Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan Cattleya ( Cát Lan)

 

Cách trồng hoa lan CattleyaKhi nhiều người nghĩ về hoa lan , có lẽ họ hình dung ra một loài hoa thuộc chi Cattleya . hoa lan Cattleya  có đặc trưng là sặc sỡ, hoa thơm có sẵn trong một loạt các hình dạng, màu sắc và kết hợp màu sắc. Nhiều loài có những bông hoa khá lớn kéo dài vài inch trong khi những loài khác có những bông hoa nhỏ hơn nhưng không kém phần đẹp mắt. Cattleya hoa lan thường chỉ hoa mỗi năm một lần với độ khác nhau khung thời gian theo loài, mặc dù một số lai đã được trồng để nở nhiều hơn một lần. 

Những loài lan này là biểu sinh, có nghĩa là chúng phát triển tự nhiên gắn liền với các cây khác, chẳng hạn như cành cây. Tán lá của chúng thường có màu xanh xám. Các cây phát triển từ giả hành, có chức năng lưu trữ chất dinh dưỡng và nước. Lan Cattleya nói chung là cây sống lâu và chậm lớn, mất khoảng từ bốn đến bảy năm để trưởng thành. Thời điểm tốt nhất để trồng những cây lan này là khi cây mới xuất hiện sau khi chúng ra hoa xong. Hạt giống nói chung có thể được bắt đầu bất cứ lúc nào.

Lan Cattleya là một loài thực vật bản địa từ Brazil. Nhà làm vườn William Cattley gắn liền với tên của loài thực vật này vì đã nhận một chuyến hàng của loài hoa xinh đẹp này ở London trong tình trạng khô héo và chăm sóc nó trở lại khỏe mạnh. Ông đã phổ biến hơn nữa loài cây này bằng cách đưa nó vào danh mục và xuất bản trên các tạp chí.

Chăm sóc lan Cattleya

Lan Cattleya không khó chăm sóc, và ngay cả những người mới bắt đầu trồng hoa cũng có thể thành công. Chúng tạo ra những cây trồng trong nhà đáng yêu, nhưng chúng cũng có thể sống bên ngoài quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới và trong những tháng ấm hơn ở những khu vực trải qua băng giá.

Chìa khóa để trồng chúng thành công là cung cấp lượng ánh sáng thích hợp, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, đồng thời tưới nước và bón phân đầy đủ. Các loài lan thường không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh nếu điều kiện phát triển của chúng phù hợp. Nhưng hãy đề phòng một số loài gây hại phổ biến cho cây trồng trong nhà có thể gây hại cho tán lá, bao gồm vảy , rệp sáp và nhện. Ngoài ra, hãy để ý đến các giả hành (các cơ quan lưu trữ sưng lên trên thân cây), chúng có thể cung cấp cho bạn manh mối về sức khỏe của cây của bạn. Một giả hành đầy đặn cho thấy một cây hạnh phúc, được ngậm nước tốt.Ánh sáng

Những loài lan này cần ánh sáng gián tiếp sáng để tăng trưởng tối ưu. Khi được trồng làm cây trồng trong nhà, cửa sổ hướng Đông hoặc Tây đón được nhiều ánh sáng là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, bất kỳ ánh nắng gay gắt giữa trưa nào chiếu qua cửa sổ cũng nên được khuếch tán bằng rèm che. Tương tự, lan hồ điệp thích ánh nắng ngoài trời vào buổi sáng nhưng nên tránh nắng gắt buổi trưa. Lan Cattleya không nhận đủ ánh sáng sẽ có tán lá sẫm màu hơn bình thường và chúng thường không ra hoa. Những tán lá của loài lan thường xuyên nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ ngả sang màu vàng hoặc thậm chí là cháy xém màu nâu hoặc đen ở một số khu vực. 

Đất

Lan Cattleya sẽ phát triển mạnh trong hỗn hợp trồng thương mại dành riêng cho hoa lan. Điều này thường bao gồm vỏ cây linh sam hoặc cây sequoia và đá trân châu tiềm tàng, than làm vườn, vụn vỏ dừa, xơ cây dương xỉ, viên đất sét, sỏi, v.v. Khi trồng ngoài trời, lan Cattleya có thể được  gắn trên phiến , một kỹ thuật trong đó phong lan được gắn vào cây chủ một cách thủ công. Để gắn cây lan, hãy quấn rễ cây trong rêu; buộc dây cây lên trên giá (làm bằng vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như gỗ lũa hoặc vỏ cây nứa); và gắn nó vào một cành cây, thân cây hoặc khúc gỗ. 

Nước 

Những loài lan này yêu cầu độ ẩm vừa phải. Tưới nước bất cứ khi nào chất trồng đã khá khô; thường thì tưới nước hàng tuần là đủ. Không để lan ngồi trong chất trồng luôn ẩm ướt vì có thể gây thối rễ. Mỗi lần tưới, tưới thật sâu để nước phun khắp tán lá và chảy qua các lỗ thoát nước của thùng chứa. Nhiều người trồng thích đặt chậu lan trong bồn để làm điều này. Tốt nhất nên tưới vào buổi sáng để tán lá có thời gian khô dưới ánh sáng. Nếu không, ẩm ướt kéo dài có thể gây ra nấm mốc và các bệnh khác.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan Cattleya thích nhiệt độ ban ngày từ 70 đến 85 độ F (21-28 độ C) và nhiệt độ ban đêm từ 55 đến 60 độ F (12-18 độ C). Nhiệt độ lạnh hơn và sương giá có thể làm chết cây. Lan  có thể chịu được nhiệt độ lên đến khoảng 95 độ F (35 độ C). Nói chung, chúng thích độ ẩm khoảng 40% đến 70%. Nhiều người trồng tăng độ ẩm xung quanh cây của họ bằng cách đặt giá thể lan trên khay chứa đầy đá cuội và nước. Các tán lá cũng có thể được phun sương vào buổi sáng. Một số người trồng lan cũng đặt máy tạo độ ẩm trong phòng. Thêm vào đó, những loài lan này rất tuyệt vời để phát triển trong môi trường nhà kính.  

Phân bón

Một số loài lan đã được biết là có thể phát triển và thậm chí nở hoa trong nhiều năm mà không cần bón phân. Nhưng cho ăn tối thiểu nhưng phù hợp sẽ cung cấp cho cây của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Nhiều người trồng khuyến cáo nên sử dụng phân bón cân đối cho hoa lan với liều lượng một phần tư hàng tuần vào mỗi lần tưới. Quá nhiều phân bón có thể làm cho cây tập trung vào sự phát triển của lá và tạo ra những thân cây không ra hoa. Phân bón dư thừa cũng có thể làm hỏng rễ của lan.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n