào giữa mùa xuân và tiếp tục trong bốn đến sáu tuần. Cắt tỉa cành (loại bỏ hoa đã dành) có thể thúc đẩy sự nở hoa bổ sung.
Ánh sáng

Cây mao lương Ba Tư thích nơi trồng có đầy đủ ánh nắng mặt trời (ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trong hầu hết các ngày) để phát triển và nở hoa tốt nhất. Đối với các chậu trồng cây trong nhà, hãy chọn cửa sổ hướng Nam, có nắng.

Đất

Những loại cây này thích trồng ở đất cát hoặc đất mùn có khả năng thoát nước tốt và độ pH của đất hơi chua. Nếu bạn có đất nặng, hãy cải tạo nó bằng rêu than bùn hoặc trồng trong các luống vườn cao hơn nơi bạn có thể kiểm soát thành phần của đất.

Nước uống

Không cần thiết phải ngâm củ trong nước trước khi trồng để kích thích sự phát triển. Nhưng nếu bạn quyết định ngâm, đừng lạm dụng nó; ngâm qua đêm là đủ mà không làm nấm mốc phát triển. Tưới nước đầy đủ cho củ khi trồng, sau đó giữ lại nước cho đến khi cây phát triển xuất hiện để tránh bị thối. Sau khi cây được thành lập, chúng thích đất ẩm vừa phải, vì vậy chỉ tưới nước khi đất bắt đầu khô.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây mao lương Ba Tư thích thời tiết mát mẻ vào mùa xuân và sẽ bắt đầu không hoạt động khi nhiệt độ mùa hè vượt qua 90 độ F (32 độ C).  Một lớp màng phủ xung quanh cây có thể giúp giữ mát rễ và kéo dài thời gian phát triển của chúng. Chúng không quá kén chọn độ ẩm, mặc dù độ ẩm rất cao có thể làm thối củ và làm chết cây.

Phân bón

Trộn một ít phân trộn hoặc phân bón củ vào đất của nơi trồng trước khi trồng củ. Sau đó, khi lá xuất hiện, bón phân cho cây hai tuần một lần bằng phân bón hòa tan trong nước. 

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Một số loài gây hại được thu hút bởi cây mao lương Ba Tư, bao gồm cả bọ nhện , sâu ăn lá và rệp. Những loài gây hại này sẽ ăn lá và khiến chúng trở nên xơ xác, khô héo và có màu vàng nâu. Để tránh rệp bằng cách xịt hỗn hợp nước và xà phòng rửa bát nhẹ vào chai cho cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n